(English)
Đại học Harvard đã đệ đơn kiện chính quyền Trump vì cắt giảm hàng tỷ đô la từ nguồn tài trợ nghiên cứu của trường và ngăn cản họ tuyển nạp sinh viên quốc tế.
Harvard đã đệ đơn kiện đầu tiên vào ngày 21 tháng 4, sau khi Bạch Cung tuyên bố sẽ đóng băng $2,2 tỷ USD tiền tài trợ và $60 triệu USD tiền hợp đồng cho trường đại học. Bạch Cung tuyên bố sẽ cắt giảm thêm $450 triệu USD vào ngày 13 tháng 5. Nguồn tài trợ liên bang cung cấp 46% tổng ngân sách của Harvard vào năm 2025.
Bạch Cung công bố những cắt giảm này chỉ vài giờ sau khi Harvard từ chối tuân thủ một danh sách đòi hỏi từ chính quyền Trump. Đại diện trường Harvard đã viết trong một lá thư gửi chính quyền liên bang rằng yêu cầu của họ xâm phạm đến quyền độc lập về học thuật và quyền hiến định của trường đại học.
Đơn kiện ban đầu nêu rõ: “Sự đánh đổi đưa ra cho Harvard và các trường đại học khác rất rõ ràng: Cho phép Chính phủ quản lý chặt chẽ cơ sở học thuật của các trường hoặc gây tổn hại cho khả năng theo đuổi các đột phá y khoa, khám phá khoa học, và các giải pháp sáng tạo của trường”.
Harvard đã đệ đơn kiện thứ hai vào ngày 23 tháng 5, chưa đầy một ngày sau khi chính quyền Trump tuyên bố sẽ ngăn cấm trường đại học tuyển nạp sinh viên quốc tế và tài trợ cho các học giả quốc tế. Harvard cũng đã yêu cầu một thẩm phán liên bang ngăn chặn lệnh này.
Hiệu trưởng trường Harvard Alan Garber đã viết trong một lá thư gửi cộng đồng Harvard rằng quyết định của Bạch Cung “gây nguy hiểm cho tương lai của hàng nghìn sinh viên và học giả trên khắp Harvard và là lời cảnh cáo cho vô số người khác đã đến Mỹ để theo đuổi con đường học vấn và thực hiện ước mơ của mình tại các trường cao đẳng và đại học trên khắp đất nước”.
Chính phủ liên bang đã đưa ra những lời đe dọa tương tự đối với 60 cơ sở giáo dục đại học của Hoa Kỳ vào tháng 3. Harvard là trường đầu tiên thực hiện hành động pháp lý.
Bạch Cung thực sự đưa ra những yêu cầu gì?
Chính quyền Trump đã gửi hai lá thư tới Harvard vào ngày 3 tháng 4 và ngày 11 tháng 4 yêu cầu trường đại học tuân hành thay đổi chính sách được đưa ra trên một danh sách để tiếp tục nhận được tiền tài trợ của liên bang.
Danh sách đầu tiên yêu cầu Harvard kết thúc các chương trình Đa dạng, Công bằng, và Hòa nhập, cấm đeo khẩu trang trong khuôn viên trường, thay đổi phương thức tuyển sinh và tuyển dụng để bỏ qua các đặc điểm như chủng tộc và giới tính, và cam kết “hợp tác toàn diện” với Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan liên bang khác để bảo đảm tất cả những thay đổi này được thực hiện.
Danh sách thứ hai yêu cầu Harvard kiểm toán sinh viên, nhân viên, và các chương trình học thuật của mình về bất kỳ quan điểm nào “thúc đẩy quấy rối bài Do Thái,” và khuyến khích mọi người báo cáo bất kỳ ai không tuân thủ các cải cách này cho ban lãnh đạo trường đại học và chính phủ liên bang.
Bức thư yêu cầu trường đại học giải tán mọi nhóm sinh viên ủng hộ Palestine, đình chỉ và trục xuất một số sinh viên tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine trong khuôn viên trường, và thăng chức cho các giảng viên có quan điểm phù hợp với chương trình nghị sự của chính quyền Trump.
Bức thư cũng yêu cầu Harvard cải cách quy trình tuyển sinh để sàng lọc những ứng viên quốc tế có thể “ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và bài Do Thái”, và phải báo cáo ngay lập tức với chính quyền liên bang về những sinh viên quốc tế vi phạm bất kỳ chính sách ứng xử nào của trường.
