Bài Viết Diễn Giải: Ai nên tiêm mũi chủng ngừa thứ 3 để tăng cường phòng chống COVID-19?

(English)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cấp phép cho liều thứ ba của chủng ngừa COVID-19 hãng Pfizer và Moderna, ban đầu là chủng ngừa hai liều. Các cơ qua cũng cho phép tiêm liều thứ hai của chủng ngừa Johnson & Johnson.

Cả hai cơ quan liên bang cho biết bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên và đã qua 6 tháng kể từ lần tiêm chủng ngừa thứ hai của hãng Pfizer hay Moderna, hoặc 2 tháng từ lần tiêm chủng ngừa hãng Johnson & Johnson, nên đi tiêm mũi tăng cường.

Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ có thông báo rằng họ sẽ chuẩn bị cung cấp các mũi tiêm chủng ngừa tăng miễn phí cường đề kháng để phòng chống COVID-19 cho những người hội đủ điều kiện bắt đầu từ ngày 20 tháng 9 năm 2021.

Tại sao cần phải tiêm thêm mũi tăng cường phòng ngừa? Bạn có nên tiêm liều thứ ba hay không?

Những ai nên tiêm mũi chủng ngừa thứ 3 để tăng cường phòng chống COVID-19?

Hiện tại, ai từ 18 tuổi trở lên nên đi tiêm mũi tăng cường.

Thêm nữa, CDC nói những người đủ điều kiện để được tiêm mũi tăng cường phải là 6 tháng kể từ lần tiêm Moderna hoặc Pfizer thứ hai, hoặc 2 tháng kể từ lần tiêm mũi Johnson & Johnson. CDC cũng cho biết mọi người có thể “trộn và kết hợp” các mũi tiêm tăng cường, có nghĩa là hãng của mũi chủng ngừa tăng cường có thể khác với các mũi tiêm ban đầu (ví dụ: người đã tiêm Pfizer có thể nhận mũi tiêm của Moderna hoặc J&J).

Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ có thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp mũi thứ ba miễn phí vào đầu tuần của ngày 20 tháng 9 năm 2021. Chính phủ cũng sẽ trực tiếp phân phối các mũi tiêm tăng cường đề kháng phòng chống COVID-19 này cho các viện dưỡng lão. Các mũi tăng cường cũng sẽ có mặt tại các hiệu thuốc, văn phòng bác sĩ và các điểm tiêm chủng hàng loạt.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết, “Những khuyến nghị này là một ví dụ nữa về cam kết cốt yếu của chúng tôi để bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi COVID-19.  Bằng chứng cho thấy cả ba loại chủng ngừa COVID-19 được ủy quyền tại Hoa Kỳ đều an toàn — như đã được chứng minh qua hơn 400 triệu liều đã được tiêm. Và tất cả đều có hiệu quả cao giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong, ngay cả khi biến thể Delta đang lưu hành rộng rãi.”

Tại sao các mũi tiêm tăng cường ngừa COVID-19 là cần thiết?

Tám quan chức công quyền hàng đầu của Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung, nói rằng: “Dựa trên dữ liệu hiện tại, mức bảo vệ của chủng ngừa COVID-19 bắt đầu giảm dần theo thời gian sau những liều tiêm chủng ban đầu”. Do biến thể Delta gây nhiễm trùng nhiều hơn và lây lan nhanh hơn so với các dạng COVID-19 trước đó, các quan chức y tế công cộng Hoa Kỳ cho hay các chủng ngừa hiện tại không hiệu quả trong việc chống lại những biến thể mới, cho nên tiêm mũi thứ ba để tăng cường mức bảo vệ là điều cần thiết.

Với những nỗ lực phân phối các mũi tiêm tăng cường ngừa Covid hiện đang được thực hiện, Hoa Kỳ đang theo bước chân của Israel—quốc gia đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho các vị cao niên trên 60 tuổi vào tháng 7. Theo một nghiên cứu do chính phủ Israel công bố, các mũi tăng cường mức bảo vệ đã thành công trong việc hạn chế biến thể Delta.

Điều này có nghĩa là chủng ngừa COVID-19 hiện tại vô tác dụng?

Theo trung tâm CDC, câu trả lời là không. Các chủng ngừa COVID hiện tại đang “hoạt động rất hiệu quả để ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng, nhập viện và tử vong, ngay cả chống lại biến thể Delta hiện đang lây lan rộng rãi”.

Đơn vị chuyên nghiên cứu và y học lâm sàn Yale Medicine, có hợp tác chung với trường đại học Yale University, nói rằng hiệu quả của chủng ngừa suy giảm theo thời gian là điều tự nhiên và “mức bảo vệ vẫn duy trì ở độ cao trong vòng sáu tháng”.

Bác sĩ và tiến sĩ Albert Shaw, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Yale Medicine, nói rằng trong khi tiêm mũi tăng cường đề kháng là một chiến lược tốt để duy trì mức bảo vệ cao phòng chống COVID-19, thì đó cũng được xem là một chiến lược quan trọng khác để khuyến khích những người chưa chích ngừa nên đi tiêm phòng. Càng có nhiều người tiêm chủng thì càng ngăn chặn được nhiều sự lây lan của COVID-19 và ngăn chặn được sự xuất hiện của các biến thể mới dễ lây nhiễm hơn. Ông Shaw nói: “Cuối cùng, [tiêm chủng ngừa] là điều cần làm để chấm dứt đại dịch”.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).

Bài viết này được hỗ trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh (CDC) của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS) dưới dạng là một phần của một giải thưởng tài chính tổng cộng $3,300,000 — với 40% đến từ CDC và HHS. Nội dung bài viết là của riêng tác giả/các tác giả và không nhất thiết làm đại diện cho các ý kiến chính thức, hoặc là hành động ủng hộ, của CDC/HHS hay Chính phủ Hoa Kỳ.
This article is supported by the Centers for Disease Control and Prevention of the U.S. Department of Health and Human Services (HHS) as part of a financial assistance award totaling $3,300,000 with 40% funded by CDC/HHS. The contents are those of the author(s) and do not necessarily represent the official views of, nor an endorsement, by CDC/HHS, or the U.S. Government.