Có thể bỏ qua tiêm chủng ngừa COVID-19 nếu đã bị nhiễm COVID-19 không?

(English)

Giả định: Một số người Mỹ gốc Việt tin rằng bạn không cần phải tiêm chủng ngừa COVID-19 nếu bạn đã mắc bệnh COVID-19.

Thẩm định: Giả định này SAI. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng bạn nên tiêm chủng ngừa COVID-19 dù bạn có nhiễm bệnh COVID-19 trước đây, lý do là các nhà khoa học vẫn chưa biết khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ kéo dài bao lâu. Và tuy là hiếm, nhưng một người vẫn có khả năng bị tái nhiễm COVID-19.


Sau đây là những lý do bạn nên tiêm chủng ngừa COVID-19 dù bạn đã từng mắc bệnh COVID-19:

1: Các nhà khoa học không biết khả năng miễn dịch tự nhiên kéo dài bao lâu.

Miễn dịch tự nhiên là sự bảo vệ từ kháng thể mà bạn có được sau một lần nhiễm trùng trước đó. Do COVID-19 là một loại bệnh mới, các nhà khoa học chưa xác định được khả năng miễn dịch tự nhiên kéo dài bao lâu. Vậy còn khả năng miễn dịch COVID-19 kéo dài bao lâu từ chủng ngừa? Theo CDC, các nhà khoa học vẫn còn đang xác định một người sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19 sẽ có miễn dịch bao lâu. Cả hai hãng Pfizer và Moderna, nơi mà đã sản xuất chủng ngừa COVID-19, có theo dõi tác dụng của chủng ngừa kể từ tháng 7 năm 2020, và dự tính sẽ tiếp tục theo dõi quá trình trong 2 năm để xác định liệu khả năng bảo vệ của chủng ngừa có bị phai đi hay không và có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào không.

2: Dù là hiếm, nhưng một người vẫn có thể bị tái nhiễm COVID-19.

Đã có nhiều trường hợp tái nhiễm đã được báo cáo, nghĩa là bạn nhiễm lại COVID-19 sau khi đã bị nhiễm bệnh COVID-19 lần đầu, nhưng vẫn hiếm thấy. Nhưng bằng chứng hiện tại cho thấy việc tái nhiễm là không phổ biến trong vòng 90 ngày kể từ lần nhiễm COVID-19 đầu tiên.

3: COVID-19 có thể gây ra các biến chứng y tế nghiêm trọng.

Người ở mọi lứa tuổi và tình trạng bệnh lý đều có thể mắc bệnh từ COVID-19 đủ nặng đến mức phải nhập viện và có khả năng tử vong. Cho đến nay, hơn 500,000 người Mỹ đã chết vì COVID-19. Những người sống sót có thể chịu nhiều ảnh hưởng lâu dài như mệt mỏi, hay quên và khó thở trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Sẽ rất có lợi nếu bạn đi tiêm chủng ngừa COVID-19 để tránh bị tái nhiễm và bị các biến chứng của bệnh.

Vì những lý do được nêu trên, CDC khuyến cáo bạn nên đi chích ngừa COVID-19 ngay cả khi bạn từng bị nhiễm COVID-19. Bởi vì COVID-19 là một căn bệnh mới và các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về căn bệnh này mỗi ngày, tốt hơn là bạn nên giữ mình an toàn hơn là phải hối tiếc, và hãy đi chích ngừa bất cứ khi nào bạn có đủ điều kiện.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).