Bài Viết Diễn Giải: Các loại xét nghiệm COVID-19 khác nhau là gì?

(English)

Vì số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron vừa lên đến đỉnh điểm, nhu cầu thử nghiệm COVID-19 ngày càng tăng cao. Dưới đây là một số thông tin dựa trên  đề nghị của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) về thời điểm nào bạn nên đi xét nghiệm COVID-19 và cách nào bạn có thể làm xét nghiệm.

Khi nào bạn nên đi xét nghiệm?

Bạn nên đi xét nghiệm khi có biểu hiện triệu chứng của COVID-19. Chúng có thể giống như triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh. Ngoài ra, cũng có những trường hợp khác để bạn nên đi thử nghiệm.

Nếu bạn có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, bạn nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt và kiểm tra lại từ 5 đến 7 ngày sau lần tiếp xúc ấy. Bạn nên đi xét nghiệm ngay cả khi đã được tiêm chủng ngừa COVID-19.

Có những loại xét nghiệm nào?

Có hai loại xét nghiệm COVID-19.

Xét nghiệm vi-rút

  • Được thực hiện tại phòng khám sức khỏe bởi nhân viên y tế.
  • Được thực hiện bằng cách lấy tăm bông ngoáy mũi hoặc lấy mẫu nước bọt
  • Ít nhất 24 giờ đồng hồ sau mới có kết quả
  • Các xét nghiệm này bao gồm loại thử nghiệm Phản Ứng Chuỗi Polymerase, hay xét nghiệm PCR.

 Loại xét nghiệm có kết quả nhanh

  • Còn được gọi là “bộ thử nghiệm COVID-19 tại nhà”, “loại xét nghiệm không cần toa bác sĩ” hoặc “xét nghiệm kháng nguyên”
  • Được thực hiện bằng cách lấy tăm bông ngoáy mũi.
  • Kết quả thường có trong 15-30 phút.
  • Ít chính xác hơn các loại thử nghiệm vi-rút được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Loại xét nghiệm nào là chính xác nhất?

Các thử nghiệm COVID được thực hiện tại phòng khám, chẳng hạn như loại xét nghiệm PCR, được xem là chính xác nhất. Các loại xét nghiệm tại nhà có thể cho kết quả âm tính giả khi bạn không biểu hiện các triệu chứng COVID-19.

Làm thế nào để đi xét nghiệm?

Kể từ ngày 18 tháng 1 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp 4 bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí cho mỗi hộ dân ở Hoa Kỳ. Bạn có thể đặt hàng tại trang mạng của chính phủ COVIDtests.gov.

Bạn có thể tìm các loại xét nghiệm COVID thông qua sở y tế của tiểu bang và quận của bạn, hay các tiệm thuốc, đại lý bán lẻ và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Nếu có bảo hiểm y tế, bạn sẽ có được 8 bộ xét nghiệm tại nhà mỗi tháng cho mỗi người trong chương trình bảo hiểm của bạn.

Nếu không có bảo hiểm y tế, bạn có thể tìm các bộ xét nghiệm kháng nguyên và bộ PCR miễn phí thông qua các trang mạng của chính phủ phục vụ cộng đồng tại: https://www.hhs.gov/coronavirus/community-based-testing-sites/index.html 

Tôi phải làm gì với kết quả xét nghiệm của mình?

Sau khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm vi-rút, sẽ có một trong hai kết quả: dương tính hoặc âm tính.

Kết quả dương tính có nghĩa là rất có thể bạn đã nhiễm COVID-19 và có khả năng lây truyền bệnh. Bạn nên tự cách ly và hãy gọi phòng mạch bác sĩ để có các lựa chọn điều trị.

Kết quả âm tính có nghĩa là bộ xét nghiệm không phát hiện ra vi-rút trong cơ thể bạn, nhưng bạn không nên loại trừ khả năng đã nhiễm COVID-19. Kết quả âm tính từ loại thử nghiệm tại nhà có thể không đáng tin cậy, đặc biệt nếu bạn có biểu hiện triệu chứng COVID-19. Nếu bạn ở gần một người nào đó bị xét nghiệm dương tính, bạn nên kiểm tra lại ít nhất 24 giờ sau lần thử nghiệm vừa qua.

Nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính làm tăng khả năng bạn không nhiễm COVID-19.

Hãy nhớ rằng, thử nghiệm COVID-19 là khởi đầu quan trọng để điều trị COVID-19. Đây cũng là cách bảo vệ những người bạn quen biết để không bị nhiễm COVID-19. Bằng cách thường xuyên kiểm tra COVID-19, tiêm phòng và đeo khẩu trang ở nơi công cộng, bạn có thể bảo vệ chính mình và những người quen tránh khỏi COVID-19.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).