Liệu Đạo luật Giảm lạm phát sẽ có khả năng chống lại biến đổi khí hậu?

(English)

Giả định: Nhà Trắng tuyên bố rằng Đạo luật Giảm lạm phát sẽ chống lại biến đổi khí hậu và đầu tư vào các giải pháp khí hậu, và đây là “đạo luật khí hậu quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Thẩm định: Ý kiến nói trên là ĐÚNG. Theo các chuyên gia về biến đổi khí hậu, Đạo luật Giảm lạm phát sẽ giúp Hoa Kỳ giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.


Vào ngày 17 tháng 8 năm 2022, Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật Giảm lạm phát và Nhà Trắng gọi đây là “đạo luật khí hậu quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”. Đaọ luật nói trên đầu tư 369 tỷ đô la vào việc phòng chống biến đổi khí hậu.

Theo EarthJustice, một tổ chức luật môi trường phi lợi nhuận, Đạo luật Lạm phát đề cập đến 3 thành phần chính: Làm cho năng lượng sạch dễ tiếp cận hơn, đầu tư vào truyền tải (năng luợng) không (tạo) khí thải và tạo công ăn việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch, đồng thời thiết lập Hoa Kỳ trở thành quốc gia đi đầu trong giải quyết biến đổi khí hậu.

Thành phần đầu tiên chủ trương làm năng lượng sạch dễ tiếp cận hơn, đảm bảo các cá nhân có thu nhập thấp đến trung bình có thể tiếp cận các lựa chọn năng lượng chạy bằng điện, từ ô tô đến hệ thống bơm nhiệt. Dự luật này cũng bao gồm một số khoản tín dụng thuế và các khuyến khích tài chính khác để làm cho năng lượng sạch có giá cả phải chăng hơn, bao gồm:

  • Chủ sở hữu nhà sẽ được nhận khoản tiền lên đến $14.000 đô la để làm cho nhà của họ tiết kiệm năng lượng hơn, bằng những cách chẳng hạn như lắp đặt các thiết bị điện mới hoặc pin năng lượng mặt trời. Điều này sẽ mang đến việc giảm hóa đơn điện trong gia đình. 
  • Những người mua xe điện đã qua sử dụng sẽ được nhận $4.000 đô la Mỹ tín dụng thuế tiêu dùng và lên đến $7.500 đô la tín dụng thuế cho xe điện mới.

Đạo luật Giảm lạm phát cũng đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo, và chuyển giao Hoa Kỳ khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Hoa Kỳ sẽ xây dựng nhà máy sản xuất năng lượng sạch trên đất liền bao gồm pin mặt trời, tuabin gió, pin và chuyển hóa khoáng sản quan trọng. Việc này sẽ tạo cơ hội mới cho các công nhân Mỹ có tay nghề cao trong lĩnh vực năng lượng sạch và thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị sản xuất trong nước. Ngoài ra đaọ luật còn tài trợ $2 tỷ đô la để trang bị lại các cơ sở sản xuất ô tô hiện có để sản xuất xe sạch (xe chạy bằng năng lượng tái tạo). 

Khoản đầu tư vào truyền tải (năng lượng) không (tạo) khí thải này cũng sẽ hướng tới giao thông công cộng bằng năng lượng sạch và giảm ô nhiễm, điều này sẽ làm giảm sự ô nhiễm lâu dài mà trước đây đã ảnh hưởng sâu sắc đến người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (U.S. Department of Energy) nói rằng các khoản đầu tư vào năng lượng sạch trong Đạo luật Giảm lạm phát sẽ cải thiện sức khỏe con người.

Nhiều chuyên gia khí hậu đồng ý với Tổng thống Biden rằng Đạo luật Giảm lạm phát giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách đầy ý nghĩa. Giáo sư khoa học địa chất của Đại học Princeton, Michael Oppenheimer, cho rằng Đạo luật Giảm lạm phát rất “tuyệt vời” và “không nỗ lực nào Quốc hội đã làm về biến đổi khí hậu trong quá khứ có phạm vi và tiềm năng như đạo luật này”. Ông cũng nói rằng dự luật này đặt Hoa Kỳ vào vị trí của một lãnh đạo toàn cầu trong việc biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Đạo luật Giảm lạm phát không thật sự hoàn hảo. Giáo sư Trường Luật Columbia và luật sư môi trường, Michael Gerrard cho rằng dự luật này cho phép các công ty dầu khí mở rộng hoạt động khoan, và (dự luật) cần đưa ra thêm nhiều chủ trương nhằm hạn chế nhiên liệu hóa thạch. Nhưng ông nói rằng “những lợi ích về môi trường của dự luật vượt xa khoản chi phí đầu tư.”

Với việc ký kết Đạo luật Giảm lạm phát, Biden đã cam kết Hoa Kỳ thực hiện các hành động có ý nghĩa trong nước nhằm giảm phát thải các-bon, tiến gần hơn một bước tới những lời hứa được đưa ra trong Hiệp định Khí hậu Paris — nơi 196 quốc gia đã nhất trí làm giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu. Đạo luật này sẽ giúp những người Mỹ có thu nhập trung bình và thấp chuyển đổi sang năng lượng sạch (năng lượng tái tạo). Đậo luật cũng sẽ tài trợ công cuộc tạo ra năng lượng sạch trong nước, sản xuất ô tô điện, khuyến khích các doanh nghiệp thích ứng với công nghệ sạch và đầu tư vào công nghệ các-bon thấp.