Có thật là Dân biểu Harley Rouda ủng hộ Hồ Chí Minh không?

(English)

Giả định: Ban vận động tranh cử vào Quốc hội của Michelle Steel đã gửi thư bằng tiếng Việt đến các cử tri ở quận 48 ở California cáo buộc Dân biểu Harley Rouda ủng hộ Hồ Chí Minh và nhẹ tay với Trung Quốc.

Thẩm định: Giả định này SAI. Khi Jeff LeTourneau, phó chủ tịch Đảng Dân chủ Quận Cam, chia sẻ một bài đăng trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, Rouda lập tức yêu cầu LeTourneau từ chức. Hơn nữa, Rouda đã đưa ra và thông qua được một số điều luật quan trọng để kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Dân biểu Harley Rouda hiện đang tái tranh cử tại khu vực bầu cử 48 của California, bao gồm Westminster, Garden Grove và Fountain Valley. Chính trị gia đảng Cộng hòa Michelle Steele đang tranh giành vị trí này. Ban vận động tranh cử của bà gần đây đã gửi những tờ rơi bằng tiếng Việt đến các gia đình Việt Nam thuộc khu vực bầu cử 48, với hình Harley Rouda bên cạnh hình của  Hồ Chí Minh. Tờ quảng cáo khẳng định rằng Rouda là một “đồng chí” và ủng hộ các tư tưởng xã hội chủ nghĩa của Hồ Chí Minh.”

Để chứng minh lời cáo buộc đó, tờ quảng cáo trên có in tiêu đề của một bài báo trên tờ Orange County Register mang tên “Lãnh đạo đảng Dân chủ Quận Cam bị công kích vì đăng lời ca ngợi Hồ Chí Minh,” đánh đồng Rouda với tiêu đề kia. Nhưng trên thực tế, bài báo đưa những thông tin sau:

  • Jeff LeTourneau, phó chủ tịch Đảng Dân chủ Quận Cam, đã chia sẻ một bài đăng trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh.
  • Đáp lại, Rouda đứng đầu một liên minh với bốn dân biểu và một thượng nghị sĩ tiểu bang đòi LeTourneau phải từ chức hoặc bị cách chức ngay lập tức.
  • Rouda tuyên bố: “Bất kỳ sự ủng hộ hoặc khen ngợi nào dành cho thủ phạm của rất nhiều tội ác với người Việt ở Quận Cam và với những chiến sĩ dũng cảm của chúng ta phải bị khai trừ ra khỏi đảng của chúng ta, ra khỏi chính trường của chúng ta và ra khỏi quận hạt của chúng ta.”

Tờ quảng cáo của Steele còn đưa thêm làm bằng chứng hình ảnh của Rouda lấy từ bài báo trên Voice of OC với tiêu đề “Lời ca ngợi Hồ Chí Minh của lãnh đạo đảng Dân chủ làm náo động Little Saigon,” để gây hiểu lầm là tiêu đề đó nói về Rouda. Thật ra, bức ảnh được chụp tại một cuộc họp báo tại Freedom Park thuộc Little Saigon, nơi Rouda và các nhà lãnh đạo địa phương lên án những nhận xét của LeTourneau.

Những tờ quảng cáo khác từ chiến dịch tranh cử của Steel còn đưa ra cáo buộc rằng Rouda “nhẹ tay với Trung Quốc” và đưa ra lá phiếu của Rouda cho “Câu Hỏi Trước Đó (P.Q.)” về một số Nghị quyết khác nhau của Hạ viện để làm bằng chứng. Điều quan trọng cần lưu ý là tờ quảng cáo chỉ đề cập đến P.Q. chứ không phải một dự luật, vì P.Q. chỉ là một thủ tục của Quốc hội mà hầu hết mọi người không quen thuộc.

Tại Quốc hội, P.Q. được sử dụng như một động thái để kết thúc cuộc tranh luận về một dự luật quan trọng đang được duyệt xét. Nếu P.Q. trước đó nhận được đa số phiếu ủng hộ “YEA”, thì nó không cần cân nhắc để điều chỉnh thêm, và nghị quyết được lập tức đưa ra để bầu cho kết quả tối hậu.

Một trong những ví dụ được trích dẫn trong các tờ quảng cáo của Steel, các thành viên đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã đưa ra một P.Q. trong cuộc thảo luận về dự luật phân bổ ngân sách cho Bộ Ngoại Giao, các hoạt động tại nước ngoài và các chương trình liên hệ. Khi sử dụng PQ, họ muốn sửa đổi các quy tắc để thảo luận về một dự luật khác: HR 7733, cho phép Tổng thống áp đặt các biện pháp phong tỏa tài sản và visa của các quan chức nước ngoài đã cố tình che giấu thông tin về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, kể cả COVID- 19.

Cùng với 229 thành viên khác của Quốc hội, Rouda đã bỏ phiếu để đưa dự luật phân bổ ra biểu quyết mà không thảo luận về H.R. 7733. Tóm lại, Rouda đã bỏ phiếu để không bị chậm trễ cấp ngân khoản cho Bộ Ngoại giao. Rouda không bỏ phiếu chống lại việc trừng phạt Trung Quốc như Steel nói. Trên thực tế, H.R. 7733 vẫn đang nằm tại ủy ban, có nghĩa là nó vẫn đang được thảo luận và chưa được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện.

Trên thực tế, Rouda đã đề nghị và thông qua được một số điều luật quan trọng để kiểm soát Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là nhà bảo lãnh chính cho một dự luật được Quốc hội thông qua vào tháng 7, nhằm ngăn chặn tiền thuế của người Mỹ được chuyển sang các công ty Trung Quốc thuộc nhà nước hoặc do nhà nước hỗ trợ.

Kết luận: Những tờ quảng cáo từ chiến dịch tranh cử của Michelle Steel cáo buộc Dân biểu Harley Rouda ủng hộ Hồ Chí Minh là sai sự thật. Những chiến thuật này là điển hình của thủ đoạn tuyên truyền để chụp mũ người khác là cộng sản, nhằm làm mất uy tín của đối thủ chính trị. Trên thực tế, Rouda là người ủng hộ các luật cứng rắn với Trung Quốc, kể cả một đạo luật đã ngăn chặn tiền thuế của người dân Mỹ được chuyển vào các công ty Trung Quốc thuộc nhà nước, hay được nhà nước hỗ trợ.