Donald Trump đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 hay chưa?

(English)

Giả định: CNNThe New York Times đưa tin rằng Cựu Tổng thống Donald Trump và cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 tại Toà Bạch Ốc vào tháng 1 năm 2021. Nhưng Trump chưa công khai xác nhận là ông đã được tiêm chủng ngừa hay chưa.

Thẩm định: Giả định Trump đã được tiêm chủng ngừa là THẬT. Fox News cũng xác nhận rằng Trump đã được tiêm phòng. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox, Trump cho biết ông sẽ khuyên mọi người nên tiêm chủng ngừa COVID-19. “Tôi muốn giới thiệu nó cho nhiều người không muốn tiêm và nhiều người đó nói thẳng là họ từng bỏ phiếu cho tôi,” ông nói. “Đó là một chủng ngừa tuyệt vời. Nó là một chủng ngừa an toàn và một thứ có hiệu quả.”


Kể từ ngày 2 tháng 3 năm 2021, vẫn chưa rõ loại chủng ngừa được sử dụng (cho dù là Pfizer-BioNTech hay Moderna đều đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp giấy phép) và bao nhiêu liều được tiêm.

Vào khoảng tháng 10 năm 2020, Donald Trump và sau đó là Đệ nhất phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút COVID-19. Tình trạng nhiễm trùng của Trump đạt đến mức nghiêm trọng—“có một lúc lượng oxy trong máu suy giảm cực kỳ và có một vấn đề trong phổi liên quan đến viêm phổi do coronavirus gây ra”—khiến ông phải nhập viện tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed, theo New York Times.

Việc Trump và Melania được tiêm chủng ngừa COVID-19 ít nhất hai tháng sau khi nhiễm trùng là bằng chứng xác nhận khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) rằng những người đã nhiễm COVID-19 vẫn nên đi tiêm phòng do các trường hợp tái nhiễm trùng đã được báo cáo—”Các chuyên gia vẫn chưa biết bạn sẽ được bảo vệ không bị tái nhiễm trong bao lâu sau khi hồi phục từ COVID-19.”

Tại Hội nghị CPAC của bên bảo thủ vào ngày 28 tháng 2 năm 2021, Trump, một ngày trước khi có tin rằng ông đã được tiêm phòng, tuyên bố: “Mọi người hãy đi tiêm đi.” Ông cũng nhận công phát triển chủng ngừa dưới chính quyền của mình: “Tôi đã giao cho chính quyền [Biden] cái mà mọi người hiện đang gọi là một phép màu y học hiện đại.”

Trump cũng cố lấy công lao cho hai chủng ngừa hãng Moderna và Pfizer. Trong khi Chiến dịch phòng bệnh Warp Speed ​​của ông đã giúp tài trợ cho việc phát triển chủng ngừa Moderna, chính phủ liên bang dưới thời Trump không làm thế cho chủng ngừa Pfizer. Chiến dịch Warp Speed ​​chỉ cung cấp kinh phí để sản xuất và cung cấp các liều thuốc Pfizer.

Vào ngày 16 tháng 3, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Trump đã khuyến khích người Mỹ đi tiêm phòng.  “Tôi muốn giới thiệu nó cho nhiều người không muốn tiêm và nhiều người đó nói thẳng là họ từng bỏ phiếu cho tôi,” ông nói. “Đó là một chủng ngừa tuyệt vời. Nó là một chủng ngừa an toàn và một thứ có hiệu quả.”

Fox News cũng đưa tin rằng Trump đã được tiêm phòng.

Trump không phải là quan chức công quyền duy nhất được tiêm phòng. Các đảng viên Cộng hòa đáng chú ý đã được tiêm phòng bao gồm cựu phó tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sĩ Lindsey GrahamThượng nghị sĩ Marco Rubio

Tổng thống Joe BidenPhó Tổng thống Kamala Harris cũng đã được tiêm phòng.

Theo Doug Heye, một cố vấn truyền thông kỳ cựu của Đảng Cộng Hoà, “Hình ảnh ông và Melania Trump tiêm chủng ngừa sẽ gửi một hình tượng quan trọng, đặc biệt là cho bất kỳ thành viên nào ủng hộ ông có nghi ngờ về chủng ngừa.” Một cuộc khảo sát của Kaiser Family Foundation chỉ ra rằng những người đảng Cộng hòa có khả năng tỏ ra do dự nhiều nhất, với 42% “nói rằng họ có thể sẽ không hoặc chắc chắn không đi tiêm chủng.