Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng cháy rừng ở California không?

(English)

Giả định: TT Donald Trump nói rằng cháy rừng ở California là do ban quản lý rừng yếu kém và không phải do biến đổi khí hậu.

Thẩm định: Giả định này SAI. Các nhà khoa học khí hậu kết luận là sự tăng nhiệt độ ở California có làm tăng số lượng lẫn độ dữ dội của các vụ cháy rừng. Theo Sở Lâm Nghiệp và Phòng Cháy Rừng (CAL FIRE), năm trong sáu cuộc hỏa hoạn tàn khốc nhất lịch sử California đã xảy ra vào tháng 8 và 9 năm 2020.


Tính đến ngày 31-10-2020, đã có 22 vụ cháy rừng ở California. Theo CAL FIRE, năm trong sáu cuộc hỏa hoạn tàn khốc nhất lịch sử California đã xảy ra vào tháng 8 và 9 năm 2020. Trong số đó vụ cháy rừng North Complex là có mức tàn phátử vong nhiều nhất. Nguyên nhân chính gây cháy rừng là do sét đánh.

Trong năm 2020, các vụ cháy này đã khiến 31 người tử vong và hủy hoại hơn 10.000 toà nhà. Khói từ các vụ cháy đã giảm đáng kể chất lượng không khí và có thể tăng số lần đi cấp cứu cho những ai có bệnh đường hô hấp hay tim mạch hay nhập viện. Các nhà nghiên cứu của trường Stanford ước lượng việc ô nhiễm khói đã gây thêm từ 1.000 tới 3.000 số người chết và 5.000 lần cấp cứu khẩn cấp trong tháng 9.

California đã đăng ký một gói viện trợ của chính phủ liên bang sau 6 cuộc hỏa hoạn đã tàn phá 1,8 triệu acres (khoảng 900 héc-ta), hủy hoại hàng ngàn kiến trúc và mất ba sinh mạng. Tuy rằng Trump đã ký 68 gói viện trợ hỏa hoạn trong nhiệm kỳ TT, hôm 16 tháng 10 ông từ chối sự kêu gọi trợ giúp của California. Hai ngày sau ông thay đổi quyết định khi phe Cộng Hoà khuyên xem xét lại. 

Trump đã chính trị hoá hỏa hoạn ở California và đe dọa cắt trợ cấp liên bang nếu California không thay đổi sự quản lý lâm nghiệp. Theo ông, đó là lý do chính dẫn đến cháy rừng. Trump lý luận rằng nếu các khu rừng dọn hết bụi rậm thì sẽ không bị cháy mỗi năm. Ông không đề cập rằng 57% rừng ở California, hay 33 triệu acres (15 triệu héc-ta), thuộc địa phận và trách nhiệm của liên bang — có nghĩa là chính quyền Trump chịu trách nhiệm quản lý lâm nghiệp của phần đất đó. Ngoài ra, phần lớn các vụ cháy rừng ở California không khởi đầu trong rừng.

Miles Taylor, một quan chức cao cấp dưới thời Trump mà nay ủng hộ Biden, xác nhận TT Trump muốn dừng hỗ trợ California vì lý do chính trị và để trừng phạt thành phần dân cấp tiến đã chống đối ông năm 2016.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên ngày 19 tháng 9, TT Trump không công nhận biến đổi khí hậu là một lý do gây cháy rừng. Ngược lại thì cựu phó tổng thống Joe Bidencác nhà khoa học về khí hậu liên tục trích biến đổi khí hậu là lý do số lần cháy rừng ngày càng tăng.

Từ năm 1880, khí hậu toàn cầu đã tăng lên 1.9 độ Fahrenheit. Từ thập niên 1980 mùa cháy rừng ở khắp toàn cầu đã kéo dài thêm 25%. Nhiệt độ tăng dần khiến mùa nóng ở California thêm kịch liệt và thảo mộc càng thêm khô. Các điều kiện này giúp vụ cháy dễ dàng lây lan.

Sự bác bỏ biến đổi khí hậu nằm trong chính sách môi trường của TT Trump. Chính quyền Trump đã đảo ngược lại 72 điều lệ bảo vệ môi trường, với mục đích là loại bỏ gần 100 điều lệ giải quyết ô nhiễm không khí, nước, và chất độc hại (phần đông được phát hành dưới thời Obama). Các nhà nghiên cứu dự đoán hậu quả các sự thay đổi này sẽ thải ra thêm 1.8 tỷ khí carbon dioxide vào bầu khí quyển vào năm 2035. 

Chính sách môi trường của Trump trực tiếp cản trở khả năng thế giới đạt mức không phát thải ròng khí carbon dioxide vào năm 2050. Các khoa học gia tin điều này là cần thiết để tránh những hậu quả tồi tệ nhất từ sự biến đổi khí hậu. 

Ngược lại, kế hoạch khí hậu của cựu PTT Biden đặt mục tiêu đạt tới 100% nền kinh tế năng lượng sạch và không phát thải ròng tại Mỹ không quá năm 2050. Kế hoạch bao gồm đầu tư vào các doanh nghiệp năng lượng sạch và rút lui khỏi nhiên liệu hóa thạch; làm mới các cơ sở hạ tầng cổ; và chương trình liên bang trừ bớt tiền xe cũ khi mua xe mới có khả năng tiết kiệm năng lượng. Biden cũng sẽ cho Mỹ tái gia nhập Thỏa thuận chung Paris về vấn đề thay đổi khí hậu sau khi Trump rút lui.

Kết luận: Thẩm định là quản lý rừng kém dẫn đến cháy rừng ở California là SAI. Dữ liệu từ các khoa học gia về khí hậu chứng minh là nhiệt độ toàn cầu tăng lên dẫn đến việc số lượng và kích cỡ của các vụ cháy rừng ở California cũng tăng theo.