Việt Kiểm Tin có được đề cập trong một video của PBS NewsHour về thông tin sai lệch hay không?

(English)

Giả định này ĐÚNG!

Đầu mùa hè này, Việt Kiểm Tin đã được các nhà sản xuất của loạt phim Sự Thật Phơi Bày (Moments of Truth), của PBS NewsHour, tiếp cận. Được sản xuất bởi Phòng thí nghiệm Báo cáo Sinh viên, Sự Thật Phơi Bày là “một loạt phim kỹ thuật số khám phá thông tin sai lệch và chia sẻ các cuộc trò chuyện liên thế hệ giữa công dân về cách họ tìm thấy sự thật, thông tin và chân lý.”

Trong tập này, các đồng nghiệp Nick Nguyễn, nhà đồng sáng lập và nhà nghiên cứu của Việt Kiểm Tin, và Steph Doan, một tác giả và tình nguyện viên lâu năm, lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp để nói về những thông tin sai lệch trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Các chủ đề mà họ thảo luận bao gồm nguồn gốc của Việt Kiểm Tin, động cơ cá nhân trong việc chống lại thông tin sai lệch, và sự thiếu hụt về tin tức và phương tiện truyền thông bằng tiếng Việt dành riêng cho người Mỹ gốc Việt.

Nick nói: “Điều chúng tôi nhận thấy ở cộng đồng người Mỹ gốc Việt là chúng tôi không có Telemundo, chúng tôi không có Univision [hai mạng truyền hình nói tiếng Tây Ban Nha]. Chúng tôi không có các tổ chức truyền thông chuyên nghiệp, được tài trợ tốt bằng tiếng Việt nhắm đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt.”

Chính vì vậy, nhiều nguời Việt dùng Youtube để tiếp cận thông tin và thời sự.

Steph tiếp tục: “Bạn vừa đi vào lỗ sâu thông tin này bằng ngôn ngữ của bạn, có ý nghĩa với bạn, và bạn có hiểu và tiêu hóa được những thông tin trên, tuy nhiên những tin tức này không chính xác, nhưng bạn không biết phải chuyển sang nơi nào khác (để tiếp cận thông tin).”

Một thách thức khác ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Việt, và những người không nói tiếng Anh khác ở Hoa Kỳ, là sự thiếu hụt về thông tin bầu cử và bỏ phiếu dễ tiếp cận bằng ngôn ngữ của họ.

Theo Steph, “Tôi nhớ đã cùng ông bà bỏ phiếu cho Dự luật 8 [một đề xuất năm 2008 của California nhằm vào việc cấm hôn nhân đồng giới], và thực sự cố gắng nghĩ trong đầu, ‘Tôi phải giải thích điều này như thế nào với ông bà của tôi bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng Anh và là một kết hợp giữa tiếng Trung-Việt-Anh?’”

“Thật là khó hiểu, phải không?” Nick trả lời. “Bỏ phiếu ‘có’ để cấm hôn nhân đồng tính.”

Trong khi cộng đồng người Mỹ gốc Việt tiếp tục đối mặt với những vấn đề nói trên, Việt Kiểm Tin đang nỗ lực giải quyết khó khăn này bằng cách cung cấp tin tức và kiểm duyệt tính chân thật của thông tin bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Tháng 10 năm ngoái, Việt Kiểm Tin được đề cập trong một tập của chương trình Last Week Tonight with John Oliver, điều này đã khiến YouTube xóa kênh của một Youtuber người Mỹ gốc Việt, người này trở nên nổi tiếng bằng cách lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020, COVID, và các chủ đề khác ảnh hưởng đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

VietAmVote đang mở rộng khả năng tiếp cận thông tin cử tri bằng tiếng Việt cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Một dự án khác có tên VietCOVID.org đang cung cấp các nguồn lực để giúp giáo dục người Mỹ gốc Việt về COVID và vắc-xin COVID. Tương tự như Việt Kiểm Tin, hai dự án phi đảng phái này là một phần của PIVOT – Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến.

Mặc dù Việt Kiểm Tin còn nhiều vấn đề có thể cải thiện, chúng tôi tin tưởng vào sự cống hiến và khả năng linh hoạt của nhóm chúng tôi, bao gồm Nick, Steph và nhiều tình nguyện viên chăm chỉ khác! Chúng tôi được khuyến khích bởi sự hỗ trợ liên tục từ bạn, độc giả của chúng tôi và việc đưa tin gần đây về công việc của chúng tôi bởi PBS, New York TimesCNET. Tất cả những điều này giúp làm sáng tỏ những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và những thay đổi mà chúng ta đang hướng tới. Đón xem tập Sự Thật Phơi Bày này với cả phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh: