Phong trao Black Lives Matter có chống cảnh sát không?

(English)

Giả Định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng Black Lives Matter (Mạng Sống Người Da Đen Quý Giá) nhằm chống cảnh sát.

Thẩm định: Giả định này SAI. Black Lives Matter (BLM) là một phong trào toàn quốc nhằm xóa bỏ kỳ thị chủng tộc chống lại người Mỹ Da đen. Người Da đen không võ trang có nhiều khả năng bị cảnh sát giết hơn da trắng. BLM muốn cải cách và tái tổ chức trách nhiệm của cảnh sát để tránh bạo lực không cần thiết và tránh tử vong, cũng như đầu tư nhiều hơn vào các cộng đồng Da đen.


Một số chính trị gia đảng Cộng hòa cho rằng phong trào Black Lives Matter (BLM) hoan nghênh và kêu gọi giết cảnh sát, và đã khiến gia tăng tinh thần chống cảnh sát. Trong một bài quan điểm viết trên báo gần đây của cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, ông tuyên bố rằng mục tiêu chính của phong trào BLM là “giết cảnh sát.” 

BLM đã nhiều lần bị đổ lỗi cho cái chết của các cảnh sát viên, kể cả năm cảnh sát viên ở Dallashai cảnh sát viên của thành phố New York (NYPD). Tại Dallas, các viên chức công lực đã xác nhận rằng thủ phạm Micah Xavier Johnson đã hành động đơn phương không liên hệ gì với bất kỳ nhóm nào. Một người khác, Ismaaiyl Brinsley, đã giết hai cảnh sát viên NYPD và đăng trên mạng xã hội rằng để trả thù cho cái chết của Michael Brown Eric Garner. Đề cập đến các vụ giết cảnh sát này, BLM đã đưa tuyên bố rằng: “Ăn miếng trả miếng không phải là viễn cảnh công lý của chúng tôi.”

Để phản ứng chống lại BLM, phong trào Blue Lives Matter được thành lập vào năm 2014, bởi các cảnh sát viên tin rằng mục tiêu của phong trào BLM “là sự phỉ báng ngành công lực.”

Cách miêu tả các cuôc biểu tình trên truyền thông, kể cả miêu tả phong trào Black Lives Matter, đã xuyên tạc các chương trình nghị sự và yêu cầu của người biểu tình, đặc biệt trong giới truyền thông bảo thủ, tạo ra sự phân cách sai lầm đưa đến đụng độ giữa những người biểu tình BLM và cơ quan công lực. 

Những miêu tả sai lệch này đã khiến nhiều người quên rằng mục đích của BLM là nhằm gia tăng nhận thức về bạo lực gây ra bởi cảnh sát trong các cộng đồng Da đen và giải quyết nạn kỳ thị chủng tộc có hệ thống chống lại người Mỹ Da đen. Tỉ lệ đàn ông Da đen không võ trang bị cảnh sát giết cao ba lần rưỡi hơn người da trắng. Ngoài ra, người Da đen thường bị cảnh sát dừng xe một cách ngẫu nhiên khi lái xe hơn người da trắng. Và họ có nhiều khả năng bị bắt vì hút cần sa, mặc dù người da Đen và da trắng hút cần sa với tỷ lệ như nhau.

Hè qua, khoảng 15 đến 26 triệu người đã xuống đường trên toàn quốc để biểu tình ủng hộ BLM. Cái chết của George FloydBreonna Taylor đã châm ngòi những cuộc biểu tình này. Floyd chết sau khi cảnh sát viên của thành phố Minneapolis Derek Chauvin ghì đầu gối trên cổ nạn nhân trong tám phút gây chết người. Floyd không có vũ khí trên người. Trong khi đó, Taylor bị bắn tại nhà vào giữa đêm khi cảnh sát xông vào nhà cô mà không báo danh tính của mình.

Điều quan trọng cần nhớ là vai trò của cảnh sát ở Hoa Kỳ là thực thi pháp luật và bảo vệ công dân, và không phải là phán xét hoặc trừng phạt phạm nhân. Đối với BLM, vấn đề cấp bách nhất là nạn giết người Mỹ Da đen bởi cảnh sát khi rõ ràng là họ không đe dọa ai.

Để cải tổ hệ thống cảnh sát ở Mỹ, BLM đã đề xướng “cắt giảm tài trợ ngân sách cảnh sát.” Điều này có nghĩa là chuyển một phần của ngân quỹ cảnh sát cho các dịch vụ xã hội có khả năng cải thiện các vấn đề như sức khỏe tâm thần, nạn nghiện ngập và vô gia cư. Thí dụ như vào tháng 8, 2020, thành phố Los Angeles đã chấp thuận tái phân phối 150 triệu đô-la từ ngân sách của sở cảnh sát, bình thường nhiều hơn 2.9 tỷ đô-la – lớn hơn nhiều so với các dịch vụ khác của thành phố.

Mặc dù trong những năm gần đây đã có những nỗ lực cải tổ cảnh sát, chẳng hạn như huấn luyện việc chống thiên vị và đeo máy ảnh cơ thể trên các cảnh sát viên, các nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp này đã không có hiệu quả làm giảm bạo lực cảnh sát gây ra với người Da đen. Do đó, lời kêu gọi cải tổ ngành cảnh sát và sự an toàn cộng đồng đã đến từ cả các nhà nghiên cứu lẫn các nhà hoạt động xã hội.

Dân biểu New York, Alexandria Ocasio-Cortez nói rằng một thành phố với ngân sách cảnh sát nhỏ, “nhìn tựa như một vùng ngoại ô … Các cộng đồng da trắng trù phú đã sống trong một thế giới nơi họ tài trợ cho thanh thiếu niên, y tế, gia cư, v.v. nhiều hơn cho cảnh sát… Khi một thiếu niên làm điều gì bậy ở vùng ngoại ô (tôi nói thiếu niên vì chu kỳ tù tội thường bắt đầu ở tuổi này trong các cộng đồng đen và nâu), cộng đồng da trắng “cong lưng” mà tìm phương cách khác thay thế cho tù tội để ‘bảo vệ tương lai’ họ như dịch vụ cộng đồng, trại cai nghiện hoặc các biện pháp phục hồi. Tại sao chúng ta không đối xử với người Da đen và nâu theo cùng cách này?”

Kết luận: Chúng tôi đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào rằng Black Lives Matter chống cảnh sát. Các nhà chính trị và các nhà phê bình của truyền thông đã xuyên tạc chương trình nghị sự và yêu cầu của người biểu tình. Một trọng tâm của BLM là cắt giảm ngân sách tài trợ cảnh sát, có nghĩa là tái phân phối ngân sách của ngành công lực để đầu tư tiền đó vào các chương trình xã hội có hiệu quả hơn có thể nhằm gia tăng sự an toàn cộng đồng và ngăn chặn bạo lực không cần thiết.