Có Phải Trump Đã Từng Trốn Lính?

(English)

Giả Định: Trump trốn nghĩa vụ quân sự trong thời Chiến tranh Việt Nam.

Thẩm Định: Giả định này ĐÚNG. Trump chưa bao giờ từng phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam hay trong quân đội. Trong hơn một thập niên của Chiến tranh Việt Nam, Trump đã thành công xin hoãn dịch năm lần, kể cả bị cáo buộc đã nói dối về tình trạng sức khỏe để trốn lính ở cao điểm của cuộc chiến vào năm 1968.


Chiến dịch động viên trong Chiến tranh Việt Nam quy định rằng thanh niên từ tuổi 18 đến 26 phải phục vụ trong quân đội 21 tháng trừ khi họ được phép hoãn dịch. Hoãn dịch là tạm thời chưa bị buộc phải phục vụ quân ngũ. Hồ sơ quân dịch chính thức của Trump cho thấy là ông đã né nhập ngũ vì được cho phép hoãn dịch năm lần, một lần do đau chân và bốn lần do đang học đại học.

Sau khi né quân dịch ở đại học, Trump tốt nghiệp vào năm 1968, năm đẫm máu nhất trong chiến tranh. Trump là một lực sĩ 22 tuổi, cao 6 feet 2 (1 m 9). Theo nhiều nguồn tin, tuy hội đủ tiêu chuẩn lý tưởng để phục vụ, Trump trốn lính bằng cách giả vờ bị thương.

Những nguồn tin này bao gồm các cố vấn của Trump và gia đình của bác sĩ đã soạn lá đơn chẩn bệnh giả mạo đó. Đây là những điều họ nói:

  • Cựu luật sư của Trump đã khai dưới lời thề trước Quốc hội rằng khi ông hỏi về hồ sơ bệnh án cho vết thương, Trump không cung cấp được gì, cho biết không bị đau chân gì cả, và ra lệnh cho luật sư tránh trả lời các câu hỏi của nhà báo về việc này. Cựu luật sư này nói Trump đã bảo ông ta, “anh tưởng tôi ngu à, tôi đâu có ý định đi Việt Nam.”
  • Một cựu viên chức cao cấp của chính phủ Trump gần đây hé lộ rằng Trump đã nói là các cựu chiến binh Việt Nam không biết cách lợi dụng kẽ hở của luật để trốn lính.
  • Người nhà của bác sĩ đã cung cấp lá thư giả mạo để hoãn dịch do bệnh trạng nói rằng cha của họ, một bác sĩ chuyên về chân, vẫn thường kể rằng ông viết lá thư này để giữ quan hệ tốt với cha của Trump. Vào thời điểm đó, cha của Trump là chủ cho ông bác sĩ thuê văn phòng.

Trump đã nhiều lần không cung cấp bằng chứng của bệnh trạng (đau chân) đã khiến ông không đủ tiêu chuẩn phục vụ quân ngũ. Ông ta cũng bối rối về những chi tiết căn bản về chứng đau chân chẳng hạn như chân nào bị đau. Ông đã thay đổi cách kể chuyện và bây giờ nói cả hai chân đều đau.

Ủy ban vận động của Trump cũng đã công bố các điều mâu thuẫn tại sao Trump không phải nhập ngũ, nói rằng con số cao của Trump đã không được rút trong cuộc bốc thăm quân dịch. Tuy nhiên, hồ sơ quân dịch chính thức cho thấy là Trump được miễn dịch trong suốt thời gian của Chiến tranh Việt Nam do bệnh trạng. Khi bị truy vấn về vấn đề này, ủy ban vận động đã không trả lời gì thêm.

Cũng không có chứng cớ gì cho thấy Trump là người phản đối chiến tranh do lương tâm. Trump đã nói với các phóng viên, “Tôi không bao giờ thích cuộc Chiến tranh Việt Nam… Nhưng tôi cũng không bao giờ đi biểu tình chống chiến tranh, vì tôi còn có chuyện khác phải làm.

Kết Luận: Nhiều nguồn tin và các cơ quan truyền thông danh tiếng đã rộng rãi loan tin rằng Trump đã trốn lính trong Chiến tranh Việt Nam. Trump chưa bao giờ thú nhận điều này công khai. Nhưng những phát biểu mâu thuẫn và sự thiếu minh bạch của ông củng cố niềm tin rằng Trump đã bịa ra bị đau chân để trốn lính. Để tìm hiểu về việc Trump có ủng hộ sự tham gia của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, hãy đọc bài viết này.