Giải thích: Có phải kinh tế California giảm mạnh do Thống đốc Gavin Newsom?

(English)

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, California sẽ tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm để xác định liệu ông Thống đốc Gavin Newsom có ​​bị cách chức trước khi hết nhiệm kỳ hay không.

Một trong những vấn đề lớn nhất của cuộc bầu cử bãi nhiệm này là việc Newsom quản lý nền kinh tế California, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Newsom đã rất quyết liệt chống lại COVID-19: ban hành lệnh ở tại nhà cho người dân và đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Đã có nhiều tranh luận gay gắt về việc đóng cửa California là thật sự hiệu quả hay cần thiết, với những người ủng hộ việc bãi nhiệm nói các doanh nghiệp nhỏ của California đã phải chịu khó do Newsom.

Một điều không thể phủ nhận là nền kinh tế của California có bị ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch. Nhiều nhà phê bình khẳng định các chính sách của Newsom đã làm gia tăng tình trạng vô gia cư, mất việc và các doanh nghiệp nhỏ, v.v. Nhưng dữ liệu cho chúng ta biết điều gì về cách Newsom quản lý nền kinh tế trong lúc này?

Một chỉ số chúng ta có thể sử dụng để đo lường sức mạnh tổng thể của nền kinh tế là sản lượng kinh tế, gọi tắt là GDP. Sau khi Newsom lên nắm quyền, GDP của California đã tăng 3.38% giữa 2018 và 2019. Mặc dù có áp dụng một số hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt nhất trong nước, nền kinh tế của California chỉ giảm xuống 2.8% trong năm 2020. Để so sánh: nền kinh tế của đất nước nói chung, khi nới lỏng các hạn chế, giảm 3.5%, theo Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ.

Do nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, việc sản lượng kinh tế ở California giảm xuống không có gì bất ngờ. Sẽ hữu ích hơn khi chúng ta so sánh hiệu suất của California với các tiểu bang khác.

Theo một dự báo của Trường UCLA Anderson, California được kỳ vọng sẽ dẫn đầu Hoa Kỳ về độ phục hồi kinh tế sau COVID. Điều này đã bắt đầu thành hiện thực vào hè năm 2021 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống.

California có hưởng lợi từ một mức dư ngân sách bất ngờ do sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán sau tháng 3 năm 2020. Doanh thu từ thuế tăng vốn, tức mức thuế đánh vào lợi nhuận từ các khoản đầu tư cổ phiếu, giúp đảo ngược tình thế ngân sách của California. Thực tế thì California dự kiến ​​có một khoản dư ngân sách khoảng $15 tỷ trong năm tài chính tiếp theo, kéo dài từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022. California cũng được hưởng lợi từ khoản chi tiêu lớn hơn dự kiến của chính phủ liên bang đến từ Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá $1.9 nghìn tỷ của Tổng thống Joe Biden.

Newsom đã không lãng phí thời gian sử dụng phần dư may mắn này một cách tích cực. Trong đề xuất ngân sách của mình, ông bao gồm $100 tỷ cho các sáng kiến ​​giúp đỡ người nghèo: tặng chi phiếu $600 cho những ai có thu nhập từ $75,000 trở xuống, $12 tỷ chống lại tình trạng vô gia cư, $2 tỷ để trả các nợ tiện ích của người dân, tạo chương trình để tất cả các trẻ có thể đi học trước mẫu giáo và $6 tỷ cho cơ sở hạ tầng băng thông rộng công cộng.

Newsom cũng đề xuất thêm $1.5 tỷ vào một chương trình cung cấp khoản tài trợ lên tới $25.000 cho các doanh nghiệp nhỏ mà họ không cần trả lại, và còn nhiều nữa. Thêm vào đó, Newsom vẫn tiếp tục nỗ lực nhân đôi quy mô của Tín dụng thuế thu nhập kiếm được của California ông bắt đầu vào năm 2019. Tín dụng này sẽ gửi tiền mặt cho những người lao động có mức lương thấp.

California tiếp tục vật lộn với khả năng chi trả nhà ở tình trạng vô gia cư. Những vấn đề này đã tồn tại trước nhiệm kỳ của Newsom và có thể sẽ tiếp tục với thống đốc tiếp theo.

Tuy nhiên, khi xem xét cụ thể tiểu bang đã hoạt động như thế nào trong nhiệm kỳ của Newsom, có vẻ như California tiếp tục hoạt động tốt hơn Hoa Kỳ nói chung về mặt kinh tế và độ ảnh hưởng bởi COVID-19.