Có đúng là Trump đã giúp cựu chiến binh nhiều hơn John McCain không?

(English)

Giả Định: Tổng thống Trump gần đây viết trên Twitter rằng ông đã thành công hơn Cố Thượng Nghị sĩ John McCain trong việc mang lại những lợi ích cho cựu chiến binh. 

Thẩm Định: Giả định này HẦU HẾT LÀ SAI. Trump vẫn thường nhận công cho những đạo luật và biện pháp đã được hình thành từ thời Obama. Thêm vào đó, các chính sách của Trump không có lợi cho quân đội. Cho đến ngày hôm nay, Trump vẫn chưa chỉ trích Nga về việc treo giải thưởng trên đầu lính Mỹ.


Vào ngày 3 tháng 9, để trả lời tờ the Atlantic đã tường thuật rằng Trump gọi quân nhân là “lũ dại dột” và “bọn thua cuộc, kể cả Cố Thượng Nghị sĩ John McCain, Trump viết trên Twitter, “tôi không đồng ý với (McCain) về vấn đề cựu chiến binh và bệnh viện VA. Tôi muốn làm việc đó bằng cách khác, và tôi nghĩ đã có đủ bằng chứng cho thấy cách của tôi thành công hơn khi bạn nhìn vào các thành công đã xảy ra với bệnh viện VA và các cựu chiến binh của chúng ta.”

Sau đó, Trump nhận công cho chương trình chăm sóc sức khỏe Veterans Choice mà thật ra đã được McCain bảo trợ và được Tổng thống Obama ký thành luật vào năm 2014. McCain đã phục vụ trong Chiến tranh Việt Nam và đã là tù binh trong 5 năm rưỡi. Đạo luật này do McCain bảo trợ để chính phủ trả phí tổn y tế cho cựu chiến binh khi họ sử dụng bác sĩ tư nằm ngoài hệ thống VA. Trump đã có ký đạo luật VA MISSION để mở rộng Veterans Choice thêm.

Trump thường xuyên nêu ra những thành công như rút ngắn thời gian chờ đợi và cung cấp dịch vụ khám sức khỏe tâm thần trong cùng ngày. Nhưng những tiến bộ đó đã bắt đầu dưới thời Obama.

Về chính sách, các chính sách của Trump đã không có lợi cho quân đội. Cho đến nay, Trump đã chưa đưa ra một lời lên án nào cho hành động của Nga đặt tiền thưởng trên đầu lính Mỹ. Ông đã gọi các tường thuật này là “tin giả,” tuy tin này đã được CIA xác nhận. Thượng Nghị sĩ Tammy Duckworth, một cựu chiến binh tại chiến trường Iraq và được trao Chiến thương Bội tinh, đã lên án sự im lặng của Trump. Trong khi đó, Trump đã biểu lộ sự hoài nghi về lòng ái quốc của bà Duckworth.

Thêm vào đó, giám đốc bưu điện Louis DeJoy, người Trump bổ nhiệm, đã thi hành các chính sách gây chậm trễ trong các dịch vụ của hệ thống Bưu điện Hoa Kỳ. Sự chậm trễ này đã khiến các thuốc men gửi bằng thư đến cựu chiến binh cũng chậm trễ. Hơn 90% cựu chiến binh trông chờ vào hệ thống bưu điện để mang thuốc men đến cho họ.

Theo một cuộc thăm dò của tờ The Military Times, đa số các quân nhân tại ngũ (49.9%) có cách nhìn tiêu cực về Trump; 37.8% có cách nhìn tích cực. Cuộc thăm dò này cũng cho thấy quân nhân tại ngũ thích Joe Biden hơn. Beau, con trai của Biden, từng phục vụ tại mặt trận Iraq và đã hy sinh. Cincy McCain, góa phụ của John McCain, cũng đã ủng hộ Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 24, tháng 9, 2020, hai cưụ lảnh đạo quân đội công khai ủng hộ Biden. Họ là nhửng lảnh đạo trong binh chủng bảo vệ duyên hải. Đô đốc Paul Zukunft, và cựu phó Tư Lệnh Liên Quân: Tướng Không Quân Paul Selva.    

Kết Luận: Những tuyên bố của Trump về các lợi ích chính quyền của ông đã mang đến cho cựu chiến binh và quân đội HẦU HẾT LÀ SAI. Những hành động của Trump đã đưa đến kết quả là đa số quân nhân tại ngũ có cách nhìn tiêu cực về Trump.