Lệnh cấm phá thai ở Texas có hình sự hóa các ca sảy thai không?

(English)

Giả định: Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tin rằng lệnh cấm phá thai của Texas, một trong những lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt nhất đất nước, cũng hình sự hóa các ca sảy thai.

Thẩm định: Tuyên bố này là PHẦN LỚN THẬT. Mặc dù luật pháp Texas cũng cho phép phá thai để cứu sống thai phụ, nhưng nhiều nhà thuốc và bác sĩ do dự về việc điều trị sảy thai, vì họ lo lắng việc bị buộc tội. Đó là bởi vì các loại thuốc được sử dụng để điều trị sảy thai và thai ngoài tử cung cũng có thể được sử dụng để phá thai.


Hiện tại, Texas đã cấm phá thai sau khi thai được sáu tuần. Nhưng sau khi Tòa án tối cao lật ngược án lệ Roe v. Wade, một đạo luật Texas cấm hoàn toàn việc phá thai sẽ có hiệu lực vào  25 tháng 8. Đạo luật, có tên Đạo luật Bảo vệ Sự sống Con người (Human Life Protection Act), cấm phá thai tại tiểu bang, không có ngoại lệ kể cả với nạn nhân mang thai vì bị hãm hiếp hoặc loạn luân. Ngoại lệ chỉ có nếu tính mạng của thai phụ gặp nguy hiểm. Ngoài ra, người cung cấp dịch vụ phá thai có thể bị kết án tù chung thân vì đã thực hiện việc phá thai.

Vì luật Texas nhìn nhận cuộc sống bắt đầu từ thời điểm thụ tinh, nhiều người ủng hộ việc phá thai và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lo lắng rằng luật Texas, cũng như các luật tương tự ở Oklahoma và Alabama, sẽ hình sự hóa các vụ sảy thai.

Những luật này sẽ hình sự hóa các vụ sảy thai như thế nào?

Sảy thai rất phổ biến – trung bình cứ 10 trường hợp mang thai thì có 1 trường hợp bị sảy thai. Thuốc dùng để điều trị sảy thai, misoprostol và mifepristone, cũng được dùng để phá thai. Những loại thuốc đó hiện bị cấm ở Texas. Phụ nữ bị sảy thai nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ bị xuất huyết đưa đến tử vong hoặc đưa đến nhiễm trùng huyết, có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai bị sảy thai hoặc giúp đỡ ai đó bị sảy thai đều có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí bị bỏ tù vì việc sử dụng phương pháp điều trị thích hợp và an toàn. Ví dụ, vào năm 2016, một phụ nữ ở Virginia tên Katherine Dellis đã sinh ra một bào thai chết non tại nhà và cô phải nhập viện, sau đó cô bị bỏ tù 5 tháng vì đã giấu xác.

Điều này cũng có nghĩa là các bác sĩ cung cấp phương pháp điều trị sảy thai có thể bị phạt tiền hoặc bỏ tù vì giúp đỡ các thai phụ. Điều này tạo ra sự bất an khi chọn lựa phương pháp điều trị mà họ nên áp dụng cho phụ nữ và có thể ngăn cản họ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân của họ. Ở Texas, những phụ nữ bị sảy thai cho biết rằng các hiệu thuốc địa phương đã bị từ chối cung cấp misoprostol cho họ, theo đài NPR.

Việc có thai ngoài tử cung thì sao?

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế cũng do dự trong việc điều trị thai ngoài tử cung. Methotrexate là một loại thuốc bị cấm ở Texas vì công dụng gây phá thai, nhưng nó cũng được sử dụng để điều trị thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp trứng đã thụ tinh nhưng phát triển bên ngoài tử cung, chẳng hạn trong ống dẫn trứng. Trong những ca đó, trứng không thể tồn tại và sự phát triển các mô có thể dẫn đến xuất huyết nội có nguy cơ gây tử vong hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Trong 50 trường hợp mang thai, có khoảng một trường hợp mang thai ngoài tử cung. Phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung là loại bỏ trứng đã thụ tinh, đây có thể bị xem là một vụ phá thai. Đã có các báo cáo về việc các hiệu thuốc ở Texas đã hoàn toàn ngừng phân phối thuốc methotrexate, ngay cả cho việc điều trị mang thai ngoài tử cung.

Mặc dù luật của Texas có đặt ra những ngoại lệ liên quan đến tính mạng của thai phụ, nhưng nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe vẫn lo lắng về trách nhiệm pháp lý tiềm ẩn trong việc điều trị sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Điều này buộc các bác sĩ phải chờ đợi cho đến khi các thai phụ gần kề nguy hiểm mới chữa trị được cho họ. Hiệp hội Y khoa Texas tường trình rằng nhiều bệnh viện đã từ chối điều trị các phụ nữ mang thai bị biến chứng. Một bác sĩ tại Texas cho hay ông phải trì hoãn việc chữa trị một ca sẩy thai vì bào thai vẫn còn nhịp tim, bởi vì lấy nó ra là việc bất hợp pháp. Ông phải chờ 24 giờ để tim thai hoàn toàn ngừng đập; kết cục bệnh nhân của ông phải chịu mất hàng lít máu và phải cần đến máy trợ thở.