Cách báo cáo tin sai lệch trên YouTube, Facebook và Twitter

(English)

Sau khi thông tin sai lệch về bầu cử 2020 gây ra bất ổn trên diện rộng ở Hoa Kỳ, áp lực đã gia tăng đòi YouTube, FacebookTwitter giải quyết những nội dung khiến người xem bị nhầm lẫn. Theo nhiều nhà phân tích chính trị, thông tin sai lệch có thể dẫn đến tư tưởng cực đoan và thậm chí là bạo lực.

Một phần vấn đề ở đây là các trang này được thiết kế để thu hút người dùng. Mỗi khi người dùng xem một video, “like” một bài đăng, hoặc “retweet,” mạng xã hội sẽ tìm nội dung tương tự để tạo thêm tương tác. Đây là một cách hiệu quả để khiến người dùng bỏ nhiều thời gian hơn trên các trang web và ứng dụng này.

Tuy các dịch vụ trực tuyến được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung người dùng đăng tải, gần đây,các nền tảng này lại  đang cố gắng loại bỏ những bài viết mang thông tin sai lệch về cuộc bầu cử. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, cho biết trong một bài đăng trước cuộc bầu cử năm 2020: “Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người có thể lên tiếng nếu họ gặp vấn đề tại các nơi bỏ phiếu hoặc bị ngăn bỏ phiếu, nhưng không dung túng việc lan truyền thông tin sai lệch.”

Vậy người dùng có thể làm gì để chống lại thông tin sai lệch?

Người dùng có thể “gắn cờ” nội dung để YouTube, Twitter và Facebook có thể xóa chúng. Các mạng này đều có một đội ngũ chuyên xác định và gỡ bỏ thông tin sai lệch hoặc kích động bạo lực, nhưng nếu họ có thêm giúp đỡ thì càng tốt.

“Gắn  cờ” là một cách người dùng có thể giúp xác định nội dung gây hiểu lầm, để sau đó các mạng này sẽ xem xét lại. Sau khi nhận được thông báo về nội dung được “gắn cờ,” các dịch vụ có thể không làm gì, hoặc gỡ bỏ một video, một người dùng hay một kênh khỏi nền tảng của họ. Điều quan trọng cần biết là không có hình phạt nào đối với việc “gắn cờ” nội dung, cho dù người dùng bị nhầm lẫn.

YouTube

Quý vị phải đăng nhập vào YouTube để báo cáo nội dung vi phạm.

Thông qua ứng dụng  YouTube trên điện thoại:

 1. Nhấp vào một video, và trong khi video đó đang phát hay đang tạm dừng, nhấn vào nút ba chấm dọc ( ⋮ ) trên góc phải để có thêm ứng dụng.
 2. Nhấn vào nút “Báo vi phạm”, có biểu tượng cờ bên cạnh.
 3. Chọn lý do báo cáo. Lý do đúng cho nội dung sai lệch là “Nội dung gây phiền hà hoặc hiểu lầm.”

Thông qua trang YouTube trên máy tính:

 1. Nhấp vào một video và dừng lại tại điểm có thông tin sai lệch—nếu chi tiết sai lệch không nằm trong tiêu đề hay ngay những lúc đầu video.
 2. Nhấp vào nút ba chấm ngang (…) và sau đó là “Báo vi phạm” có biểu tượng cờ bên cạnh.

3. Chọn lý do báo cáo. Lý do đúng cho nội dung sai lệch là, “Nội dung gây phiền hà hoặc hiểu lầm”.

4. Điền thêm thông tin nếu cần. Mốc thời gian của video cũng sẽ được lưu lại để YouTube biết rõ đoạn nào là có nội dung gây hiểu lầm.

Facebook 

Quý vị có thể báo vi phạm gần như tất cả các dạng nội dung trên Facebook bao gồm Posts/Bài viết, Groups/Nhóm, Tài Khoản và Hình Ảnh.

 1. Nhấp vào dấu ba chấm (…) ở góc phải của nội dung cần báo cáo.
 2. Nhấp vào “Tìm hỗ trợ hoặc báo cáo bài viết”. Chọn vần đề báo cáo (ví dụ: “Thông tin sai”).
 3. Nhấp “Xong” hoặc “Tiếp”—chỉ một trong hai lựa chọn sẽ xuất hiện

Twitter

Cách chủ yếu để báo cáo nội dung sai lệch trên Twitter là báo cáo tweet hay báo cáo tài khoản liên quan.

 1. Nhấp vào dấu ba chấm ở góc phải của tweet cần báo cáo.
 2. Chọn “Báo cáo tweet”.
 3. Twitter sẽ đưa ra một vài câu hỏi để tìm hiểu thêm vấn đề của tweet.

4. Bước cuối cùng là chọn thêm những tweet có vấn đề tương tự khác (chọn thêm 4 tweet, tối đa là 5). Bấm “Bỏ qua” hoặc “Thêm (số tweet khác)” để gửi báo cáo đi.