Đảng Cộng hòa có muốn cấm phá thai trên toàn quốc không?

(English)

Giả định: Các đảng viên Dân chủ tuyên bố rằng đảng Cộng hòa muốn thông qua luật cấm phá thai trên toàn quốc. Thực hiện phá thai ở Hoa Kỳ sau đó sẽ là bất hợp pháp.

Thẩm định: Tuyên bố này là NỬA ĐÚNG. Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa nói họ không muốn có lệnh cấm phá thai hoàn toàn và muốn quyết định này được đưa ra ở cấp tiểu bang. Cùng lúc đó, các đảng viên Cộng hòa đáng chú ý (chẳng hạn như cựu Phó Tổng thống Mike Pence) đã nói họ ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc. Hiện không phải ai trong đảng Cộng hoà cũng nhất trí với lệnh cấm hoàn toàn. Nếu điều đó thay đổi, Việt Kiểm Tin sẽ cập nhật thông tin cho phù hợp.


Vụ kiện Roe v. Wade của Tòa án Tối Cao Pháp Viện hóa việc phá thai ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào ngày 24 tháng 6 năm 2022, kết quả vụ Roe v. Wade đã bị lật và đưa quyết định cấm phá thai hay không về cấp tiểu bang. Hiện nay, việc phá thai là bị cấm (hoặc sẽ bị cấm) ở 13 tiểu bang, bao gồm Texas và Oklahoma. Ngoài ra, có 3 tiểu bang có luật cấm phá thai sau tuần thứ 6 của thai kỳ, và 3 tiểu bang có luật cấm sau tuần thứ 15 đến 18 của thai kỳ. Tình trạng tiếp cận dịch vụ phá thai là không chắc chắn ở 10 tiểu bang.

Tuy nhiên, sau sự lật đổ của Roe v. Wade, cựu Phó Tổng thống Mike Pence và Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đã lên tiếng ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc sau 15 tuần mang thai. Một lệnh cấm toàn quốc sẽ đồng nghĩa với việc phá thai là bất hợp pháp toàn diện, ngay cả ở các tiểu bang nói phá thai hiện là hợp pháp theo luật như California và New York. Theo một nghiên cứu trong tạp chí nghiên cứu Demography, phá thai ngoài vòng pháp luật sẽ làm tăng 21% số ca tử vong liên quan đến thai nghén.

Ngoài ra, 2022 là năm các có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cử tri có thể bỏ phiếu cho những chính trị gia họ muốn cử đến Quốc hội. Các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã bàn về một chiến lược cấm phá thai trên toàn quốc.

Tuy nhiên, không phải ai trong đảng Cộng hòa cũng đồng tình với lệnh cấm phá thai hoàn toàn. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông không thấy việc Quốc hội sẽ thông qua lệnh này nếu đảng Cộng hòa có được Quốc hội sau giữa nhiệm kỳ năm 2022. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn khác, ông McConnell cũng cho biết lệnh cấm phá thai trên toàn quốc là “có thể xảy ra”, chứng minh rằng vấn đề này vẫn đang được bàn luận trong đảng này.

Nhiều đảng viên Cộng hòa trong Thượng viện không ủng hộ lệnh cấm phá thai trên toàn quốc và muốn luật liên quan đến phá thai là tuỳ thuộc vào từng tiểu bang. Hầu hết các cử tri đảng Cộng hòa đều chống phá thai, nhưng họ không muốn cấm hoàn toàn. Theo một cuộc thăm dò của CBS/YouGov, hơn một nửa số cử tri Đảng Cộng hòa phản đối lệnh cấm phá thai trên toàn quốc và ủng hộ các hạn chế ở cấp tiểu bang, với ngoại lệ dành cho cho nạn nhân hãm hiếp hoặc loạn luân, hay phải phá thai để cứu người mẹ.

Do đó, đảng Cộng hòa không hoàn toàn đồng ý là cấm phá thai ở mức liên bang, nhưng lại có mong muốn để cho các tiểu bang tự quyết định.

Trong khi đó, các chính trị gia đảng Dân chủ nhất trí ủng hộ hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc; Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật cho phép điều này và sau đó sẽ ký thành luật. Nhưng hiện tại không có đủ đảng viên Dân chủ trong Quốc hội để thông qua dự luật như vậy.

Hiện nay, công dân Mỹ nào ủng hộ quyền phá thai có thể bỏ phiếu cho các chính trị gia cùng suy nghĩ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Ví dụ: vào ngày 8 tháng 11 năm 2022, cử tri ở California sẽ có thể bỏ phiếu về một biện pháp đưa quyền phá thai vào Hiến pháp của tiểu bang và khiến nó trở thành một quyền lợi vĩnh viễn, hay không thể bị bất kỳ luật nào trong vùng xoá bỏ.