Có phải Tổng Thống Biden phản ứng quá chậm với khinh khí cầu Trung Quốc?

(English)

Giả định: Tổng Thống Biden đã phản ứng quá chậm với khinh khí cầu Trung Quốc, cho phép vật thể lạ hoàn thành nhiệm vụ trước khi bắn hạ

Thẩm định: Giả định này là SAI. FBI muốn đảm bảo không có dân thường nào bị thương trong vụ bắn hạ khinh khí cầu cũng như mong muốn thu hồi các mảnh vỡ của khinh khí cầu để phục vụ công tác điều tra nên chỉ bắn hạ sau khi vật thể lạ đã băng qua nước Mỹ.


Vào ngày 28 tháng 1, một quả bóng bay màu trắng có kích thước bằng ba chiếc xe buýt đã được những người dân tinh mắt phát hiện lơ lửng trên bầu trời tiểu bang Montana. Khinh khí cầu này bị nghi ngờ đang trong quá trình thu thập thông tin tình báo về các cơ sở an ninh quốc gia của Mỹ ngay trước khi Ngoại Trưởng Anthony Blinken thực hiện chuyến công du tới Bắc Kinh. 

Tổng Thống Joe Biden đã bị chỉ trích từ cả hai phía vì sự thiếu minh bạch của chính quyền ông về tình hình. Ngài nhấn mạnh rằng: “Nếu bất kỳ vật thể lạ nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ hạ nó xuống”, và nói thêm chính quyền của mình sẽ đưa ra các quy tắc chặt chẽ hơn về cách đối phó với những vật thể bay không xác định nguồn gốc trong tương lai. 

Trong vài năm qua, đã có hàng trăm vụ nhìn thấy các vật thể lạ không xác định nguồn gốc bay trên bầu trời. Dữ liệu xác nhận rằng bóng bay Trung Quốc đã thâm nhập hai lần dưới thời chính quyền Biden và ba lần dưới thời chính quyền Trump. 

Một số khán giả trực tuyến đã chỉ trích ông Biden vì hành động chậm chạp. Họ cáo buộc việc để khinh khí cầu di chuyển từ tiểu bang Montana đến tiểu bang Nam Carolina trong vài ngày đã giúp vật thể này hoàn thành nhiệm vụ của nó, bất kể vật thể lạ đó có thể là gì. Ngược lại, theo dòng thời gian của các sự kiện do hãng truyền thông Politico tổng hợp, các quan chức Hoa Kỳ đã biết về khinh khí cầu sớm nhất là vào Thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, khi vật thể này đang ở trong địa phận tiểu bang Alaska. 

Vào thời điểm đó, khinh khí cầu nêu trên không được coi là mối đe dọa quân sự cũng như rủi ro tình báo dựa trên thời gian và địa điểm nhìn thấy. Khi nó quay trở lại không phận Hoa Kỳ qua tiểu bang Idaho, Tổng Thống Biden đã hỏi liệu nó có thể bị bắn hạ hay không—một ngày trước khi vật thể bay này bị các công dân tiểu bang Montana phát hiện. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài phản đối việc bắn hạ khinh khí cầu vì lo ngại thương vong cho dân thường nếu quả bóng bay phát nổ trên không trung. 

Thay vào đó, họ theo dõi khinh khí cầu và đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc thu thập bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào trên đường đi của nó. Cuối cùng khinh khí cầu đã bị chiến đấu cơ F-22s bắn hạ trên bờ biển của tiểu bang Nam Carolina và bị phát hiện ra nó là trang bị thiết bị công nghệ cao, được thiết kế sẵn từ trước để thu thập tín hiệu liên lạc và các thông tin nhạy cảm khác. Phần lớn, các mảnh vỡ của khinh khí cầu gián điệp đã được Hải Quân và FBI thu thập để điều tra. 

Khinh khí cầu đã bị phát hiện ngay khi nó mới vừa thâm nhập vào không phận tiểu bang Alaska và Tòa Bạch Ốc đã đưa ra quyết định ngay khi đó là không mạo hiểm bắn hạ khinh khí cầu ngay lập tức, mà thay vào đó là họ che giấu hoặc dời đi thông tin nhạy cảm ra khỏi đường đi của vật thể lạ. FBI muốn đảm bảo không có dân thường nào bị thương trong vụ bắn hạ khinh khí cầu cũng như mong muốn thu hồi các mảnh vỡ của khinh khí cầu để phục vụ công tác điều tra nên chỉ bắn hạ sau khi vật thể lạ đã băng qua nước Mỹ. Giả định cho rằng ông Biden cho phép khinh khí cầu hoàn thành nhiệm vụ của nó là SAI.