Có thật là kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Trump mạnh nhất từ trước đến nay?

(English)

Giả Định: Tổng thống Trump đã nhiều lần lập lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của ông mạnh nhất trong lịch sử.

Thẩm Định: Giả định này HẦU HẾT LÀ SAI. Tuy rằng nền kinh tế nói chung lạc quan dưới thời Trump trước khi COVID-19 xảy ra, kinh tế Mỹ thật ra mạnh hơn trong những thời tổng thống khác. Từ khi COVID-19 bùng nổ, Hoa Kỳ đã chứng kiến nạn thất nghiệp ở mức kỷ lục, cao nhất trong các nước phát triển trên thế giới.


Nền kinh tế mạnh hay yếu tùy thuộc vào một số vấn đề: sự tăng trưởng kinh tế nói chung (đo lường bằng GDP), tỷ lệ thất nghiệp, và sự tăng trưởng công ăn việc làm.Trước năm 2020, tăng trưởng GDP trong nhiệm kỳ của Trump trung bình là 2,3%, cao nhất là 3,1% vào đầu năm 2019. Con số này thấp hơn con số 5,5% vào cao điểm đã đạt được vào Quý 2, 2014 trong nhiệm kỳ của Obama. Hơn nữa, tăng trưởng GDP còn cao hơn trong thập niên 1950 và 1960. Trong năm 1950 và 1951, số tăng trưởng là 8,7% và 8% cho mỗi năm theo thứ tự.

Tăng Trưởng GDP

Nguồn: Business Insider

Vào tháng 2 năm nay, tỉ lệ thất nghiệp là 3,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã xuống đến 2,5% vào năm 1953. Do đại dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt đến mức 14,7% vào tháng 4, mức cao nhất từ thời Khủng hoảng Kinh tế của năm 1929. Trong lúc mọi quốc gia trên thế giới đều trải qua tình trạng thất nghiệp cao do COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có bất thường không? Theo một nghiên cứu từ viện Brookings, Hoa Kỳ dẫn đầu về nạn thất nghiệp trong các quốc gia phát triển.

Trước khi COVID-19 xảy ra, thị trường việc làm thời Trump bằng với thời Obama. Trong 36 tháng cuối cùng của Obama, giới chủ nhân đã tạo thêm 224 ngàn việc làm trung bình mỗi tháng. Khi đếm luôn cả những việc làm đã biến mất trong thời Đại Suy thoái của năm 2008, tăng trưởng việc làm dưới Obama là 109 ngàn.

Cùng lúc đó, trong 36 tháng đầu của Tổng thống Trump, nền kinh tế chỉ tạo thêm được trung bình 182 ngàn việc làm mỗi tháng. Sau tháng 3 và tháng 4 năm 2020, con số kỷ lục 22,2 triệu việc làm đã biến mất, coi như xóa đi tất cả các tăng trưởng trước đó. Các tiểu bang đã bắt đầu mở cửa kinh tế trở lại, nhưng chỉ có 42% những việc làm đã mất được phục hồi.

Đúng là chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones đã rất tốt trong thời Trump. Tuy nhiên, nó vẫn ở dưới tỷ lệ lợi nhuận của thị trường chứng khoán dưới thời Obama và Clinton. Sau khi sụp đổ vì COVID gần đầu năm nay, thị trường đã dần hồi phục. Nhưng với tỷ lệ thất nghiệp cao ở mức kỷ lục, các chuyên gia tin rằng quá trình phục hồi sẽ diễn ra rất chậm.

Trước năm 2020, chính sách mậu dịch của Trump đã làm nền kinh tế trì trệ. Các thuế quan đã gây thiệt hại cho ngành sản xuấtnông nghiệp. Do đó, sự thâm hụt mậu dịch đã tăng trưởng rất nhiều trong thời Trump; Hoa Kỳ càng ngày càng nhập cảng nhiều hơn xuất cảng.

Trong khi Obama cố gắng làm chậm độ tăng trưởng nợ công lại, dưới thời Trump, thâm thủng ngân quỹ liên bang lên hơn 50% từ khi Trump nhậm chức cho đến năm 2019. Điều này có nghĩa rằng việc giảm thuế và tăng chi tiêu chính phủ đã làm số nợ công lớn hơn nhiều; con số này đã lên đến mức kỷ lục 22 ngàn tỷ đô-la trong năm 2019.

Kết Luận: Trump đã nhiều lần khoe rằng ông thừa hưởng một nền kinh tế tồi tệ từ Obama và đã biến nó thành nền kinh tế với độ tăng trưởng kỷ lục. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tuyên bố này của Trump HẦU HẾT LÀ SAI. Trước đại dịch COVID-19, nền kinh tế thời Trump nói chung khả quan, nhưng không phải tốt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thật ra, nó đã tích tụ nợ nần ở mức kỷ lục. Và do cách xử lý đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ hiện nay có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong những quốc gia phát triển.