Có phải người nhập cư ở biên giới Mê-xi-cô đang gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19?

(English)

Giả định: Thống đốc Bang Texas Greg Abbott đã đổ lỗi cho dòng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới giữa Texas và Mê-xi-cô việc làm gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở bang Texas.

Thẩm định: Giả định này là SAI. Không có bằng chứng nào cho thấy sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 được gây ra bởi những người di cư bất hợp pháp. Nhiều chuyên gia y tế mặt khác nêu rằng những cá nhân chưa tiêm chủng mới là nguyên nhân gây ra sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.


Vài năm qua đã có làn sóng những người nhập cư từ Trung Mỹ (Mê-xi-cô, Honduras, Guatemala, và El Salvador). Những nguyên nhân dẫn đến việc di cư vô cùng phức tạp, bao gồm sự suy thoái kinh tế gây ra bởi COVID-19, tội phạm băng đảng, thảm họa tự nhiên, và nạn tham nhũng. Các chính trị gia Hoa Kì đã đổ lỗi cho những người di cư này làm gia tăng số ca nhiễm COVID-19, dù thiếu bằng chứng.

Vào tháng Ba 2021, Thống đốc Bang Texas Greg Abbott nói với đài truyền hình CNBC rằng: “Chính quyền Biden đã thả tự do cho các người di cư ở phía Nam Texas và khiến cho người dân Texas tiếp xúc với căn bệnh COVID. Một số những người di cư này đã được cho lên xe buýt và phát tán bệnh COVID này đến những bang khác trong Hoa Kì.”

Một cuộc thăm dò ý kiến của Kaiser Family Foundation cho thấy 55% người theo Đảng Cộng hòa và 40% những người chưa tiêm chủng đổ lỗi cho người di cư và khách du lịch cho số ca nhiễm COVID-19 trầm trọng của Hoa Kì. Tuy nhiên, nguyên nhân này được Abbott thúc đẩy là không chính xác và không có bất kì bằng chứng nào minh chứng cho lời tuyên bố này.

Ví dụ như ở Hạt Hidalgo, Texas, nơi chứa cơ sở xử lý người nhập cư lớn nhất Hoa Kì, không có bất kì người nhập cư nào xét nghiệm dương tính với COVID-19.

“Hạt Hidalgo đã phát hiện 34 ca nhiễm các biến chủng COVID-19 – không có trường hợp nào phát nguồn từ người di cư,” Carlos Sanchez, trưởng ban quan hệ công chúng của hạt, nói với tờ báo USA Today. Hơn nữa, bất kì người di cư nào xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở biên giới đều sẽ được cách ly ngay lập tức.

Phát ngôn của Abbott được đưa ra trong thời điểm mà biến chủng Delta của COVID-19 đang trên đà lây lan ở Hoa Kì. Theo các chuyên gia y tế, chủng Delta đã không đến Hoa Kì thông qua Mê-xi-cô. Dựa trên bằng chứng của Yale Medicine, chủng Delta được phát hiện đầu tiên ở Anh và Ấn Độ. Trong một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì (Centers for Disease Control and Prevention), các biến chủng mới được đưa đến Hoa Kì thông qua các chuyến bay thương mại quốc tế chứ không phải qua việc nhập cư.

Bác sĩ Anthony Fauci, viện trưởng Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kì (U.S. National Institute of Allergy and Infectious Diseases), nói với đài truyền hình CNN rằng sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 “không phải do người nhập cư. Đây là vấn đề bên trong đất nước của chúng ta, giống như việc các quốc gia khác trên thế giới cũng gặp phải điều tương tự như vậy.”

Nguyên nhân gây ra sự gia tăng ca nhiễm COVID-19 là từ đâu?

Hàng loạt các chuyên gia y tế đều nêu rằng sự tiếp tục gia tăng số ca nhiễm COVID-19 là do những người chưa tiêm chủng phòng chống COVID-19 vì rủi ro họ làm lây lan dịch bệnh cao hơn so với những người đã tiêm chủng.

Vào tháng Tám 2021, lúc cao điểm của đợt bùng phát chủng Delta, khoảng 93% đến 98% số ca nhập viện liên quan đến COVID ở bang Texas là của những người chưa tiêm chủng. Cho đến ngày 13 tháng Một, 2022, chỉ 57% người dân Texas đã tiêm chủng đầy đủ, và phần lớn những người bị nhập viện do COVID-19 đều chưa tiêm chủng.

“Có phải đây là dịch bệnh từ người di cư? Không hề,” nói Bác sĩ Ivan Melendez, cố vấn y tế trưởng cho Cơ quan Y tế của Hạt Hidalgo ở Texas, tại một cuộc họp báo. “Đây là dịch bệnh phát sinh từ những người không tiêm chủng.”

Bác sĩ Michele Heisler, giáo sư ở University of Michigan, bảo với trang mạng FactCheck.org rằng: “Không có bất kì bằng chứng dịch tễ nào cho thấy những người di cư ở biên giới phía nam Hoa Kì làm tăng sự lây lan của biến chủng Delta. Khi chúng ta nhìn vào các tâm điểm lây lan của COVID-19, toàn bộ đều là những nơi với tỉ lệ tiêm chủng rất thấp. Đấy mới là điểm chung của các địa điểm này. Rất nhiều những tâm điểm này nằm cách xa bất kì biên giới quốc tế nào và đều ở các vùng hẻo lánh với ít sự hiện diện của người di cư.”

Các chuyên gia cũng cho biết những người nhập cư là mục tiêu tiện lợi cho các chính trị gia, bởi họ có thể dễ dàng đổ lỗi cho người ngoài để tránh thừa nhận các sai lầm trong chính sách của họ. “Chúng ta đổ lỗi việc bùng phát dịch bệnh cho người nhập cư thay vì nhìn nhận các yếu tố khác – hành vi cư xử của chính mình,” nói Natalia Molina, giáo sử ở University of Southern California, cho đài NPR.