Những ca nhiễm COVID-19 đột phá có đồng nghĩa là chủng ngừa không còn hiệu quả?

(English)

Giả định: Do sự lây lan của biến thể Delta ngày càng gia tăng, những người đã tiêm chủng ngừa vẫn nhiễm COVID-19. Điều này khiến một số người nghĩ rằng chủng ngừa không còn hiệu quả chống lại vi-rút.

Thẩm định: Giả định này SAI. Không có chủng ngừa nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), trường hợp bị nhiễm COVID-19 sau khi đã tiêm chủng đầy đủ (còn gọi là “lây nhiễm đột phá”) vẫn có thể xảy ra. Nhưng điều quan trọng hơn là chủng ngừa COVID-19 vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và tử vong. Tiêm chủng và đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn là những cách hiệu quả nhất để tránh nhiễm COVID-19.


Biến thể Delta lây lan nhiều hơn

Biến thể Delta là chủng COVID-19 phổ biến nhất hiện nay ở Hoa Kỳ. Vì khả năng lây nhiễm gấp hai lần chủng ban đầu, điều này dẫn đến nhiều ca nhiễm bệnh và độ lan truyền nhanh hơn, các chuyên gia càng lúc càng lo ngại hơn về các trường hợp “lây nhiễm đột phá” của COVID-19.

Theo Bộ Y Tế Công Cộng California, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 12 tháng 9 năm 2021, đã có 23,1 triệu người dân trong tiểu bang đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong số những người được tiêm chủng đầy đủ, có 144.957 người sau đó đã nhiễm COVID-19, tương đương 0,6% trong tổng số người đã tiêm chủng.

Vậy là chủng ngừa không còn hiệu quả? Theo các quan chức y tế công cộng, câu trả lời là không.

Vắc-xin giúp tránh bệnh nặng và tử vong do COVID-19

Mặc dù chủng ngừa có hiệu quả cao ngăn ngừa nhiễm COVID-19, mục tiêu chính của tiêm chủng là ngăn ngừa nhập viện và tử vong. Các loại chủng ngừa hiện có vẫn hiệu quả trong lĩnh vực đó.

Theo tiểu bang California, trong số 144.957 người đã tiêm chủng đầy đủ và bị nhiễm COVID-19, chỉ có 3.751 người phải nhập viện (0,2%). Trong số những người đã tiêm chủng ngừa mà bị nhiễm COVID-19, có 500 người đã tử vong, dù không rõ họ chết vì chính COVID-19 hay một nguyên nhân khác. Tuy nhiên, khi chỉ có 500 trường hợp tử vong trong số 23,1 triệu người đã tiêm chủng, điều này chứng minh rằng thuốc chủng ngừa có khả năng bảo vệ rất cao.

Dữ liệu của trung tâm CDC cho thấy chủng ngừa có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và tử vong. Tính đến ngày 13 tháng 9 năm 2021, hơn 178 triệu người ở Hoa Kỳ đã tiêm chủng ngừa COVID-19 đầy đủ. Tính đến ngày 13 tháng 9, đã có 15.790 trường hợp người được tiêm chủng phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19. Điều này có nghĩa tỷ lệ những người được tiêm chủng và nhập viện do COVID-19 về cơ bản là bằng con số 0.

Dữ liệu về lây nhiễm đột phá vẫn còn hạn chế. Theo trung tâm CDC, kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2021, tổ chức này “chuyển giao số ca nhiễm đột phá trong giai đoạn giám sát qua giai đoạn chủ yếu điều tra và xác minh bất kỳ nguyên nhân nào đưa đến nhập viện hoặc tử vong”. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn chưa biết con số thật sự của các ca lây nhiễm đột phá đối với những người có các triệu chứng COVID-19 nhẹ, hoặc không có triệu chứng nào.

Tuy vẫn còn nhiều điều chưa rõ về các trường hợp lây nhiễm đột phá nhẹ hoặc không biểu hiện triệu chứng, một điều hiển nhiên là các chủng ngừa vẫn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tử vong. Theo dữ liệu của trung tâm CDC, đại đa số (98,9%) những người hiện đang nằm viện do COVID-19 là chưa tiêm chủng ngừa. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh tránh khỏi COVID-19 là nên đi tiêm phòng.