Giới tuổi trẻ có an toàn trước hậu quả của COVID-19 không?

(English)

Giả định: Nhiều người trẻ từ chối chích ngừa vì họ tin rằng họ sẽ không bị bệnh do COVID-19.

Thẩm định: Lời tuyên bố này NHIỀU PHẦN LÀ SAI. Dữ liệu từ trung tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và từ Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho thấy số ca nhập viện COVID-19 ở trẻ em và người trẻ tuổi đã tăng đều trong mùa hè, do biến thể Delta. Đa số các trường hợp mới nhập viện là những người chưa chích ngừa. Các chuyên gia y tế khuyến khích giới trẻ nên đi tiêm phòng, để họ không bị bệnh nặng do COVID-19 và lây lan sang các nhóm người dễ bị tổn thương. 


Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, nhóm người trẻ tuổi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất so với các nhóm tuổi trưởng thành khác. Ví dụ, tính đến ngày 2 tháng 9, chỉ có 48,1% giới trẻ từ 18 đến 24 tuổi đã chích ngừa đầy đủ, thấp nhất trong các nhóm tuổi trưởng thành (so sánh, 83,8% người lớn từ 65 đến 74 tuổi đã tiêm phòng đầy đủ). Con số thậm chí còn thấp hơn đối với nhóm người ở tuổi vị thành niên. Chỉ có 37,2% trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đã chích ngừa đầy đủ.

Theo giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, bác sĩ Anthony Fauci, lý do khiến giới trẻ ngần ngại đi chích ngừa là vì “có một quan niệm sai lầm rằng những người trẻ tuổi sẽ không bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì với dịch COVID-19”, ông nói trong một đoạn video trên YouTube. “Đúng là theo thống kê, giới trẻ ít có khả năng bị bệnh nặng do COVID-19, nhưng điều đó không phải là con số không. Và hiện tại có rất nhiều người trẻ tuổi, vì biến thể Delta mới này [đang] lây nhiễm ngày càng nhiều người, chúng tôi đang chứng kiến ​​nhiều người trẻ bị nhiễm bệnh và thậm chí phải nhập viện”.  

Biến thể Delta đang gây ảnh hưởng đến nhiều người trẻ hơn

Những gì bác sĩ Fauci nói là sự thật. Biến thể Delta hiện chiếm phần lớn các trường hợp ở Hoa Kỳ và có khả năng lây nhiễm gần gấp đôi so với vi rút COVID-19 ban đầu.

Theo dữ liệu từ Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ và Hiệp Hội Bệnh Viện Nhi Đồng, trẻ em dưới 18 tuổi chiếm 14,8% tổng số ca nhiễm COVID-19. Các ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng gấp 5 lần trong mùa hè, “tăng từ khoảng 38.000 ca vào tuần kết thúc ngày 22 tháng 7 lên gần 204.000 ca vào tuần trước (ngày 26 tháng 8)”.

Tổng cộng có 4,8 triệu trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Giới trẻ nằm trong số người nhập viện và cũng trong nhóm người bị bệnh COVID lâu hết.

Ngay cả khi họ không nhập viện hoặc tử vong, giới trẻ dưới 18 tuổi bị nhiễm COVID-19 có thể gặp phải các triệu chứng kéo dài nhiều tháng sau đó, chẳng hạn như “mệt mỏi, đau đầu, tâm trí đờ đẫn, gặp khó khăn về trí nhớ và khả năng tập trung, rối loạn giấc ngủ, liên tục thay đổi mùi vị”, bác sĩ Molly Wilson-Murphy, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thần kinh tại bệnh viện nhi đồng Boston Children’s Hospital, nói với nhật báo The New York Times. Một số nghiên cứu ước tính rằng có 11% đến 15% người trẻ tuổi bị nhiễm COVID-19 gặp phải các triệu chứng dai dẳng sau đó, còn được gọi là bệnh COVID kéo dài.

