Quy định loại bỏ việc đeo khẩu trang có nghĩa là bạn không nên đeo khẩu trang nữa?

(English)

Giả định: Với các trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 và số ca nhập viện do COVID-19 đang có xu hướng giảm trên toàn quốc, nhiều bang đã loại bỏ quy định về việc mang khẩu trang, vì vậy bạn không cần đeo khẩu trang ở những nơi công cộng nữa.

Thẩm định: Ý kiến nói trên được cho là PHẦN LỚN THẬT. Quy định về khẩu trang khác nhau tùy theo từng quận (hạt) nhưng phần lớn, người dân không cần phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Nhưng nếu bạn có hệ miễn dịch bị tổn hại, hoặc đang chăm sóc người lớn tuổi hoặc bất kỳ ai có hệ miễn dịch kém, bạn vẫn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ những thành viên dễ bị tổn thương trong gia đình. 


Vì tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ ca nhập viện của COVID-19 đang trên đà thuyên giảm, nhiều bang, bao gồm CaliforniaNew York, đã loại bỏ quy định đeo khẩu trang đối với người dân khi họ ra ngoài nơi công cộng. Khẩu trang đã không còn cần thiết đối với hầu hết các không gian công cộng với bối cảnh trong nhà hoặc ngoài trời. 

Tuy nhiên, khẩu trang vẫn còn được yêu cầu ở một số khu vực trực thuộc trường học, các cơ sở chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, và trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và máy bay. Mặc dù việc đeo khẩu trang được khuyến khích mạnh mẽ tại các trường học K-12 và trung tâm chăm sóc trẻ em, động thái này đã không còn bị bắt buộc.

California vẫn “khuyến nghị” đeo khẩu trang ở những nơi công cộng với bối cảnh trong nhà, nhưng bang này không bắt buộc người dân phải tuân theo. Hiện nay, các doanh nghiệp tư nhân được phép yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang trước khi bước vào cơ sở doanh nghiệp của mình. Nếu các doanh nghiệp tư nhân áp dụng chính sách nêu trên, khách hàng phải tuân thủ theo quy tắc của họ, nếu không khách hàng có thể bị kết tội “xâm phạm hình sự.”

Và nếu bạn đang bị suy giảm miễn dịch hoặc đang chăm sóc người già hoặc bất kỳ ai có hệ miễn dịch kém, bạn vẫn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ những thành viên dễ bị tổn thương trong gia đình.

Và nếu bạn chưa được tiêm phòng, bạn vẫn nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, vì những người chưa được tiêm vắc-xin có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 nhiều hơn và mắc bệnh nghiêm trọng hơn (người đã được tiêm phòng).

Nếu bạn phải đeo khẩu trang, hãy nên đeo khẩu trang vừa vặn và được chế tạo cẩn thận, chẳng hạn như N95, KN95 và KF94. Bạn có thể tìm thêm thông tin về những loại khẩu trang bạn nên đeo tại đây.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).