VietFactCheck Giới Thiệu Các Nguồn Tin Tiếng Việt Đáng Tin Cậy Tại Mỹ

(English)

Nhằm mục đích hỗ trợ sự tự chủ của người Mỹ gốc Việt trước nạn tin giả tràn lan,  (VietFactCheck Việt Kiểm Tin) giới thiệu nỗ lực trong cộng đồng chúng ta của các thành viên quan tâm đến sự thật. Trái với suy nghĩ thông thường, nhiều người trong ngành truyền thông Việt tại Mỹ cố gắng cung cấp các tin tức trung thực, các thông tin đã được kiểm chứng, và họ không loan tải tin giả. VietFactCheck đã xác định một số nguồn tin bằng tiếng Việt đáng tin cậy. Bạn có thể tìm thấy danh sách giới thiệu của chúng tôi dưới đây. Chúng tôi mong bạn sẽ làm quen với sản phẩm truyền thông của họ và chia sẻ thông tin này với người thân. Nếu bạn biết những nguồn tin đáng tin cậy khác, xin liên lạc với chúng tôi trên trang mạng này.

1.  Video: “Thời Sự 247 Với Đỗ Dzũng Trên Đài SET (Saigon Entertainment Television)

“Thời Sự 247 Với Đỗ Dzũng” là một chương trình tiếng Việt trên đài Saigon Entertainment Television có trụ sở tại Quận Cam, California. Ông Đỗ Dzũng là một nhà báo và chủ bút của báo Người Việt. Trong chương trình lần này, ông Dzũng phân tích súc tích và hấp dẫn trong suốt 20 phút về lý do tại sao những cáo buộc gian lận phiếu trong cuộc bầu cử 2020 là sai. Suốt chương trình, ông Dzũng đưa ra các dữ kiện và lập luận có cơ sở, qua cách ăn nói có tính dân giã tựa như một người chú bác thân thiết của chúng ta.

Video URL: https://youtu.be/YXy1TS0KUg0

2.  Video: “Đinh Quang Anh Thái—Thuyết Âm Mưu: Sự Thật và Dối Trá” của tiệm sách Tự Lực

Ông Đinh Quang Anh Thái dẫn một chương trình bình luận thời sự trên Youtube. Chương trình của ông được đăng trên tài khoản của tiệm sách Tự Lực, có địa chỉ ở thành phố Garden Grove, California. Ông Thái tập trung vào và chỉ ra sai trái của QAnon và các thuyết âm mưu phổ biến về cuộc bầu cử 2020 và quan hệ giữa Tổng thống Biden và Trung Quốc. Ông cũng đặt câu hỏi về độ chính xác của những thông tin được cho là đến từ Việt Nam. Tương tự như ông Dzũng, ông Thái đưa ra các dữ kiện và lập luận có cơ sở. Nhưng tác phong trầm tĩnh và hòa nhã của ông thu hút giới khán giả ưa chuộng cách phát biểu này. 

Video URL: https://youtu.be/ulPUKbYzoag 

3.  Video: “ĐỐI DIỆN VỚI SỰ THẬT | 27/01/2021” của đài SBTN

Saigon Broadcasting Television Network (SBTN) là một mạng lưới truyền thông 24 tiếng, với nhiều thể loại khác nhau, từ các chương trình đàm thoại cho đến trình diễn văn nghệ. Một trong những chương trình thường xuyên mang tên “Đối Diện Với Sự Thật” bàn về các tin hàng đầu trong ngày. Trong lần này, Tường Thắng, người dẫn chương trình nói chuyện về tin sai trái với Tạ Trung, một kỹ sư và thành viên hội đồng quản trị của PIVOT. Họ đề cập đến việc tin giả lan tràn bằng cách nào, lý do tại sao người ta tin theo, và cách chống lại loại tin này. Họ cũng nhận xét rằng hầu hết loại tin này thu hút cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhờ vào tinh thần chống cộng và chống xã hội chủ nghĩa, và do đó rất hữu hiệu.

Video URL: https://youtu.be/mKkynSEsvUo 

4.  Video: “ĐỐI DIỆN VỚI SỰ THẬT | 10/02/2021” của đài SBTN

Chương trình “Đối Diện Với Sự Thật” của đài SBTN cũng đã mời những khách Mỹ gốc Việt trẻ tuổi để chia sẻ những tin sai trái trong cộng đồng họ từng chứng kiến và đưa ra những phương cách chống lại chúng. Trong chương trình lần này, Tạ Trung, người dẫn chương trình, một kỹ sư và thành viên hội đồng quản trị của PIVOT, nói chuyện với Carolyn Hứa, tốt nghiệp đại học trong ngành hóa sinh và hiện đang quản trị một phòng thí nghiệm về COVID-19. Họ nói về các tin sai trái cô Carolyn nghe được về COVID-19, phương pháp và lý do các youtuber và các nhà chính trị lừa dối và loan tải tin sai trái, và cách người Mỹ gốc Việt trẻ và lớn tuổi có thể giúp nhau trở thành các người tiêu thụ thông tin hiểu biết và cẩn trọng hơn trong thời đại kỹ thuật số.

Video URL: https://youtu.be/Y_4nMbJTbko 

5.  Bài viết: “Cuồng Tin Giả!” của Mạnh Kim

Trong bài viết đã được tra cứu kỹ lưỡng, nhà báo Mạnh Kim bàn về sự lan tràn tin giả trên mạng xã hội nhất là Facebook, và nhắc đến các tin sại lệch thông thường nhất và nguồn của chúng. Ông phân tích các cáo buộc sai trái từ cả hai phía của lăng kính chính trị, kể cả các tin giả rằng Facebook đã gỡ bỏ cụm từ “Tổng thống đắc cử” từ tên của Joe Biden; rằng Joe Biden, Barack Obama và George Soros đã bị bắt; và việc trưng bày cờ Quốc xã tại một buổi vận động ủng hộ Trump có thật hay không. Ông giải thích nguồn gốc của các tin giả này và liệt kê danh sách các cơ quan truyền thông đáng tin cậy nơi bạn có thể kiểm chứng.

Article URL: https://www.saigonweeklyonline.com/tham-luan/manh-kim-cuong-tin-gia.html

6.  Bài viết: “Lịch Sử Tweet Của ‘Twitter-In-Chief’ Donald Trump” của Mạnh Kim

Trong bài này, nhà báo Mạnh Kim miêu tả cái “văn hóa Twitter” của Trump chính là cách Trump sử dụng mạng xã hội để tấn công đối thủ chính trị bằng ngôn từ thô lỗ và miệt thị, cũng như việc Trump, đầu tiên là người dẫn chương trình truyền hình, đã qua nhiều năm học được rằng có thể dùng Twitter để mang thông điệp trực tiếp đến với người ủng hộ rất hữu hiệu. Nhà báo kể lại những “tweets” kinh ngạc nhất của Trump, kể cả việc đuổi việc các viên chức quan trọng trên mạng Twitter và những tranh chấp rất cá nhân với giới nổi tiếng. Bài viết nhận xét rằng một phần lớn các tài khoản ủng hộ Trump trên Twitter là giả và quyết định của các công ty mạng xã hội khóa tài khoản của Trump có vi phạm quyền tự do của đương sự dưới Tu chính án Một hay không. Tác giả kết luận là không.

Article URL:  https://viettudomunich.org/2021/01/10/manh-kim-lich-su-tweet-cua-twitter-in-chief-donald-trump/