Thuốc chủng ngừa COVID-19 có an toàn cho trẻ rất nhỏ tuổi không?

(English)

Giả định: Thuốc chủng ngừa COVID-19 đã được chấp thuận cho trẻ nhỏ nhất là 6 tháng tuổi và an toàn cho trẻ em.

Thẩm định: Giả định này là THẬT. Cơ quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration) đã cho phép sử dụng thuốc chủng ngừa của hãng Moderna và Pfizer cho trẻ nhỏ nhất là từ 6 tháng tuổi trở lên. Các thuốc chủng ngừa này đã được thử nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn trẻ em, không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyên rằng tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đạt đủ điều kiện đi chích ngừa.


Vào ngày 19 tháng 6 năm 2022, thuốc chủng ngừa COVID-19 mới đã được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics)Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (U.S. Centers for Disease Control and Prevention) khuyến khích nên tiêm chủng cho tất cả trẻ nhỏ đủ điều kiện từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoại trừ những trẻ có hệ miễn dịch yếu. Trẻ em đã mắc bệnh COVID-19 cũng nên đi chích ngừa. Điều này có nghĩa là có thêm gần 20 triệu trẻ em có thể được tiêm chủng.

Phụ huynh có thể chọn chích thuốc của hãng Pfizer hoặc Moderna cho trẻ. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai hãng thuốc này là Moderna yêu cầu hai mũi và Pfizer yêu cầu ba mũi để được coi là tiêm phòng đầy đủ.

Dữ liệu từ các thử nghiệm cho thấy thuốc của hãng Pfizer và Moderna có hiệu quả trong việc giảm nhiễm COVID-19 có triệu chứng. Chúng cũng có hiệu nghiệm cao trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc chủng ngừa COVID-19 dành cho trẻ em nhỏ tuổi là gì?

Hai loại chủng ngừa đã được thử nghiệm riêng biệt trong các thử nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn trẻ em, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được tìm thấy ở cả hai nhóm. Tác dụng phụ đối với cả hai loại thuốc chủng ngừa vô cùng nhẹ, bị sốt là tác dụng phụ phổ biến nhất, cũng giống như đối với tất cả các loại chủng ngừa nói chung.

Mối quan ngại hàng đầu mà các bậc phụ huynh có con lớn hơn khi chích ngừa COVID-19 là khả năng rất nhỏ bị viêm tim (viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim) ở các em vị thành niên, cả hai đều rất khó xảy ra và rất nhẹ so với nguy cơ nhiễm COVID-19 ở cộng đồng. Đối với thuốc chủng ngừa COVID-19 dành cho trẻ nhỏ tuổi hơn, không có trường hợp viêm tim nào được ghi nhận.

Dịch COVID-19 có nguy cơ đối với trẻ em nhỏ tuổi không?

Mối lo ngại khác của các bậc phụ huynh, về việc cho trẻ em chích loại chủng ngừa tương đối mới, là họ tin rằng nguy cơ bị bệnh nặng do nhiễm COVID-19 là thấp. Mặc dù đúng là rất ít khi xảy ra trường hợp trẻ em bị bệnh nghiêm trọng do nhiễm COVID-19, nhưng có hơn 500 trẻ em dưới 5 tuổi đã chết vì mắc bệnh COVID-19 ở Hoa Kỳ. Và phần lớn các ca nhập viện liên quan đến COVID ở trẻ em cũng nằm trong nhóm tuổi này, mặc dù một nửa số trẻ em nằm viện đang khỏe mạnh trước khi bị nhiễm.

Biến thể Omicron mới nhất của COVID-19 cũng có tỷ lệ nhập viện ở trẻ nhỏ tuổi cao hơn gấp 5 lần so với các biến thể trước đó.

Những lý do nào khác mà phụ huynh nên tiêm phòng cho con mình?

Khi các biến thể mới của COVID-19 đang xuất hiện, việc tiêm phòng rất là hữu ích trong việc bảo vệ chống lại bệnh tật và sự lây lan của vi rút. Chích ngừa cũng giúp ngăn chặn các biến thể COVID-19 mới xuất hiện.

Khi tất cả mọi người đều đã được chích ngừa, thuốc chủng ngừa sẽ giúp bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm cả những người chưa chích ngừa, những người cao tuổi, và những người có hệ miễn dịch kém hơn.

Ngoài ra, các trường học và doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi sức khỏe cộng đồng. Nếu một đứa trẻ mắc phải COVID-19, chúng phải nghỉ học. Tiêm phòng cho phép trẻ em đến trường an toàn và ngăn ngừa nhiễm COVID-19 mới để việc học của chúng không bị gián đoạn.

Hai loại thuốc từ hãng Pfizer và Moderna, được chấp thuận cho trẻ nhỏ tuổi dùng, là thuốc chủng ngừa dựa trên mRNA. Các chủng ngừa mRNA này sử dụng vật liệu di truyền tạm thời để cho phép cơ thể sử dụng các quy trình của riêng mình để tạo ra các chất đạm (proteins) nhằm huấn luyện hệ thống miễn dịch chiến đấu và nhận ra COVID-19, giúp cơ thể phản ứng ngay lập tức khi có khả năng bị phơi nhiễm, trong khi đó một người chưa chích ngừa có thể tốn mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần để đạt được phản ứng miễn dịch hiệu quả. Chủng ngừa mRNA này được cơ thể tiêu thụ khi sử dụng và không tồn tại hoặc bị sao chép.

Theo Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics), tính đến ngày 8 tháng 6 năm 2022, có hơn 23 triệu trẻ em từ 5 đến 17 tuổi đã được chích hai liều chủng ngừa COVID. Nhưng có 26 triệu chưa chích ngừa. Đa số các bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm trẻ em khuyên là nên đi tiêm phòng cho trẻ ngay từ bây giờ để bảo vệ trẻ khỏi bị bệnh hiểm nghèo và tử vong.