Có phải Black Lives Matter là một tổ chức khủng bố?

(English)

Giả định: Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, cáo buộc rằng Black Lives Matter (Mạng Sống Người Da Đen Quý Giá) là một tổ chức khủng bố. Nhiều ý kiến tương tự cũng đã xuất hiện trên Facebook.

Thẩm định: Giả định này SAI. Black Lives Matter (BLM) chủ yếu là một phong trào đấu tranh cho sự bình đẳng chủng tộc đối với người Mỹ Da Đen qua các cách hợp pháp như biểu tình ôn hoà, giáo dục và nâng cao nhận thức của cử tri. BLM không ủng hộ cướp bóc hay bạo lực, và những trường hợp này xảy ra rất ít so với số lượng của những lần biểu tình.


Black Lives Matter được ba người phụ nữ Da Đen sáng lập vào năm 2013—Alicia Garza, Patrisse Cullors và Opal Tometi—sau khi Trayvon Martin, một thiếu niên Da Đen 17 tuổi, bị bắn chết bởi một điều phối viên canh gác khu xóm, cũng như những cái chết liên tục của nhiều người Da Đen vô tội do cảnh sát gây ra. Các nghiên cứu cho thấy người Da Đen có nhiều khả năng bị cảnh sát chặn lại hơn, dù rằng họ ít khi mang theo ma túy, súng ống, rượu hoặc các loại hàng cấm hơn người da trắng.

BLM công khai theo đuổi chủ trương bất bạo lực và nỗ lực gia tăng sự quan tâm và đồng cảm qua các cuộc biểu tình thúc đẩy sự nhận thức và tạo các thay đổi hợp pháp.

Các công ty như FoxWalmart đã phát biểu họ, cũng như đa số người Mỹ, ủng hộ BLM trong những thông cáo chính thức. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney, con của một người đã từng đấu tranh cho công lý chủng tộc trong những thập niên 60 và 70, cũng đã tuần hành với những người biểu tình trong phong trào BLM. 

BLM cũng rất phân tán, không có lãnh đạo trung ương, mà ngược lại dựa vào các chi nhánh địa phương và thủ tục quyết định tại địa phương để tạo thay đổi các chính sách chống phân biệt chủng tộc. Một số nhóm BLM ủng hộ sự thay đổi chính sách dựa trên dữ liệu để công việc cảnh sát được công bằng hơn. Những nhóm khác ủng hộ việc tái phân phối kinh phí (còn được gọi là “Cắt Ngân quỹ Cảnh sát”) để rút giảm phạm vi trách nhiệm của cảnh sát, để có thể chuyển sang tài trợ các chương trình khác có hiệu quả hơn nhằm giải quyết mầm mống tội ác. Đáng chú ý là theo cuộc thăm dò, phần lớn người Mỹ Da Đen vừa ủng hộ Black Lives Matter mà cũng vừa ủng hộ sự hiện diện của cảnh sát trong cộng đồng của họ.

Kết luận: Tuy có nhiều chiến dịch tung thông tin sai lệch để phá hoại uy tín của BLM, điều quan trọng cần nhớ là những người ủng hộ phong trào này đồng ý rằng nạn phân biệt chủng tộc người Da Đen có hại và mọi người Mỹ cần nghiêm túc chống lại nó. Dù người ta đã tranh luận lành mạnh nhiều để giải quyết hậu quả của nạn phân biệt chủng tộc, ngay trong phong trào này, đã có sự đồng thuận cần hành động trong khuôn khổ luật pháp và chính trị của Mỹ. Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do hội họp và biểu tình, và nhiều người Mỹ đã sử dụng điều này để lên tiếng, kể cả những người đang ồn ào đòi hỏi công bằng chủng tộc qua khẩu hiệu “Black Lives Matter.”