Có Phải Trump đã cố tình dìm sự nguy hiểm của COVID-19 xuống với công chúng?

(English)

Giả Định: Vào khoảng đầu tháng 9, ký giả kỳ cựu Bob Woodward tiết lộ là Trump đã nói với ông rằng Trump đã cố tình dìm tin tức về COVID-19 xuống với công chúng. 

Thẩm Định: Giả định này ĐÚNG. Đài CNN đã công bố thu âm của những cuộc nói chuyện riêng giữa Trump và Woodward, trong đó Trump nói một cách rõ ràng rằng ông muốn dìm tin coronavirus xuống. Trump sau đó đã thú nhận rằng chính ông đã phát biểu những lời đó.


Từ tháng 12, 2019 đến tháng 7, 2020, Woodward, một ký giả tên tuổi, đã phỏng vấn Trump 18 lần với các chủ đề đa dạng, trong quá trình viết cuốn sách về Tổng thống có tựa là “Phẫn Nộ.” Woodward thu âm các buổi phỏng vấn này với sự đồng ý của Trump, và đài CNN đã nhận được và công bố những thu âm này trước khi sách ra mắt công chúng.

 Các băng thu âm cho thấy rằng Trump đã nói với Woodward ông biết rõ sự nguy hiểm chết người của bệnh dịch vào khoảng đầu tháng 2. Trong một lần thu âm khác vào tháng 3, ông thú nhận đã giấu công chúng sự hiểu biết này. “Tôi luôn luôn muốn dìm nó xuống,” Trump nói với Woodward vào ngày 19 tháng 3, “tôi vẫn thích dìm nó xuống, vì tôi không muốn gây hoảng loạn.”

 Các băng thu âm cũng tiết lộ những điều khác Trump nói với Woodward về đại dịch này, khác xa với những gì ông tuyên bố với công chúng.

Cho rằng COVID-19 giống như cúm: Vào ngày 7 tháng 2, Trump xác nhận với Woodward rằng coronavirus nguy hiểm chết người hơn cúm. “Nó cũng nguy hiểm chết người hơn…bệnh cúm nặng…Cái này nguy hiểm chết người hơn,” Trump nói trong các băng thu âm. Nhưng trong buổi họp báo vài tuần sau, Trump đã tuyên bố sai lệch rằng tỉ lệ tử vong của cúm cao hơn coronavirus.

 Ai có thề nhiễm COVID-19: Vào ngày 19 tháng 3, Trump nói với Woodward, “Giờ hóa ra không phải chỉ có người cao tuổi, Bob. Chỉ mới hôm qua và hôm nay, có những thông tin giật mình mới được phát hiện. Không phải chỉ cao tuổi…nhiều người trẻ tuổi nữa.” Mặc dù đã phát hiện điều này, trước công chúng Trump vẫn nhiều lần khẳng định rằng hầu hết chỉ người già mới đáng lo ngại. Vào ngày 5 tháng 5, ông tuyên bố “trẻ em không bị ảnh hưởng ” bởi dịch bệnh. 

 Sau khi những thu âm này được công bố, trong một buổi họp ở Nhà Trắng vào ngày 9 tháng 9, Trump thú nhận rằng chính ông đã phát biểu những lời này.  “Sự thật tôi là cổ động viên cho quốc gia. Tôi yêu quốc gia này. Và tôi không muốn người dân bị sợ hãi. Tôi không muốn gây hoảng loạn, như anh nói, và chắc chắn tôi không muốn đẩy quốc gia hay thế giới vào một tình trạng điên cuồng,” Trump nói. “Chúng tôi muốn chứng tỏ sự tự tin. Chúng tôi muốn chứng tỏ sức mạnh.”

Kết Luận: Dựa trên những thu âm đã được công bố về Trump và sự thú nhận của ông là những thu âm này chính xác, chúng tôi tin rằng ông đã cố tình dìm sự nguy hiểm của COVID-19 xuống với công chúng Mỹ. Để tìm hiểu Trump đã dìm tin về đại dịch xuống bao nhiêu lần, xin đọc bài này.