Bạn có cần tiếp tục đeo khẩu trang nếu đã tiêm chủng ngừa COVID-19 không?

(English)

Giả định: Một số người Mỹ gốc Việt tin là họ không cần tiếp tục đeo khẩu trang nếu bạn đã tiêm chủng ngừa COVID-19.

Thẩm định: Giả định này là PHẦN LỚN SAI. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên là bạn nên tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng. Các loại chủng ngừa có hiệu quả cao trong việc ngăn các bệnh nghiêm trọng dù không có đủ dữ liệu về việc chúng có ngăn coronavirus lây lan hay không. Vào ngày 8 tháng 3, CDC đưa ra chỉ dẫn mới nói rằng những ai đã tiêm chủng ngừa có thể tập trung với nhau trong không gian kín mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, họ vẫn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng.


Các loại chủng ngừa chống lại coronavirus gây ra COVID-19 được cho phép sử dụng ở Hoa Kỳ đều có hiệu quả rõ rệt. Cả Pfizer và Moderna đều báo cáo rằng chủng ngừa của họ có hiệu quả xấp xỉ 95% trong việc ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 nhẹ lẫn nghiêm trọng. Hơn nữa, báo cáo của Pfizer cho thấy mức độ hiệu quả này áp dụng cho tất cả các nhóm tuổi, chủng tộc và giới tính.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chủng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus như thế nào. Các nghiên cứu của Pfizer và Moderna chỉ theo dõi số người đã được tiêm chủng ngừa bị mắc bệnh triệu chứng COVID-19—nhưng không theo dõi số người đã được tiêm chủng ngừa bị nhiễm COVID-19 mà không có biểu hiện triệu chứng COVID-19 nhưng vẫn lây bệnh cho người khác. Có thể những người đã được tiêm phòng vẫn có thể truyền vi rút trong cộng đồng của họ và gây nguy hại cho những người chưa tiêm chủng ngừa.

Hơn nữa, đối với những người đã được tiêm chủng ngừa, chỉ riêng chủng ngừa thôi không mang lại 100% bảo vệ. Chủng ngừa cần thời gian để tăng mức hiệu quả. Ví dụ, đối với chủng ngừa của Pfizer, 12 ngày sau mũi tiêm đầu tiên thì khả năng bảo vệ miễn dịch mới xuất hiện và sau vài tuần thì mới đạt mức hiệu quả là 52%. Hai tuần sau mũi tiêm thứ hai thì mức hiệu quả mới lên đến 95%.

Đối với chủng ngừa Moderna, mức hiệu quả bảo vệ là 51% hai tuần sau mũi tiêm đầu tiên và 94% sau mũi chích thứ hai. Hai tuần sau mũi tiêm thứ hai thì mức hiệu quả mới lên đến 94%.

Tuy mức hiệu quả 95% là rất cao, vẫn có nghĩa là cứ 20 người thì 1 người đã tiêm chủng ngừa vẫn có thể nhiễm COVID-19 trong tầm trung bình cho đến nghiêm trọng.

Việc đeo khẩu trang phần nào giúp người bị nhiễm COVID-19 không truyền bệnh tới người khác và bảo vệ người đeo không bị nhiễm COVID-19. Vì vậy, lý do số 1 để tiếp tục đeo khẩu trang là để bảo vệ chính mình!

Trung tâm CDC cho hay với các dữ liệu khoa học hiện tại họ vẫn không biết thời điểm nào để khuyên ngừng đeo khẩu trang. CDC khuyên rằng để bảo vệ bản thân và cộng đồng của mình, bạn nên:

  • Đeo khẩu trang che hẳn mũi và miệng.
  • Tránh xa người khác ít nhất 6 feet.
  • Tránh đám đông.
  • Tránh những nơi không thông thoáng.
  • Rửa tay thường xuyên.

Vào ngày 8 tháng 3, CDC đưa ra chỉ dẫn mới nói rằng những ai đã tiêm chủng ngừa có thể tập trung với nhau trong không gian kín mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, họ vẫn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng.

Kết luận: Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, bạn cần tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm chủng ngừa.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).