Bài Viết Diễn Giải: Paxlovid điều trị COVID-19 như thế nào

(English)

Paxlovid là gì?

Phương pháp điều trị COVID-19 mang tên Paxlovid là một liệu pháp kháng vi-rút bao gồm hai loại thuốc (được gọi là nirmatrelvir và ritonavir). Thuốc được chứa trong ba viên thuốc khác nhau: hai viên (nirmatrelvir) nhằm ngăn ngừa vi-rút lây lan sang các tế bào chưa bị nhiễm và viên thứ ba (ritonavir) tăng hiệu quả của thuốc. Người dùng cần uống 3 viên, hai lần một ngày, trong 5 ngày, tổng cộng là 30 viên.

Paxlovid nên được bắt đầu dùng trong vòng 5 ngày kể từ khi có triệu chứng, nếu không, liệu pháp này ít có hiệu quả vì tổn thương do vi rút gây ra đã lan quá rộng. Paxlovid được khuyến cáo như một phương pháp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bị trở nặng hoặc bị nhập viện, chẳng hạn như những người mắc bệnh mãn tính hoặc người lớn tuổi.

Paxlovid được sản xuất bởi Pfizer,  cũng là công ty sản xuất vắc xin COVID-19 loại hai liều. Paxlovid làm giảm 85% nguy cơ nhập viện do COVID-19. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích sử dụng.

Các tác dụng phụ của Paxlovid là gì?

Các tác dụng phụ của Paxlovid có thể bao gồm:

  • Cảm giác đắng / vị kim loại khi uống thuốc.
  • Bệnh tiêu chảy.
  • Huyết áp cao.
  • Đau cơ.

Thuốc Paxlovid có thể phản ứng tiêu cực với bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng, gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​với một chuyên gia y tế trước khi dùng Paxlovid.

Tôi có thể dùng Paxlovid thay vì chích ngừa không?

Không. Bạn nên chích ngừa nếu bạn đủ điều kiện. Theo FDA, “Paxlovid không thể thay thế cho việc chích ngừa của mỗi cá nhân” và “FDA kêu gọi công chúng chích ngừa và chích mũi bổ sung nếu đủ điều kiện.” Không có vắc xin nào có hiệu quả 100%, vì vậy bạn vẫn có khả năng bị nhiễm COVID-19 sau khi được chích ngừa. Paxlovid có thể được dùng để điều trị các ca nhiễm COVID-19 kể cả với người đã chích ngừa.

Làm thế nào để tôi nhận toa thuốc Paxlovid?

Để đủ điều kiện nhận toa thuốc Paxlovid, bạn phải:

  • 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 88 lb.
  • đã được chẩn đoán bị nhiễm COVID-19.
  • có nguy cơ tiến triển thành một ca COVID-19 trầm trọng bởi vì bạn: 65 tuổi trở lên, mắc các bệnh nền như ung thư hoặc tiểu đường, hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch.

Chính quyền Biden đã mua 20 triệu liều Paxlovid và phân phối đến các trung tâm y tế và các hiệu thuốc Tây ở các địa phương. Hiện vẫn còn một lượng Paxlovid lớn nằm ở các hiệu thuốc, và các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên dùng đến Paxlovid nếu họ cần.

Cách tốt nhất để mua Paxlovid là nói chuyện với bác sĩ gia đình để nhận toa thuốc. Sau đó, bạn có thể đến lấy thuốc tại một hiệu thuốc. Đây là cách tốt nhất vì bác sĩ của bạn biết tiền sử bệnh và tình hình sức khoẻ hiện tại của bạn, và có thể giải thích cho bạn về việc bạn có nên dùng Paxlovid hay không.

Một cách khác để nhận được Paxlovid là đến một điểm Test-to-Treat (Xét nghiệm để Điều trị) tại nhiều trung tâm y tế, phòng khám khẩn cấp và các tiệm thuốc Tây. Các địa điểm Xét nghiệm để Điều trị miễn phí này, được tài trợ bởi chính phủ liên bang, sẽ xét nghiệm COVID-19 cho bạn và đánh giá xem bạn có nên dùng Paxlovid hay không. Bạn có thể tìm thấy một địa điểm Xét nghiệm để Điều trị gần nhà bạn tại trang Web https://covid-19-test-to-treat-locator-dhhs.hub.arcgis.com/. Bạn cũng có thể gọi số 800-232-0233 và bấm số 6 để được hỗ trợ bằng tiếng Việt.

Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ chẩn đoán khẩn cấp trực tuyến từ các trang mạng đáng tin cậy như Plushcare, eMedTruepill, là những nơi cung cấp các xét nghiệm trực tuyến để đánh giá và có thể kê toa thuốc trị COVID. Tuy nhiên các trung tâm chăm sóc trực tuyến này nhận các chương trình bảo hiểm khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu trước xem họ có chấp nhận chương trình bảo hiểm sức khỏe của bạn hay không.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau 5 ngày dùng Paxlovid, bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế. Nếu bạn vẫn nhận kết quả dương tính từ xét nghiệm COVID sau khi đã dùng Paxlovid, bạn nên cách ly thêm 5 ngày nữa.