Đã có người chết do tiêm chủng ngừa COVID-19 không?

(English)

Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng có người đã chết sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19.

Thẩm định: Giả định này SAI. Không có trường hợp tử vong nào được cho là do chủng ngừa COVID-19, trong khi hơn 500.000 người đã chết do nhiễm COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng ngừa không nhất thiết có nghĩa là chủng ngừa gây tử vong.


Hơn 76 triệu chủng ngừa đã được sử dụng tại Hoa Kỳ từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 1 tháng 3 năm 2021. Trong thời gian này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nhận được 1.381 báo cáo tử vong (0,0018%) trong số những người đã tiêm chủng ngừa COVID-19.

Trung tâm CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét từng báo cáo về trường hợp tử vong. Các giấy chứng tử, khám nghiệm tử thi và hồ sơ y tế không cho thấy bằng chứng là chủng ngừa gây chết người. CDC và FDA đang tiếp tục điều tra bất kỳ báo cáo nào về tác dụng phụ, phản ứng dị ứng hoặc tử vong xảy ra sau khi tiêm chủng.

Theo CDC, các báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin không đồng nghĩa là chủng ngừa gây tử vong.

Phản ứng dị ứng với cả chủng ngừa Pfizer và Moderna là cực kỳ hiếm và thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm. Đó là lý do tại sao sau khi tiêm, bệnh nhân thường được yêu cầu ngồi lại để các chuyên gia y tế có thể theo dõi họ có bất kỳ phản ứng nào hay không.

CDC khuyến cáo nếu có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong một loại chủng ngừa thì bạn không nên tiêm chủng ngừa đó. Nếu có dị ứng, xin bạn liên lạc nhà cung cấp dịch vụ y tế để xác định loại chủng ngừa nào thích hợp với bạn.

Tác dụng phụ thường gặp của hai chủng ngừa Pfizer và Moderna là:

  • Đau nhức vùng tiêm
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn

Những tác dụng phụ này là bình thường, đã được dự đoán từ trước, và sẽ giảm dần trong 24 đến 48 giờ sau khi tiêm chủng. Cả chủng ngừa Pfizer và Moderna đều cần hai liều. Các liều Pfizer cách nhau 21 ngày, Moderna thì 28 ngày.

Các loại chủng ngừa từ hãng Pfizer, Moderna và gần đây nhất là Johnson & Johnson đã được cấp giấy phép cho chích miễn phí và không yêu cầu bằng chứng bảo hiểm y tế. Tiêm chủng càng sớm càng tốt là rất có lợi, vì đó là cách vừa ngăn ngừa bị bệnh nặng ngay cả khi bạn bị tái nhiễm COVID-19.

Các loại chủng ngừa đều đã trải qua nhiều thử nghiệm lâm sàng và được FDA đánh giá là an toàn để sử dụng. Chưa có nguyên nhân tử vong trực tiếp liên quan đến việc tiêm chủng ngừa COVID-19. Càng có nhiều người được tiêm phòng, thì chúng ta càng nhanh chóng đạt được hiệu ứng miễn dịch bầy đàn sớm hơn, và kinh tế có thể mở cửa hoàn toàn mau hơn.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).