Tỷ lệ nhập viện do COVID ở giới trẻ cũng đang có xu hướng tăng dần. Theo trung tâm CDC, những người từ 18 đến 49 tuổi hiện chiếm 35% số ca nhập viện mới, là nhóm tuổi nằm viện lớn nhất. Theo một số chuyên gia y tế, phần lớn số người nhập viện bởi COVID-19 là những người chưa chích ngừa, vì vậy đó là tại sao việc tiêm chủng ngừa lại trở nên rất quan trọng.

“Những gì đang xảy ra bây giờ là bạn thấy một loại biến thể Delta hung dữ đánh vào một số người trẻ tuổi này mạnh hơn so với biến thể ban đầu. Và kết quả là những người đó cuối cùng phải nằm viện ”, bác sĩ Timothy Korber, người làm việc tại bệnh viện Fountain Valley Regional Hospital ở bang California, nói với nhật báo The Los Angeles Times. “Phần lớn các trường hợp mà chúng tôi cho nhập viện là chưa chích ngừa, trẻ tuổi hơn”.

Bác sĩ và tiến sĩ Clayton Châu, một quan chức y tế của Quận Cam, cũng nói với báo The Los Angeles Times rằng hầu hết các ca nhập viện COVID-19 mới là những người ở độ tuổi 30 và 40.

Giới trẻ có thể lây vi-rút cho người khác

Ngay cả khi những người chưa chích ngừa và không có biểu hiện triệu chứng COVID-19, họ vẫn có thể đi lây vi-rút cho người khác, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 12 tuổi không được tiêm chủng ngừa. Giám đốc trung tâm CDC, bác sĩ Rochelle Walensky nói rằng các trường hợp COVID-19 đang gia tăng ở trẻ em dưới 18 tuổi, có thể là do “lây truyền trong cộng đồng”, đặc biệt là từ biến thể Delta.

Mặc dù theo tỷ lệ, trẻ em và giới tuổi trẻ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các trường hợp tử vong do COVID-19, những trường hợp tử vong đó đều có thể ngăn ngừa được. Bác sĩ và tiến sĩ Châu nói với nhật báo The Los Angeles Times: “Đó là những cái chết không cần thiết. Đúng vậy, con số không là gì so với đợt tăng cuối cùng vào mùa đông vừa qua, nhưng dân chúng không phải chết nếu họ chỉ cần chích vắc-xin”.

Vào ngày 29 tháng 8, Hiệp Hội Bệnh Viện Nhi Đồng, đại diện cho hơn 220 bệnh viện dành cho trẻ em trên toàn quốc, đã đăng lời kêu gọi của họ trên hai trang báo The New York Times và The Los Angeles Times. Nội dung cho biết, “Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực công và tư nhân, và toàn dân Hoa Kỳ, hãy sát cánh với chúng tôi để giúp bảo vệ các con em của chúng ta. Tất cả người dân đạt đủ điều kiện hãy đi chích ngừa. Mọi người nên đeo khẩu trang một cách trách nhiệm, đặc biệt là trong trường học và khi tụ tập đông người. Tất cả đều phải tuân thủ các bước phòng ngừa, như giữ xa khoảng cách và rửa tay, đã được chứng minh là an toàn. Hãy kề vai sát cánh với nhau để giữ con em chúng ta an toàn hơn”.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).

Bài viết này được hỗ trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh (CDC) của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) dưới dạng là một phần của một giải thưởng tài chính tổng cộng $3,300,000 — với 40% đến từ CDC và HHS. Nội dung bài viết là của riêng tác giả/các tác giả và không nhất thiết làm đại diện cho các ý kiến chính thức, hoặc là hành động ủng hộ, của CDC/HHS hay Chính phủ Hoa Kỳ.
This article is supported by the Centers for Disease Control and Prevention of the U.S. Department of Health and Human Services (HHS) as part of a financial assistance award totaling $3,300,000 with 40% funded by CDC/HHS. The contents are those of the author(s) and do not necessarily represent the official views of, nor an endorsement, by CDC/HHS, or the U.S. Government.