Đảng Cộng hòa có muốn loại bỏ Medicare và An sinh xã hội hay không? 

(English)

Giả định: Một số đảng viên Cộng hòa muốn loại bỏ dần Medicare và An sinh xã hội, hai chương trình xã hội phổ biến và tốn kém do chính phủ liên bang điều hành để hỗ trợ người cao tuổi.

Thẩm định: Tuyên bố này PHẦN LỚN THẬT. Bất chấp những tuyên bố đối lập của nhiều đảng viên Cộng hòa, chẳng hạn như Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, người được biết đến là đã từng hét lên rằng Biden là kẻ nói dối, các đảng viên Cộng hòa đã đề xuất các chính sách có thể làm suy yếu Medicare và An sinh xã hội.


Trong bài phát biểu tại Tình trạng Liên bang, tổng thống Biden tuyên bố rằng “một số đảng viên Cộng hòa muốn Medicare và An sinh xã hội ngừng hoạt động,” khiến nhiều đảng viên Cộng hòa trong phòng la ó và chỉ trích. Đáng chú ý nhất, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Green đã hét lên, gọi Biden là kẻ nói dối.

Medicare và An sinh xã hội là hai trong số ba chi phí liên bang đắt đỏ nhất, tiêu tốn lần lượt là 733 tỷ đô la và 1,2 nghìn tỷ đô la, tương đương khoảng 12,5% và 21% ngân sách hàng năm. Để tham khảo, chi tiêu quân sự chiếm 13% ngân sách ở mức 768 tỷ đô la.

Xem xét việc đảng Cộng hòa tuyên bố muốn cắt giảm chi tiêu của chính phủ, hai chương trình cực kỳ lớn và tốn kém này có vẻ như là những mục tiêu lý tưởng để cắt giảm chi tiêu. Nhưng những chương trình này rất phổ biến — một cuộc thăm dò năm 2020 của AARP (Hiệp hội những người đã nghỉ hưu Hoa Kỳ) cho thấy 96% người trưởng thành thuộc mọi thành phần chính trị ủng hộ An sinh xã hội. Medicare phân cực hơn một chút về mặt chính trị nhưng dù sao cũng được đa số ủng hộ, theo Kaiser Family Foundation, 89% đảng viên Đảng Dân chủ và 65% đảng viên Cộng hòa ủng hộ chương trình này.

Ngoài ra, những người Mỹ tự nhận là đảng viên Cộng hòa có xu hướng lớn tuổi hơn mức trung bình, chính vì vậy, việc không tấn công trực tiếp các chương trình này là một động thái chính trị thông minh.

Thay vào đó, đảng Cộng hòa đã đề xuất các ngân sách làm giảm chi tiêu tổng thể của liên bang, cắt giảm ngân sách cho An sinh xã hội và Medicare. Ví dụ: một ngân sách năm 2021 do Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa đề xuất cắt giảm chi tiêu liên bang 14 nghìn tỷ đô la—bao gồm khoản cắt giảm 2,5 nghìn tỷ đô la cho Medicare.

Ở một khía cạnh cực đoan hơn, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Johnson (thuộc Wisconsin) và Rick Scott (thuộc Florida) đã đề xuất rằng An sinh xã hội và Medicare, cùng các chương trình liên bang khác, nên kết thúc định kỳ và bị cắt giảm (hàng năm hoặc vài năm một lần, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu) để Quốc hội có thể tranh luận xem có nên tiếp tục chương trình đó hay không. Điều này mang tính quan ngại vì nếu Quốc hội không thể đi đến thỏa thuận, chương trình được đề cập có thể đơn giản là kết thúc theo mặc định.

Một đại diện thuộc Đảng Cộng Hoà, Thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah, đã đi xa hơn nhiều, nói rằng chấm dứt An sinh xã hội là một trong những mục tiêu chính sách minh bạch của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2010.

“Mục tiêu của tôi là loại bỏ dần An sinh xã hội, nhổ tận gốc và loại bỏ nó,” Lee nói tại một sự kiện vận động tranh cử. “Việc loại bỏ chương trình này sẽ gây ra những nỗi đau liên quan. Chúng ta không thể thực hiện việc này trong một lần duy nhất.”

Kể từ đó, ông đã làm dịu quan điểm của mình về An sinh xã hội, nhưng điều đó không ngăn cản ông hoặc các đồng nghiệp đề xuất đóng băng ngân sách cho Cơ quan An sinh xã hội ở cấp độ năm 2022, điều này sẽ làm chậm và làm suy yếu toàn bộ An sinh xã hội. Những người khác muốn tăng độ tuổi quy định để tham gia các chương trình này. Dân biểu Don Bacon của Nebraska cho biết: “Bản thân tôi không coi đó là một sự cắt giảm”, mặc dù thực tế là việc nâng cao độ tuổ quy định sẽ làm giảm khả năng tiếp cận các chương trình này cũng như số tiền chi cho chúng.

Việc tấn công các chương trình phổ biến và hữu ích như An sinh xã hội và Medicare sẽ rất dễ gây ra tranh cãi, vì vậy đảng Cộng hòa thường không trực tiếp tấn công chúng. Tuy nhiên, quan điểm chính sách cốt lõi của họ là cắt giảm tổng chi tiêu liên bang thường sẽ dẫn đến việc cắt giảm các chương trình này. Một số đại diện GOP đề xuất kết thúc định kỳ các chương trình này để Quốc hội có thể tranh luận xem có nên tiếp tục chương trình hay không. Ngoại trừ Thượng nghị sĩ Mike Lee, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói chung không tìm cách loại bỏ hoàn toàn Medicare và An sinh xã hội. Tuy nhiên, ngân sách của các chương trình này luôn gây tranh cãi và có nguy cơ bị đảng Cộng hòa cắt giảm, vì vậy chúng tôi đánh giá tuyên bố này là PHẦN LỚN THẬT.