Biden có ủng hộ “Medicare Cho Mọi Người” không?

(English)

Giả định: Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói trên đài Fox News rằng Biden “thực ra ủng hộ Medicate cho Mọi Người – Medicare for All.”

Thẩm định: Tuyên bố này SAI. Mặc dù Biden ủng hộ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Với Phí tổn Phải chăng (Affordable Care Act) và muốn mang bảo hiểm sức khỏe đến cho nhiều người hơn, Biden đã nói rằng ông không ủng hộ Medicare cho Mọi Người. Ông muốn duy trì quyền được tự lựa chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe tư nhân.


Đạo luật  Chăm sóc Sức khỏe Với Phí tổn Phải chăng ACA đã được Tổng thống Barack Obama ký thành luật vào ngày 23 tháng 3 năm 2010, khi Joe Biden là Phó Tổng thống. Đạo Luật này giúp những người đã có vấn đề sức khỏe từ trước có được bảo hiểm sức khỏe tư nhân và cùng lúc mở rộng chương trình Medicaid. Cho đến năm 2020, ACA (còn được gọi là Obamacare) đã cung cấp bảo hiểm cho 23 triệu người dân Mỹ trước đó không có bảo hiểm sức khỏe. Từ năm 2014 đến 2018, khoảng thêm 147 ngàn người Mỹ gốc Việt đã nhờ ACA mà có được bảo hiểm y tế.

Mặc dù ACA đã thành công trên nhiều phương diện, luật này đã gặp phải sự chỉ trích từ cả hai đảng. Từ lúc ACA được thông qua, đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump đã nhiều lần cố gắng hủy bỏ ACA nhưng không đưa ra giải pháp thích hợp nào thay thế để mang bảo hiểm đến cho số người tương đương. 

Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Dân chủ chỉ trích ACA đã không đi xa đủ, và đã ủng hộ chương trình Medicare Cho Mọi Người, được Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders đề xướng rộng rãi. Medicare là chương trình bảo hiểm y tế hiện thời được chính phủ tài trợ cho những ai 65 tuổi trở lên và một số những người khuyết tật. Medicare Cho Mọi Người sẽ là một chương trình bảo hiểm y tế quốc gia do chính phủ tài trợ để cung cấp bảo hiểm y tế toàn diện cho tất cả người Mỹ và phí tổn sẽ được trả từ tiền thuế người dân đóng góp. 

Trên chương trình Fox Business được phát sóng vào ngày 19 tháng 8 năm 2020, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói rằng Biden “thực ra hộ ủng hộ Medicare Cho Mọi Người.” Bà tuyên bố rằng mặc dù Joe Biden nói không ủng hộ chương trình “Medicare Cho Mọi Người”, ông sẽ thay đổi giai điệu một khi đắc cử. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 10 tháng 3 năm 2020, người dẫn chương trình Lawrence O’Donnell của MSNBC hỏi Joe Biden: “Nancy Pelosi nhận được một phiên bản [Medicare for All] thông qua Hạ viện. Bản đó đến bàn làm việc của ông . Ông có phủ quyết nó không?”  

Biden trả lời rằng, “Tôi sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào gây trì hoãn đến sự an toàn và chắc chắn được chăm sóc sức khỏe như hiện nay.” Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn giữa Biden và nhà hoạt động Ady Barkan, Biden nhấn mạnh rằng ông không ủng hộ Medicare Cho Mọi Người. Ông muốn duy trì quyền được tự lựa chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Trang mạng tranh cử của Biden hoàn toàn không đề cập đến sự ủng hộ Medicare Cho Mọi Người. Phác thảo trên trang mạng này cho thấy ông ủng hộ ACA và mở rộng Medicaid để bao gồm giải pháp công, mà ai cũng có thể đăng ký. Ông không buộc mọi người phải tham gia và cho phép họ lựa chọn giải pháp tư nhân, trong lúc giảm phí tổn mua bảo hiểm xuống. Biden cũng hứa sẽ gia tăng số người Mỹ với thu nhập thấp có được bảo hiểm.

Ngược lại, Trump đã dọa sẽ hủy bỏ ACA. Sau cuộc bầu cử sắp đến, Tối cao Pháp viện sẽ xử một vụ kiện để quyết định sự hiệu lực của luật chăm sóc sức khỏe này. Nếu ACA bị xử là vi hiến, 23 triệu người Mỹ sẽ có thể mất bảo hiểm sức khỏe. Trump vẫn chưa có giải pháp nào để thay thế cho ACA.  

Kết luận: Tuyên bố rằng Biden ủng hộ “Medicare cho Mọi Người” đã được xác định là SAI. Biden đã công khai tuyên bố nhiều lần rằng ông không ủng hộ “Medicare Cho Mọi Người” và ưu tiên đầu của ông là bảo vệ và mở rộng luật Affordable Care Act để mang chăm sóc sức khỏe đến cho những ai có nhu cầu. Ngược lại, Trump đã dọa hủy bỏ ACA. Sau cuộc bầu cử sắp đến, Tối cao Pháp viện sẽ xử một vụ kiện để xác định tính hiệu lực của ACA, đưa đến nguy cơ 23 triệu người Mỹ có khả năng mất bảo hiểm sức khỏe.