Joe Biden và Đảng Dân Chủ có ủng hộ phá thai cuối thai kỳ không?

(English)

Giả định: Đảng Cộng hoà khẳng định rằng cựu Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai vào cuối thai kỳ, kể cả đến gần ngày sinh.

Thẩm định: Điều này HẦU NHƯ SAI. Joe Biden ủng hộ Roe v. Wade, án lệ mang tính lịch sử của Tòa Án Tối Cao hợp thức hóa việc phá thai ở Mỹ, đến tuần 24 (6 thắng) của thai kỳ. Sau đó, phá thai chỉ được cho phép trong các trường hợp mạng sống của người phụ nữ gặp nguy hiểm hoặc khi thai nhi có dị tật làm giảm khả năng sống sót bên ngoài tử cung. Án lệ Roe v. Wade đã bị lật ngược vào tháng 6 năm 2022 và khiến việc phá thai bị xem là phạm pháp ở 13 tiểu bang.


Đảng Cộng hoà đã khẳng định rằng Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai vào cuối thai kỳ và muốn thông qua luật “cho phép thai nhi bị giật ra khỏi tử cung người mẹ ngay trước ngày sinh.” Điều này sai vì những lý do sau đây:

 • Biden chưa bao giờ rõ ràng bày tỏ ủng hộ việc phá thai muộn
  Là một người theo đạo Thiên Chúa Giáo, Biden có quan điểm cá nhân về việc phá thai nhưng cũng có thay đổi suy nghĩ theo thời gian. Năm 1974, khi còn là Thượng Nghị Sĩ, Biden nói rằng người phụ nữ không thể “là người duy nhất có quyền quyết định việc gì sẽ xảy ra với cơ thể họ.” Nhưng năm 2012, Biden nói rằng chính phủ không có “quyền nói với phụ nữ rằng họ không thể kiểm soát chính cơ thể của mình.”
 • Joe Biden ủng hộ án lệ Roe v. Wade không cho phép việc phá thai muộn trừ khi việc mang thai đe dọa mạng sống của người mẹ hoặc thai nhi có dị tật.
  Biden ủng hộ  Roe v. Wade, án lệ của Tòa Án Tối Cao đã hợp thức hóa phá thai ở Mỹ. Roe v. Wade quyết định rằng một người có thể phá thai trước khoảng 24 tuần, còn sau đó là thai nhi có thể sống bên ngoài tử cung với trợ giúp y tế. Nhưng Tòa Án Tối Cao cho phép phá thai được tiến hành sau 24 tuần nếu mạng sống hoặc sức khỏe của người phụ nữ bị đe dọa hoặc thai nhi có dị tật khiến cho việc sống sót bên ngoài cơ thể người phụ nữ là không thể. Án lệ Roe v. Wade đã bị lật ngược vào tháng 6 năm 2022, làm cho việc phá thai bị xem là phạm pháp ở 13 tiểu bang và bị hạn chế rất nhiều ở 5 tiểu bang.
 • Việc phá thai trong thai kỳ thứ ba rất hiếm khi xảy ra; có ít hơn 1% xảy ra sau 24 tuần.
  Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh Dịch (CDC), chỉ có 1.2% là các lần phá thai sau 21 tuần. Daniel Grossman, một bác sĩ phụ khoa tại Đại Học California, San Francisco, báo cáo rằng có dưới 1% các lần phá thai là xảy ra sau 24 tuần, và những lần đó là do thai nhi có bệnh chết người hoặc việc mang thai đe doạ tính mạng người mẹ. Những dị tật này gồm các biến chứng não trầm trọng trong thai nhi mà không thể nào phát hiện trước 21 tuần được.
 • Phá thai “khi chuyển dạ” không hề xẩy ra, và trong ngành y từ ngữ “phá thai cuối thai kỳ” không chính xác và không được tổ chức Sản khoa Hoa kỳ ACOG chấp nhận.
  Giáo sư Katie L. Watson thuộc trường đại học Northwestern’s Feinberg School of Medicine tuyên bố như sau “Chưa từng có bệnh nhân nào yêu cầu bác sĩ chấm dứt thai kỳ” ngay khi chuyển dạ và chả có bác sĩ nào đồng ý làm chuyện đó. Phá thai lúc sanh được xem như một hành động giết thai nhi, và hành vi đó bất hợp pháp.

  Danh từ “phá thai cuối thai kỳ” thường được dùng để chỉ phá thai sau 21 tuần cuả thai kỳ. Tuy nhiên từ ngữ này không được giới y khoa coi như là một từ ngữ y khoa, và các bác sĩ đả kích sự kiện là từ ngữ trên được dùng để ám chỉ là hành vi phá thai xẩy ra ở “cuối thai kỳ”, nghĩa là vào tuần lễ 41 và 42 của thai kỳ. Không có chuyện phá thai vào tuần 41-42 cuả thai kỳ.

Đảng Dân chủ cho rằng, trong vấn đề phụ nữ có nên phá thai hay không, họ để người ấy và bác sĩ quyết định, và chính phủ không nên can thiệp vào các quyết định về sức khỏe của các công dân. Thêm vào đó, ông Biden có hứa rằng nếu đảng Dân chủ chiếm đa số trong Quốc hội sau đợt bầu cử giữa kỳ 2022, “Dự luật đầu tiên tôi sẽ gửi đến Quốc hội là để luật hóa án lệ Roe v. Wade. Và sau khi Quốc hội đã thông qua, tôi sẽ vào ngay trong tháng Giêng, 50 năm sau khi án lệ Roe được áp dụng trên toàn đất nước.”

Kết Luận: Giả định là Joe Biden và đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai vào cuối thai kỳ là HẦU NHƯ SAI. Biden ủng hộ việc phá thai hợp pháp và an toàn tại Mỹ. Phá thai vào cuối thai kỳ, một thuật ngữ y học không chính xác, chỉ được phép trong một số tiểu bang thực hiện khi thai nhi bị dị tật bất thường hoặc khi mạng sống của người phụ nữ bị đe dọa.