Hiệu trưởng trường Harvard Garber cho biết trường sẽ không chấp nhận những yêu cầu này trong thông điệp gửi tới cộng đồng Harvard: “Không có chính phủ nào — bất kể đảng nào nắm quyền — có quyền quyết định những gì các trường đại học tư thục có thể giảng dạy, những ai họ có thể tuyển dụng và tuyển dụng, và những lĩnh vực nghiên cứu và tìm hiểu nào họ có thể theo đuổi”.
Tại sao Trump lại nhắm vào các trường đại học?
Trump muốn xóa bỏ hệ tư tưởng “thức tỉnh” (“woke”) khỏi giáo dục đại học. Ông và các đồng minh của ông sử dụng “thức tỉnh” như một thuật ngữ bao quát để mô tả các giá trị tiến bộ mà họ không đồng ý.
Ý nghĩa ban đầu của “thức tỉnh”, được những người cấp tiến trong cộng đồng người da đen đặt ra vào đầu những năm 1900, là “có hiểu biết, được giáo dục, và nhận thức được sự bất công xã hội và bất bình đẳng chủng tộc”.
Trump muốn cắt giảm tiền nghiên cứu liên bang dành cho các tổ chức “thức tỉnh” để gây sức ép buộc họ áp dụng các chính sách và quan điểm có lợi hơn cho chủ nghĩa bảo thủ. Chính quyền của ông ưu tiên diệt các phong trào chống Israel tại các trường đại học, nơi đã trở thành tâm chấn cho các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine trong năm qua.
Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần thứ hai tại nhiệm để “chống sự kỳ thị bài Do Thái” trong các trường học này, và công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm đa cơ quan để điều tra các trường này về cáo buộc phân biệt đối xử.
Chính quyền của ông đang cố gắng buộc các trường đại học này tuân thủ bằng cách cắt nguồn tài trợ, thu hồi thị thực của sinh viên quốc tế, và cảnh cáo họ rằng Sở Thuế vụ (IRS) có thể tước bỏ dạng miễn thuế của trường.
Các trường đại học khác đã phản ứng thế nào trước đòi hỏi của Bạch Cung ?
Bạch Cung đã tạm dừng tài trợ liên bang cho Brown, Columbia, Princeton, Cornell và Northwestern trong khi họ tiến hành điều tra.
Họ cũng đã cắt khoản tài trợ khoảng $175 triệu USD từ Đại học University of Pennsylvania vì cho phép một vận động viên bơi lội chuyển giới tham gia thi đấu cho trường vào năm 2022.
Hiệu trưởng các trường Đại học Princeton và Stanford, những trường cũng đang bị điều tra, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của Harvard.
Đại học Columbia, một trong những trường đầu tiên mà Trump nhắm tới, đã đồng ý với các yêu cầu của Bạch Cung vào tháng 3 và thực hiện gần như tất cả các yêu cầu này dưới nguy cơ mất hàng tỷ tiền tài trợ trong tương lai. Chính quyền Trump đã cắt $400 triệu USD khỏi trường vì cách xử lý các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine trong khuôn viên trường vào năm 2024.
Trường đại học đã đặt khoa nghiên cứu Trung Đông dưới một giám sát mới, cải tổ các biện pháp kỷ luật và quy định đối với các cuộc biểu tình của sinh viên, cấm đeo khẩu trang trong khuôn viên trường nếu không có bằng chứng về ngoại lệ về sức khỏe hoặc tôn giáo, và cho biết họ sẽ tuyển dụng nhân viên an toàn công cộng mới có thẩm quyền bắt giữ trong khuôn viên trường.
Claire Shipman, Hiệu Trưởng Lâm Thời của trường Columbia từ tháng 3 năm 2025, đã bày tỏ trong một lá thư gửi cộng đồng rằng trường vẫn đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với chính phủ để khôi phục lại số tiền đã mất.
Shipman viết: “Mặc dù chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại trong tinh thần xây dựng với chính phủ, chúng tôi sẽ từ chối bất kỳ thỏa thuận nào yêu cầu chúng tôi từ bỏ quyền độc lập và quyền tự chủ của mình với tư cách là một tổ chức giáo dục”.

