Trump có nói là COVID-19 sẽ “đi khỏi” hay “biến mất” không?

(English)

Giả Định: Nhiều cơ quan truyền thông đã tường thuật rằng Trump đã nhiều lần tuyên bố công khai rằng COVID-19 sẽ đi khỏi hay biến mất trong lúc con số ca nhiễm bệnh và tử vong tại nước Mỹ tăng lên.

Thẩm Định: Giả định này ĐÚNG. Chúng tôi đã duyệt một số các bản tường thuật và xác nhận Trump đã tuyên bố hơn 30 lần trước công chúng rằng COVID-19 sẽ đi khỏi.


Nhiều cơ quan truyền thông đã thu thập và tường thuật rằng Trump đã nhiều lần dìm sự nguy hiểm của đại dịch xuống, nhất là từ khi các băng thu giọng của Trump thú nhận ông đã cố tình dìm tác động của COVID-19 xuống với công chúng. Chúng tôi muốn thẩm định xem những tường thuật này có chính xác không. 

Chúng tôi duyệt các bản tường thuật từ bốn cơ quan truyền thông khác nhau. Sau khi duyệt và kiểm chứng nguồn của họ, chúng tôi xác nhận rằng họ đã tường thuật chính xác. Chúng tôi đã duyệt tin từ tờ Washington Post (33 lần dìm tin), Rolling Stone (22 lần dìm tin), The Guardian (7 lần dìm tin) và Newsweek. Cả bốn tổ chức trên tường thuật chi tiết cách Trump dìm sự nguy hiểm của bệnh dịch xuống trong lúc số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Mỹ gia tăng. Chúng tôi cũng kiểm chứng điều này là đúng qua các dữ kiện được báo New York Times Covid Tracking Project của tạp chí The Atlantic cung cấp.

Đây là liệt kê 8 thời điểm đáng chú ý, được The Guardian và Newsweek nêu lên đầu tiên, khi Trump dìm sự hiểm nguy của bệnh dịch xuống:

  1. 20 tháng 1: Chỉ hai ngày sau khi Hoa Kỳ phát hiện ra coronavirus đầu tiên, Trump nói với CNBC: “Đó là một người từ Trung Quốc. Chúng tôi đã kiểm soát vấn đề. Không có gì đáng lo.”
  2. 26 tháng 2: Đến lúc Hoa Kỳ ghi nhận có 60 ca nhiễm bệnh, Trump nói trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng: “Khi có 15 người… trong vòng vài ngày con số sẽ xuống gần số không. Chúng tôi đã làm việc rất tốt.” Hôm sau, ông nói: “Nó sẽ biến mất. Một ngày kia – như phép lạ – nó sẽ biến mất.”
  3. 10 tháng 3: Khi Hoa Kỳ có 37 người chết và hơn một ngàn ca nhiễm đã kiểm chứng, Trump nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang làm nhiệm vụ rất tốt. Và nó sẽ đi khỏi. Hãy bình tĩnh. Nó sẽ đi khỏi.”
  4. 29 tháng 4: Khi Hoa Kỳ ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ một triệu và trên 57 ngàn người chết – nhiều người chết hơn trong Chiến tranh Việt Nam – Trump nói với phóng viên: “Nó sẽ đi khỏi. Nó sẽ đi. Nó sẽ rời đi. Nó sẽ đi mất. Nó sẽ bị tiêu diệt… Nếu dịch bùng lên ở một khu vực nào đó – tôi gọi đó là những đốm than hồng – bùng, ta dập nó tắt.”
  5. 11 tháng 5: Trong một cuộc họp về coronavirus, Trump tuyên bố: “Chúng ta đã đáp ứng được với thời điểm này, và chúng ta đã chiến thắng. Người Mỹ làm bất cứ cách gì để tìm ra giải đáp, tiên phong các đột phá và khai thác các năng lượng cần thiết để đạt thắng lợi toàn diện.”
  6. 17 tháng 6: Trump tiếp tục tuyên bố đại dịch sẽ biến mất trong khi tại Hoa Kỳ, số người nhiễm bệnh lên đến mức hai triệu và số người chết lên đến hơn 113 ngàn. Trong một cuộc gọi vào đài radio Fox News, ông nói: “Nó đang tan đi. Nó sẽ tan đi. Nhưng có thuốc chủng ngừa vẫn tốt hơn.”
  7. 19 tháng 7: Fox News Sunday cho Trump nghe lại những tuyên bố của ông là vi-rút sẽ biến mất. Trump phản bác: “Rồi sẽ thấy tôi nói đúng. Nó sẽ biến mất, và tôi nói đúng.” Người chủ chương trình Chris Wallace hỏi Trump rằng liệu có mất tín nhiệm không nếu tiếp tục cố cãi là vi-rút sẽ biến mất, ngay cả khi nó đang hoành hành. “Tôi không nghĩ thế, anh biết tại sao không?” Ông trả lời. “Vì tôi đúng hơn có lẽ tất cả mọi người.”
  8. 13 tháng 8: Trump quả quyết rằng coronavirus sẽ “đi khỏi” trong một cuộc phỏng vấn, một ngày sau khi Hoa Kỳ ghi nhận số người chết vì COVID-19 trong một ngày lên đến mức kỷ lục từ tháng Năm. Trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo của Fox Business Network, Trump nói: “Chúng ta vẫn có đại dịch; nó sẽ đi khỏi, như tôi nói. Nó sẽ đi khỏi, và họ hét lên, ‘Sao ông có thể nói thế được?’” Trump nói với Bartiromo, đề cập đến các đối thủ chính trị: “Tôi nói, ‘vì nó sẽ đi khỏi.’”

Kết Luận: Các tin tường thuật rằng Trump đã dìm sự nguy hiểm của vi-rút bằng cách tuyên bố với công chúng rằng COVID-19 sẽ đi khỏi là ĐÚNG. Cho đến ngày 11 tháng 9, Hoa Kỳ đã có khoảng 6,4 triệu ca COVID-19 và 192.527 người chết, trái ngược hoàn toàn với những hứa hẹn đã được Trump lập lại nhiều lần rằng bệnh dịch sẽ biến mất dưới sự lãnh đạo của ông.