QAnon là gì?

(English)

Giả định: QAnon là một thuyết âm mưu. Những người tin vào QAnon cho rằng Tổng thống Donald Trump đang đấu tranh chống lại kẻ thù trong chính quyền của ông, những nhân vật cao cấp trong đảng Dân Chủ đang buôn bán tình dục trẻ em. 

Thẩm định: Những cáo buộc của QAnon SAI. Cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, và ngay cả đài Fox News, đã bác bỏ QAnon là một thuyết âm mưu vô căn cứ.  FBI nêu danh QAnon là mối đe dọa khủng bố nội địa vì nó thường xuyên xúi giục bạo động. 


Bạn có thể đã thấy quần áo hay bảng hiệu được ghi “Q” hay “QAnon.” Dấu hiệu này nói về một  giả thuyết âm mưu cáo buộc sai lầm rằng chính phủ Mỹ đang bị những kẻ có quyền lực trong nội bộ tấn công. Đây là những kẻ ăn thịt người và buôn trẻ em. Đây là sự tiếp nối của “Pizzagate,” thuyết âm mưu cáo buộc các viên chức đảng Dân Chủ đã buôn bán tình dục trẻ em với sự hỗ trợ của cấp cao.

Thuyết QAnon khởi đầu từ 4Chan, một nơi trao đổi tin của giới vị thành niên, nổi tiếng với các trò đùa quy mô và rộng lớn trên Internet. QAnon đã bành trướng cùng lúc cuộc điều tra của Robert Mueller về liên hệ giữa guồng máy vận động của Trump và nước Nga tiến hành. Những người theo QAnon cho rằng cuộc điều tra đó thật ra là để truy tầm và giam giữ các viên chức đảng Dân Chủ có quyền lực đang tham gia vào việc buôn bán trẻ em một cách hung bạo. Các thuyết âm mưu đã thay đổi và mặc dù những tiên đoán của QAnon đã không xảy ra khi cuộc điều tra kết thúc, chúng tiếp tục được nhiều người hưởng ứng

Vào năm 2019, FBI quy định QAnon là tổ chức khủng bố nội địa. Cơ quan này viết trong một bản ghi nhớ: “FBI ước lượng rằng các thuyết âm mưu này sẽ xuất hiện, được phát tán và biến chuyển trong thị trường thông tin hiện đại, có khi chúng kích thích các cá nhân hay nhóm có những hành động bạo lực.”

QAnon đã trở thành đồng nghĩa với chủ thuyết Trump. Theo FBI, QAnon đã tung ra tin một quan chức mật danh là Q “đăng thông tin mật của một chiến dịch chìm dẫn đầu bởi TT Trump để tháo gỡ một âm mưu có liên hệ đến các thành phần “nhà nước ngầm” và giới tinh hoa toàn cầu có liên hệ đến guồng máy quốc tế buôn bán tình dục trẻ em.”

Tội phạm của những người theo QAnon gồm có, nhưng không chỉ giới hạn ở việc thủ tiêu bất hợp pháp một nhân vật bị cáo buộc là trùm mafia, việc một người mang súng tác chiến xông vào tiệm pizza vào năm 2016, và việc một người mẹ bị bệnh tâm thần dự định bắt cóc con mình sau khi đã bị tước đi quyền nuôi con vì hành vi lạm dụng. 

Gần đây nhất, vào ngày 6 tháng 1, người người theo QAnon đã tham gia vào việc xâm chiếm tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, gây thiệt mạng cho năm người. Hơn 90 kẻ bạo loạn đã bị bắt kể cả Jake Angeli, với biệt danh “Pháp sư QAnon.” FBI hiện đang tiếp tục điều tra về những thủ phạm của cuộc bạo loạn này. Associated Press tường trình rằng dựa trên hồ sơ truyền thông xã hội của những kẻ bạo động đã được nhận diện, đa số họ là thành viên của nhóm Proud Boys, một tổ chức da trắng thượng đẳng, và QAnon.

Sau cuộc bạo động tại tòa nhà Quốc hội, Amazon đã loại bỏ những mặt hàng của QAnon từ trang bán hàng của họ và Twitter đã khóa 70.000 tài khoản của QAnon. 

Đa số thành viên đảng Cộng hòa đã đứng cùng phía với đối viên đảng Dân chủ để lên án QAnon là sai. Tuy thế, hai ứng cử viên Cộng hoà theo QAnon đã được bầu vào Quốc hội năm 2020. Chính

TT Trump đã cổ võ cho QAnon và nói rằng “tôi nghe nói họ cực kỳ chống nạn ấu dâm. Tôi đồng ý với việc đó. Tôi rất đồng ý với việc đó.” Sau cuộc bạo động thủ phủ Trump đã gửi video cho những kẻ đột kích nói rằng, “Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt.”