Có phải Thống đốc Bang California Gavin Newson đã xử lý sai đại dịch COVID-19?

(English)

Vào Tháng tư 2021, người dân California đã kiến nghị thành công việc tổ chức bầu cử đặc biệt vào ngày 14 tháng Chín, 2021. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu Thống đốc Gavin Newsom sẽ bị thu hồi và bãi nhiệm chức vụ của mình, và có một Thống đốc khác lên thay thế.

Một trong những yếu tố liên quan là sự giận dữ của các cử tri với các biện pháp hạn chế COVID-19 của Newsom và các cố vấn. Một cuộc thăm dò ý kiến vào đầu 2021 cho thấy sự bất bình rộng rãi về nỗ lực tiêm chủng cũng như các biện pháp hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng. Texas và Florida, hai tiểu bang đông dân nhất sau California, được dùng làm ví dụ điển hình cho việc cân bằng các biện pháp hạn chế và nhu cầu mở cửa các doanh nghiệp, trường lớp, và nhà thờ.

Vào lúc các cử tri kiến nghị cuộc bầu cử bãi nhiệm này, quá trình tiêm chủng chỉ vừa mới bắt đầu ở Hoa Kỳ và số ca nhiễm và ca tử vong bởi COVID-19 toàn quốc đang giảm mạnh.

Larry Elder, hiện là đảng viên Đảng Cộng hòa đang dẫn đầu trong việc thay thế Newsom, đã phát biểu ở một sự kiện ngày 22 tháng Tám rằng nếu được bầu làm Thống đốc, ông sẽ bãi bỏ chỉ thị mang khẩu trang và đi tiêm chủng ở California. Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác cũng đã công khai nói rằng họ sẽ nới lỏng các biện pháp y tế công, bao gồm việc cấm các chính quyền thành phố đưa ra hay thi hành chỉ thị mang khẩu trang và tiêm chủng.

Đã có nhiều sự thay đổi từ Tháng Tư 2021. Vào ngày 22 Tháng Tám, 2021, gần 80% người dân đủ điều kiện tiêm chủng ở California đã tiêm ít nhất một liều chủng ngừa COVID-19, cao hơn 10% so với Florida và 17% so với Texas. Tình hình ở Florida hiện đang tệ hơn do biến chủng Delta hiện đang chiếm phần lớn các ca nhiễm ở Hoa Kỳ. Trong mỗi 100,000 người, so với California thì Florida có tỉ lệ cao gấp 3 lần, Texas cao gấp 2.

Quan trọng hơn là tỉ lệ tử vong: Florida, một tiểu bang có dân số khoảng một nửa so với California, có số ca tử vong COVID-19 nhiều gấp 4 lần. Khi được điều chỉnh với dân số, điều này có nghĩa là Florida có tỉ lệ tử vong nhiều gấp 8 lần so với California. Texas có tỉ lệ tử vong nhiều gấp 3 lần so với California. Một điểm nhấn khác là tỉ lệ tử vong ở California vẫn giữ nguyên mức suốt bốn tuần qua, và không có gia tăng đáng kể như trường hợp của Florida và Texas.

Sự khác biệt chính giữa California đối với Florida và Texas: California tiếp tục giữ chỉ thị mang khẩu trang và tiêm chủng, trong khi Florida và Texas đã từ bỏ chỉ thị mang khẩu trang và hiện không có yêu cầu tiêm chủng

Đối với số ca nhập viện, cho tới ngày 20 Tháng Tám, số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) còn trống ở California là 22%, trong khi Texas chỉ có 8% và Florida có 7%. Cả Texas và Florida đều rất nhanh chóng tiến tới điểm thiếu sức chứa và không thể điều trị gấp rút cho các bệnh nhân bị bệnh nặng hay trọng thương. Phương thức phân loại bệnh nhân ba tầng, hay các quyết định được dùng để ưu tiên điều trị dựa theo khả năng sống sót, đã được thực thi ở một số bệnh viện ở TexasFlorida.

Dù các biện pháp y tế công của California có khắt khe hơn Florida và Texas, California vẫn tiếp tục giảm được tình trạng thất nghiệp trong suốt mùa hè, và bản báo cáo gần nhất vào Tháng Bảy 2021 bởi tiểu bang California cho thấy con số tăng trưởng việc làm vẫn đang đi lên.

Rất nhiều người dân California quan tâm đến sự ảnh hưởng của COVID-19 lên việc kinh doanh của họ. Tuy nhiên, dựa theo các nhà kinh tế học ở Trường Quản lý Anderson (Anderson School of Management) ở UCLA, các chủ kinh doanh ở California được dự đoán sẽ hồi phục về mặt kinh tế nhanh hơn so với trung bình toàn quốc.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò ý kiến 1,041 người lớn của Axios, 65% ủng hộ chỉ thị mang khẩu trang và tiêm chủng để ngăn ngừa đại dịch COVID-19.

Hiệp hội Lãnh đạo Ngành công nghiệp Bán lẻ (Retail Industry Leaders Association), đại diện cho một số các doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất đất nước như Target và Best Buy, đã tuyên bố rằng họ tin các chỉ thị mang khẩu trang của chính quyền là thiết yếu để các hàng quán và cửa tiệm mở cửa.
Dựa theo lời phát biểu từ các ứng cử viên muốn thay thế Newsom, việc ông bị thu hồi sẽ dẫn đến sự thay đổi chính sách nhằm hạn chế hay bãi bỏ yêu cầu mang khẩu trang hay tiêm chủng. Liên hiệp Quốc gia các Nhân viên y tế, đại diện cho 15,000 nhân viên y tế ở California, phản đối cuộc bầu cử bãi nhiệm, nêu rằng, “Chúng tôi cần các nhà lãnh đạo tập trung vào việc tạo ra sự phục hồi bình đẳng và an toàn từ một đại dịch mà đã tàn phá các cộng đồng cũng như các thành viên của chúng tôi. Sự thu hồi sẽ đe dọa công cuộc phục hồi mà chúng tôi đang cần để gia tăng sức khỏe và sự an toàn cho toàn bộ người dân California.”