Bài Viết Diễn Giải: Ai nên tiêm mũi chủng ngừa thứ 3 để tăng cường phòng chống COVID-19?

(English)

Cơ quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) và Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã cấp phép cho liều thứ ba của chủng ngừa hãng Pfizer COVID-19—ban đầu chỉ có hai liều. Cả hai cơ quan liên bang cho hay những người trên 65, có hệ miễn dịch suy yếu, hoặc mắc bệnh mãn tính (béo phì hoặc cao huyết áp) nên đi tiêm liều thứ ba. Cơ quan FDA cũng khuyến khích nhân viên làm các nghề hay tiếp xúc với nhiều người nên đi tiêm liều thứ ba: giáo viên, nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên trong cửa hàng, và nhiều nữa.

Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ có thông báo rằng họ sẽ chuẩn bị cung cấp các mũi tiêm chủng ngừa tăng cường đề kháng để phòng chống COVID-19 cho những người hội đủ điều kiện bắt đầu từ ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Tại sao cần phải tiêm thêm mũi tăng cường phòng ngừa? Bạn có nên tiêm liều thứ ba hay không?

Tại sao những người bị suy giảm miễn dịch cần tiêm mũi chủng ngừa COVID-19 thứ 3?

Trung tâm CDC đã khuyến cáo những người có tình trạng bị suy giảm miễn dịch, những người có hệ miễn dịch yếu vì bệnh lý nào đó, nên tiêm chủng ngừa liều thứ ba của hãng Pfizer hoặc Moderna. Các nghiên cứu của trung tâm CDC cho thấy ngay cả sau khi tiêm chủng, những người có hệ miễn dịch yếu vẫn có ít kháng thể hơn để chống lại các biến thể COVID-19 và khiến họ có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn.

CDC đã đưa ra đề nghị này sau khi xem xét dữ liệu. Dữ liệu cho biết trong tổng số người đã tiêm chủng ngừa COVID-19, có một số người sau đó vẫn nhập viện vì nhiễm COVID-19 — phần lớn các trường hợp “đột phá” này là những người đã bị suy giảm miễn dịch. Dữ liệu cho thấy 44% số người đã tiêm chủng mà vẫn vào nhà thương đều bị suy giảm miễn dịch.

Nói cách khác, đợt chủng ngừa COVID-19 ban đầu không hiệu quả trong việc bảo vệ những người bị suy giảm miễn dịch tránh khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trung tâm CDC cũng đã phân tích dữ liệu, và dữ liệu cho thấy trong nhóm người bị suy giảm miễn dịch không sản sinh đủ lượng kháng thể để chống lại COVID-19 sau lần tiêm chủng ban đầu, thì có từ 33% đến 50% trong nhóm này lại sản sinh được kháng thể sau khi tiêm liều thứ ba.

CDC khuyên những người bị suy giảm miễn dịch nên tham khảo với bác sĩ của họ để biết tình trạng sức khỏe của bản thân và hãy hỏi liệu tiêm liều thuốc tăng cường phòng chống Covid có phù hợp hay không.

Những ai khác nên tiêm mũi chủng ngừa thứ 3 để tăng cường phòng chống COVID-19?

Hiện tại, những người duy nhất hội đủ điều kiện để được tiêm mũi thứ ba phòng ngừa COVID-19  là những người đã từng tiêm chủng ngừa Pfizer và trên 65 tuổi, có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc bệnh mãn tính (béo phì hoặc cao huyết áp), và làm việc trong môi trường có “nguy cơ tiếp xúc với COVID cao”. Tại một cuộc họp báo ở Toà Bạch Ốc, bác sĩ Vivek Murthy, đồng thời cũng là tướng lãnh của Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ (US Surgeon General) phát biểu: “Nếu đã qua 6 tháng từ lúc tiêm liều Pfizer thứ hai thì quý vị có đủ điều kiện để tiêm mũi thứ ba để tăng cường mức bảo vệ nếu quý vị nằm trong một trong ba nhóm có nguy cơ cao”.

Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ có thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp mũi thứ ba miễn phí vào đầu tuần của ngày 20 tháng 9 năm 2021. Chính phủ cũng sẽ trực tiếp phân phối các mũi tiêm tăng cường đề kháng phòng chống COVID-19 này cho các viện dưỡng lão. Các mũi tăng cường cũng sẽ có mặt tại các hiệu thuốc, văn phòng bác sĩ và các điểm tiêm chủng hàng loạt.

Giám đốc trung tâm CDC,  bác sĩ Rochelle Walensky, cho biết CDC đang tiếp tục theo dõi dữ liệu sức khỏe và sẽ đưa ra đề nghị nếu nhóm người nào khác cũng cần mũi tiêm tăng cường ngừa Covid, bao gồm nhóm người đã tiêm chủng ngừa Moderna và Johnson & Johnson: “CDC sẽ tiếp tục theo dõi tính an toàn và hiệu quả các chủng ngừa COVID-19 để bảo đảm đưa ra lời khuyên phù hợp nhằm giữ an toàn cho tất cả người Mỹ”.

Tại sao các mũi tiêm tăng cường ngừa COVID-19 là cần thiết?

Tám quan chức công quyền hàng đầu của Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung, nói rằng: “Dựa trên dữ liệu hiện tại, mức bảo vệ của chủng ngừa COVID-19 bắt đầu giảm dần theo thời gian sau những liều tiêm chủng ban đầu”. Do biến thể Delta gây nhiễm trùng nhiều hơn và lây lan nhanh hơn so với các dạng COVID-19 trước đó, các quan chức y tế công cộng Hoa Kỳ cho hay các chủng ngừa hiện tại không hiệu quả trong việc chống lại những biến thể mới, cho nên tiêm mũi thứ ba để tăng cường mức bảo vệ là điều cần thiết.

Với những nỗ lực phân phối các mũi tiêm tăng cường ngừa Covid hiện đang được thực hiện, Hoa Kỳ đang theo bước chân của Israel—quốc gia đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho các vị cao niên trên 60 tuổi vào tháng 7. Theo một nghiên cứu do chính phủ Israel công bố, các mũi tăng cường mức bảo vệ đã thành công trong việc hạn chế biến thể Delta.

Điều này có nghĩa là chủng ngừa COVID-19 hiện tại vô tác dụng?

Theo trung tâm CDC, câu trả lời là không. Các chủng ngừa COVID hiện tại đang “hoạt động rất hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong, ngay cả chống lại biến thể Delta hiện đang lây lan rộng rãi”.

Đơn vị chuyên nghiên cứu và y học lâm sàn Yale Medicine, có hợp tác chung với trường đại học Yale University, nói rằng hiệu quả của chủng ngừa suy giảm theo thời gian là điều tự nhiên và “mức bảo vệ vẫn duy trì ở độ cao trong vòng sáu tháng”.

Bác sĩ và tiến sĩ Albert Shaw, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Yale Medicine, nói rằng trong khi tiêm mũi tăng cường đề kháng là một chiến lược tốt để duy trì mức bảo vệ cao phòng chống COVID-19, thì đó cũng được xem là một chiến lược quan trọng khác để khuyến khích những người chưa chích ngừa nên đi tiêm phòng. Càng có nhiều người tiêm chủng thì càng ngăn chặn được nhiều sự lây lan của COVID-19 và ngăn chặn được sự xuất hiện của các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn. Ông Shaw nói: “Cuối cùng, [tiêm chủng ngừa] là điều cần làm để chấm dứt đại dịch”.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).

Bài viết này được hỗ trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh (CDC) của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) dưới dạng là một phần của một giải thưởng tài chính tổng cộng $3,300,000 — với 40% đến từ CDC và HHS. Nội dung bài viết là của riêng tác giả/các tác giả và không nhất thiết làm đại diện cho các ý kiến chính thức, hoặc là hành động ủng hộ, của CDC/HHS hay Chính phủ Hoa Kỳ.
This article is supported by the Centers for Disease Control and Prevention of the U.S. Department of Health and Human Services (HHS) as part of a financial assistance award totaling $3,300,000 with 40% funded by CDC/HHS. The contents are those of the author(s) and do not necessarily represent the official views of, nor an endorsement, by CDC/HHS, or the U.S. Government.