Trump có từng ủng hộ Hoa kỳ tham chiến tại Việt Nam không?

(English)

Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng Trump ủng hộ quân đội Hoa Kỳ và chống cộng. Nhiều người còn tin rằng ông đã ủng hộ Chiến tranh Việt Nam chống lại cộng sản.

Thẩm định: Giả định này SAI. Trump đã nhiều lần lập lại các phát biểu chê trách hoặc sỉ nhục vai trò của Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam.


Giả định trên của Trump là sai, khi dựa trên những phát biểu từ trước đến nay của Trump về chiến tranh Việt Nam. Từ năm 1993 đến 2019, có bằng chứng rõ ràng là Trump đã nói về chiến tranh Việt Nam ít nhất sáu lần. Những lời phát biểu này đi từ sự nhạo báng những nỗ lực của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, cho đến sỉ nhục các cựu chiến binh đã thực sự chiến đấu trong cuộc chiến, và thậm chí còn gọi một tù nhân chiến tranh, “không phải là anh hùng thời chiến.” 

Về những chính sách của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, Trump đã từng nói:

2019: “Tôi chưa bao giờ thích cuộc chiến đó … Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến ghê tởm, Việt Nam ở rất xa … chả ai biết gì về đất nước này cả.”

2016: “Tôi chưa bao giờ thích Chiến tranh Việt Nam … Nhưng tôi cũng chưa bao giờ đi biểu tình phản đối cuộc chiến, bởi vì tôi có những việc khác phải làm.” 

Khi nói về chuyện bồ bịch và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), Trump đã nhiều lần so sánh nó với chiến tranh Việt Nam:

2004: “Tôi nói với mấy đứa con trai là nên kiếm một cô bạn gái dễ thương rồi vui vẻ với nhau, bởi vì chơi lang bang rất nguy hiểm (ám chỉ các bệnh lây truyền qua đường tình dục)… Giống như Việt Nam đó mà.”

1997: Khi được hỏi làm cách nào để tránh bị lây nhiễm bệnh tình dục (STDs) từ những người phụ nữ mà ông đã có quan hệ tình dục, Trump nói, “thiệt là kỳ lạ nhé, tôi cũng không thể tin được. Nói chung tôi đã rất may mắn vì thế giới ăn chơi nguy hiểm lắm. Bệnh ăn chơi giống như Việt Nam, Việt Nam của cá nhân tôi. Tôi  có cảm tưởng mình là một chiến sĩ vĩ đại và hiên ngang.” 

1993: “Biết gì không, nếu bạn còn trẻ, và sống ở thời đại này, và nếu bạn có mặc cảm về việc không qua Việt Nam chiến đấu, thì chúng ta cũng có Việt Nam của riêng mình – nó được gọi là chuyện trai gái … Đi chơi với gái cũng giống như qua Việt Nam. Chẳng khác gì bạn là một chiến sĩ qua Việt Nam.” 

Thượng nghị sĩ John McCain (đảng Cộng Hòa) đã từng là cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam và bị Bắc Việt giam cầm hơn 5 năm. Đề cập đến ông, Trump nói như sau:

2015: “Hắn không phải là một anh hùng chiến tranh… Tôi chỉ thích những người không bị bắt, được không?”

Có khoảng hơn 2.500 quân nhân Hoa Kỳ bị bắt làm tù nhân của Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, người ta ước tính khoảng 200.000 quân nhân và thường dân VNCH bị bắt và bị giam trong các trại cải tạo Bắc Việt.

Kết Luận: Các lời phát biểu của Trump cho thấy ông không ủng hộ sự tham chiến của Hoa Kỳ vào chiến tranh Việt Nam. Từ lâu Trump luôn nói rằng ông không tán thành chiến tranh Việt Nam, và sỉ nhục lòng dũng cảm và sự phấn đấu của những người thực sự chiến đấu trong cuộc chiến này. Hơn nữa, Trump đã tránh không phục vụ trong hơn một thập kỷ bằng cách liên tục hoãn dịch.