Bài Viết Diễn Giải: Biến thể Omicron là gì?

(English)

Omicron là biến thể COVID-19 mới nhất rất dễ lây lan và có thể gây bệnh nghiêm trọng, nhập viện, hay thậm chí tử vong.

Omicron được phát giác ở Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 12 năm 2021 sau khi xuất hiện ở Nam Phi. Omicron hiện là biến thể COVID-19 chính ở Hoa Kỳ. Omicron dễ lây lan hơn vi rút COVID-19 ban đầu và biến thể Delta. Bất kỳ ai nhiễm Omicron đều có thể lây truyền những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa.

Để ngăn chặn Omicron lây lan, Toà Bạch Ốc đã làm một trang web cho phép dân chúng đặt mua một bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại trang web COVIDTests.gov.

Biến thể là gì?

Khi vi-rút lây nhiễm ngày càng nhiều người, nó sẽ tự nhiên thay đổi, dẫn đến một biến thể. Khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tạo ra các bản sao của mình. Nhưng quá trình sao chép có thể hình thành các bản sao có lỗi và gây đột biến trong vi rút. Phiên bản đột biến của vi-rút gốc này được gọi là một biến thể. Sau đó, biến thể này có thể lây nhiễm nhiều người hơn. Delta và Omicron là các phiên bản đột biến của vi rút COVID-19 ban đầu và cả hai đều có độ lây lan cao hơn.

Do Omicron, vào ngày 29 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ đã phá kỷ lục số ca nhiễm coronavirus trong một ngày, với 488.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày.

Nếu đã chích ngừa thì có thể nhiễm Omicron không?

Có. Nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy những người đã tiêm chủng ngừa mắc bệnh nhẹ hơn so
với những người chưa tiêm. Các chuyên gia y tế nói rằng các triệu chứng của Omicron ở
những người đã được tiêm phòng giống như cảm lạnh.

Đối với những người đã chích ngừa mà bị dương tính biến thể Omicron, các triệu chứng chủ yếu của vi-rút là ho, nghẹt mũi, chảy mũi và mệt mỏi, tương tự như cảm lạnh.

Bác sĩ Allison Arwady, người làm việc cho sở y tế công cộng Chicago Department of Public Health, nói với đài NBC News: “Chỉ bị cảm lạnh là điều tốt vì họ không bị bệnh nặng và không gây nguy hại cho hệ thống y tế”.

Theo bác sĩ Craig Spencer, người cũng làm việc tại trung tâm y tế tại trường y New York-Presbyterian/Columbia University Medical Center, đối với những người đã tiêm chủng ngừa nhưng chưa tiêm mũi thứ ba tăng cường, các triệu chứng của Omicron bao gồm ho nhiều hơn, sốt nhiều hơn và mệt mỏi hơn.

Mất khả năng ngửi và nếm vị là những triệu chứng phổ biến của vi-rút COVID-19 ban đầu và biến thể Delta. Báo cáo cho thấy chúng không phổ biến ở những người đã tiêm phòng.

Tuy nhiên, trong số những người chưa chích ngừa, Omicron có thể khiến họ nhập viện. Sự gia tăng số ca nhập viện hiện nay phần lớn là do những người chưa tiêm chủng ngừa. Vào tháng 1 năm 2022, hơn 132.000 người đã phải nhập viện vì COVID, con số lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2021.

Cách bảo vệ bản thân tránh khỏi Omicron

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân tránh khỏi Omicron là đi chích ngừa COVID-19, kể cả mũi tăng cường. Một nghiên cứu mới từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho thấy những người đã tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 ít có khả năng nhiễm Omicron hơn. Trong trường hợp những người đã chích liều tăng cường mà bị nhiễm Omicron, mũi tiêm này có hiệu quả 90% ngăn ngừa rủi ro nhập viện do COVID-19.

Bạn có thể tiêm mũi tăng cường 5 tháng sau khi tiêm hai lần chủng ngừa hãng Pfizer hoặc hãng Moderna, và 2 tháng sau khi tiêm một lần chủng ngừa hãng Johnson & Johnson/Janssen.

Thuốc chủng ngừa hiện đang được cung cấp rộng rãi cho tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên. Mũi tăng cường có sẵn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, ngoại trừ của hãng Pfizer. Mũi tăng cường hãng Pfizer có sẵn cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Để biết bạn có thể tìm thuốc chủng ngừa hoặc mũi tiêm tăng cường ở đâu, hãy truy cập vietcovid.org

Hãy tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng, lý tưởng nhất là khẩu trang N95 hoặc KN95 vừa vặn. Đeo khẩu trang sẽ giúp bạn tránh lây lan COVID-19, nếu bạn có hoặc nghi bị nhiễm COVID-19. Bạn cũng có thể đeo khẩu trang bằng vải, nhưng chúng không hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19, theo lời trung tâm CDC.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhiễm Omicron?

Nếu bạn đã tiếp xúc với một người nào đó có COVID-19 hoặc cảm thấy như đang bị nhiễm COVID-19, bạn nên đi xét nghiệm và sau đó cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính và bạn đã chích ngừa, hãy cách ly bản thân ngay lập tức, ngay cả khi bạn không biểu hiện triệu chứng, trong ít nhất 5 ngày. Sau 5 ngày, nếu bạn không bị sốt và các triệu chứng đang cải thiện, trung tâm CDC nói bạn có thể trở lại tiếp xúc với người khác như trước, nhưng khuyên rằng bạn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc thêm 5 ngày. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn còn đó hoặc không cải thiện, hãy tham khảo phòng khám bác sĩ của bạn.

Nếu bạn không thể đi xét nghiệm nhưng có các triệu chứng của COVID-19, có thể giống như cảm lạnh hoặc cúm, bạn vẫn nên cách ly. Ngoài ra, hãy thông báo cho bất kỳ ai bạn đã tiếp xúc ít nhất là trong 2 ngày trước khi bạn có triệu chứng bệnh.

Bác sĩ Allison Arwady, người làm việc tại sở y tế Chicago Department of Health, nói với đài NBC News: “Nếu bạn bị ốm, dù chỉ ốm nhẹ, hãy ở nhà … Bị ốm, thậm chí bị nhẹ thôi, trừ khi kết quả xét nghiệm nói khác — thì đó là bệnh COVID. Cách chúng tôi điều trị nó cũng là cách bạn điều trị nó”.
Để ngăn chặn Omicron lây lan, Toà Bạch Ốc đã tạo một trang web mà người Hoa Kỳ nào cũng có thể đặt mua miễn phí một bộ thử nghiệm COVID-19 và một khẩu trang N95 miễn phí. Hãy ghé thăm trang mạng COVIDTests.gov.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).

A partnership with We Can Do This, a COVID-19 public education campaign from the U.S. Department of Health and Human Services

#WeCanDoThis