Bài Viết Diễn Giải: Chủng ngừa COVID-19 có an toàn cho trẻ em không?

(English)

Vào ngày 29 tháng 10 năm 2021, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng chủng ngừa hãng Pfizer COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC), trường y John Hopkins Medicine, cùng nhiều bác sĩ nhi khoa và chuyên gia y tế khuyên rằng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nên tiêm chủng ngừa COVID-19 hãng Pfizer.

Cơ quan FDA đã nghiên cứu khoảng 3.100 trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm chủng ngừa này. Không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được tìm thấy. “Sự việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ tuổi hơn để chống lại COVID-19 sẽ mau đưa chúng ta trở lại cuộc sống bình thường hơn”,  Bác sĩ Janet Woodcock, Ủy Viên Tạm Quyền của cơ quan FDA, cho biết: “Chúng tôi đánh giá toàn diện và nghiêm ngặt về dữ liệu liên quan đến độ an toàn và hiệu quả của chủng ngừa. Việc này bảo đảm với các bậc cha mẹ và người giám hộ rằng chủng ngừa này đáp ứng các tiêu chuẩn cao của chúng tôi”.

Chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em có hiệu quả như thế nào?

Theo cơ quan FDA và trung tâm CDC, chủng ngừa COVID-19 hãng Pfizer cho trẻ em sẽ có hai mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Trẻ từ 5 đến 11 tuổi được tiêm liều chủng ngừa thấp hơn so với người lớn vì do trọng lượng cơ thể nhẹ hơn.

Tương tự như kết quả của các thử nghiệm chủng ngừa dành cho người lớn, “Chủng ngừa được phát hiện có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19” ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Nói cách khác, tiêm chủng cho trẻ em có thể bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm COVID-19, tránh bị ốm nặng ngay sau khi nhiễm COVID-19, đồng thời ngăn ngừa và giảm sự lây lan của COVID-19. 

Chủng ngừa COVID-19 an toàn cho trẻ em đến mức nào?

Hai bác sĩ Anna Christina Sick-Samuels và Allison Messina từ bệnh viện nghiên cứu John Hopkins giải thích phản ứng phụ của chủng ngừa COVID ở trẻ bao gồm đau hoặc nhức tại chỗ tiêm, mệt mỏi, “nhức đầu, đau nhức cơ hoặc khớp, thậm chí sốt và ớn lạnh”. Nhưng họ nói “những tác dụng phụ đó thường là tạm thời và sẽ hết trong vòng 48 giờ”.

Một số lo ngại về tính an toàn của chủng ngừa COVID-19 là rủi ro bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Đã có báo cáo về những trường hợp này ở những người từ 12 đến 17 tuổi. Tuy nhiên, những báo cáo này rất hiếm, và trong hầu hết các trường hợp, chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim “ở mức nhẹ và khỏi bệnh nhanh”. Theo trung tâm CDC, không có trường hợp tử vong nào được xác nhận trong số 877 báo cáo về bệnh viêm cơ tim liên quan đến chủng ngừa ở những người dưới 30 tuổi.

Bác sĩ Matthew Oster, chuyên về tim mạch nhi khoa tại bệnh viện nhi đồng Children’s Healthcare of Atlanta, khẳng định: “Tôi nghĩ rằng điểm mấu chốt là chính căn bệnh COVID gây hại cho tim nhiều hơn tiêm chủng ngừa này gây ra”.

Con bạn có nên tiêm phòng không?

Nhiều chuyên gia y tế nói là nên. Bác sĩ Sick-Samuels nói rằng chích ngừa sẽ giúp trẻ không bị ốm và phải nghỉ học. Bà nói: “Tiêm chủng ngừa cũng sẽ giúp trẻ được đến trường. Khi trẻ em đã chích ngừa tiếp xúc với coronavirus thì chúng ít có nguy cơ phát bệnh hơn, và từ đó có nhiều khả năng đi học và tham gia các hoạt động khác mà ít bị gián đoạn hơn”.

Trung tâm CDC khuyên trẻ em nên đi tiêm chủng ngừa càng sớm càng tốt. Bác sĩ Woodcock nhấn mạnh: “Dữ liệu từ CDC cho thấy trong số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã có 1,9 triệu trường hợp bị nhiễm COVID-19 được báo cáo… Tính đến ngày 17 tháng 10, có hơn 146 trẻ em đã tử vong [do COVID-19]”. Bà thúc giục trẻ em nên đi chích ngừa để tránh các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài của COVID và khả năng nhập viện.

Bác sĩ Tina Tan, giáo sư nhi khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại trường y Northwestern University Feinberg School of Medicine, nói dẫu rằng trẻ em ít mắc bệnh COVID-19 hơn người lớn, nhưng trẻ em vẫn có thể nhiễm bệnh COVID-19 dù khả năng thấp. Bác sĩ Tan cho biết không có cách để dự đoán đứa trẻ nào sẽ bị bệnh do vi-rút: “Vì biến thể Delta dễ lây lan hơn, trẻ em có thể bị nhiễm và có thể bị bệnh khá nặng. Chúng ta không thể đoán trước được — ở một đứa trẻ khỏe mạnh bình thường — ai sẽ bị ốm nặng và ai sẽ không. [Tiêm phòng] là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khỏi bị bệnh COVID nặng”.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).

A partnership with We Can Do This, a COVID-19 public education campaign from the U.S. Department of Health and Human Services

#WeCanDoThis