Liệu sẽ có thuốc chủng ngừa COVID vào tháng 10 này không?

(English)

Giả định: Tổng thống Trump liên tục nói rằng sẽ có thuốc chủng ngừa COVID-19 vào tháng 10 này.

Thẩm định:  SAI. Theo nhiều viên chức y tế, khả năng có một đợt thử nghiệm lâm sàng thuốc chủng ngừa COVID-19 để hoàn tất Giai Đoạn 3 và để có thể phân phối đại trà trước cuối năm là thấp. Sau đó, việc phân phối sẽ mất nhiều tháng. Tóm lại, Tổng thống Trump đã nói sai sự thật về quá trình của thuốc chủng ngừa COVID-19.


Tổng thống Trump tuyên bố trong một buổi họp vào tuần lễ Lao động tại Nhà Trắng là chắc sẽ có thuốc chủng ngừa COVID-19 “trước một ngày đặc biệt nào đó. Ngày đó là ngày nào ai cũng biết rồi,” ám chỉ ngày Bầu cử 3 tháng 11, theo đài CNN. Từ lúc đại dịch bắt đầu, Trump chưa bao giờ thú nhận rằng không ai biết bao giờ sẽ có thuốc chủng ngừa COVID-19 và những phát biểu của ông về thời điểm thuốc chủng ngừa sẽ an toàn đủ để được phân phối, đi ngược với công bố từ các viên chức y tế. Tuy nhiên để chuẩn bị, Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Bệnh Dịch (CDC) đã thông báo rằng các tiểu bang cần sẵn sàng nhận thuốc chủng ngừa có thể bắt đầu vào tháng 10 hay 11 năm 2020.

Vì lo lắng rằng thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể thiếu an toàn, 9 công ty dược phẩm đã cùng đưa ra một cam kết có tính lịch sử rằng họ sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn khoa học nghiêm chỉnh để “tạo niềm tin của công chúng về quá trình kỹ thuật và giám sát nghiêm ngặt trong cách đánh giá thuốc chủng ngừa COVID-19.” Mặc dầu Trump cho rằng sẽ có thuốc chủng ngừa trước ngày bầu cử, các chuyên gia y tế hàng đầu đã nhấn mạnh nỗi hoài nghi của họ rằng thuốc chủng ngừa có thể được thử nghiệm chu đáo trong khoảng thời gian này. Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn trưởng cho chương trình phát triển thuốc chủng ngừa coronavirus của chính phủ, đã nói rằng “khả năng có thể bắt đầu chương trình thử nghiệm trước cuối tháng 10 là rất, rất thấp.” Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Viện y tế Quốc gia (NIH) từ năm 1984, đồng ý là có được thuốc chủng ngừa vào tháng 10 là việc không tưởng.

Ngay cả nếu thuốc chủng ngừa được phê duyệt vào tháng 10, Slaoui đã nói rằng có thể mất đến “giữa năm 2021 mới xong việc đưa thuốc chủng ngừa cho toàn thể dân Mỹ.” Khả năng cao là việc phân phối sẽ tiến hành theo từng giai đoạn để cân nhắc chênh lệch trong tình trạng sức khỏe chung, các cá nhân dễ nhiễm bệnh hơn, nhân viên tuyến đầu và những khu vực “nóng” của đại dịch. Albert Boula, chủ tịch của tập đoàn dược phẩm Pfizer, thông báo rằng công ty có thể sẽ có kết quả thử nghiệm thuốc chủng ngừa vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, khả năng cao là việc phân phối thuốc chủng ngừa bị chậm trễ do nhu cầu cần thành lập các địa điểm phân phối. Ngoài ra, các vật liệu cần thiết cho thuốc chủng ngừa — như kim tiêm, ống tiêm và chai — phải được sản xuất với số lượng lớn..

Tiến sĩ Slaoui nói: “vào tháng 10, 11 hoặc 12 hoặc bất cứ khi nào chúng ta đạt được hiệu quả lâm sàng dựa trên các nghiên cứu đang tiến hành, chúng ta có thể khám phát là thuốc chủng ngừa không hiệu quả, và chúng ta phải vứt bỏ những liều thuốc chủng ngừa đó đi. Hoặc chúng tôi có thể phát hiện ra rằng thuốc chủng ngừa có hiệu quả, và nếu thế chúng ta sẽ có thuốc chủng ngừa. Chúng ta sẽ không có 300 triệu liều vào tháng 12; chúng ta có thể có 20, 30 triệu liều vào tháng 12.”

Hiện có 9 loại thuốc chủng ngừa đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng Đợt 3 và một số thuốc chỉ đang mới bắt đầu quá trình tuyển mộ số 30,000 người cần thiết để tham gia. Hơn nữa, một số loại thuốc chủng ngừa cần sử dụng hai liều, cách nhau từ 14 đến 28 ngày. Sau đó, các cá nhân đã sử dụng thuốc sẽ tiếp tục đời sống bình thường để đánh giá khả năng chống lại vi-rút của thuốc chủng ngừa. Sau hết, những người tham gia phải thử nghiệm COVID-19 nhiều lần, kéo dài thời gian thu thập dữ liệu.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng tính an toàn của thuốc chủng ngừa rất quan trọng. Thuốc chủng ngừa có thể gây ra phản ứng phụ với hàng triệu người Mỹ , kể cả những phản ứng hiếm khi thấy. Tầm quan trọng của thử nghiệm lâm sàng đã gần đây được chứng tỏ khi thủ tục thử nghiệm thuốc chủng ngừa COVID-19 của AstraZeneca đã phải tạm dừng sau khi một người tham gia bị phản ứng viêm tủy ngang (transverse myelitis), một trường hợp rất hiếm hoi và nguy hiểm.

Kết luận: Tóm lại, khả năng hoàn tất thí nghiệm Giai Đoạn 3 cho thuốc chủng ngừa COVID-19 vào cuối tháng 10 là thấp. Hơn nữa, ngay cả nếu thử nghiệm Giai Đoạn 3 thành công, việc phân phối thuốc chủng ngừa sẽ mất nhiều tháng. Tổng thống Trump nói sai sự thật về thời khóa biểu hoàn thành thuốc chủng ngừa COVID-19.