Tại sao rất nhiều Đảng viên Cộng Hòa ủng hộ Joe Biden?

(English)

Giả Định: Nhiều người Mỹ cho rằng những đảng viên Cộng hòa ủng hộ Biden chỉ là “bọn cay cú vì bị thua.” Họ không có lý do chính đáng nào để ủng hộ Trump ngoài không thích cá nhân ông.

Thẩm Định: Giả định này SAI. Có nhiều đảng viên Cộng hòa đã từng được Trump bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng bây giờ chống Trump.


Một trong những đặc điểm của cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020 là số lượng đảng viên Cộng hòa nay chống lại việc Donald Trump được tái cử cho nhiệm kỳ thứ hai. Tổ chức Cộng hòa tên tuổi nhất có quan điểm này là Lincoln Project, một ủy ban vận động chính trị được sáng lập bởi George Conway, chồng của Kellyanne Conway, cựu cố vấn của Tổng thống Trump. Ngoài ra, có nhiều nhân vật Cộng hòa khác ủng hộ Joe Biden như Mitt RomneyGeorge W. Bush, những người đã từng công khai tuyên bố họ sẽ không bầu cho Trump. Có hai lý do chính cho hiện tượng này.

Trump không phải là một người Cộng Hòa thật sự, và đang gây tổn hại đến lý tưởng của phe bảo thủ.

Trước cuộc bầu cử 2016, Đảng Cộng hòa là một đảng chủ trương tự do mậu dịch, hạn chế quyền lực của chính phủ, thiên về quyền của tiểu bang và bảo vệ giá trị bảo thủ trong các vấn đề xã hội. Trong khi Donald Trump đã năng nổ thu hút giới bảo thủ qua việc bổ nhiệm các chức vụ tư pháp và các hứa hẹn tranh cử, cuộc chiến thuế quan mà Trump khởi xướng đã gây thiệt hại đến Hoa Kỳ và làm lợi cho Trung Quốc. Sau khi đã thấy rõ là ngành nông nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ bị tổn thương nặng nề, Trump sử dụng tiền thuế của dân để duy trì mức sản xuất, một biện pháp cổ điển của phe xã hội chủ nghĩa.

Trump đã làm thâm thủng ngân quỹ liên bang lớn hơn, ngay cả trước khi COVID-19 xảy ra, bằng cách cắt thuế và cùng lúc gia tăng đột ngột mức chi tiêu chính phủ. Và Trump đã cho thấy ông không tôn trọng quyền của tiểu bang khi ám chỉ rằng mình có quyền phủ quyết các quyết định của các thống đốc tiểu bang về việc mở cửa trở lại, nhưng ông đã phải rút lại nhanh chóng sau khi gặp chống đối mãnh liệt từ cả hai đảng. Trump cũng từng có những phát biểu vi hiến, chẳng hạn như tuyên bố mình nên được có nhiệm kỳ thứ ba.

Những người Cộng hòa như Cựu Thượng nghị sĩ Jeff Flake và Cựu Thống đốc John Kasich tin rằng Trump đi ngược với chủ nghĩa bảo thủ, vì Trump đã tỏ ra không coi trọng các nguyên tắc bảo thủ. Họ quan niệm rằng cách Trump điều hành chính quyền sẽ làm Hoa Kỳ yếu đi và phe Cộng hòa cuối cùng sẽ phải chịu trách nhiệm và bị giới hạn khả năng gây ảnh hưởng đến đường hướng tương lai của quốc gia. Những người Cộng hòa này không muốn làm nước Mỹ cấp tiến hơn; họ chỉ mong tái lập sự ổn định cho quốc gia để các chính trị gia có thể thỏa hiệp với nhau và tranh luận về các quan điểm khác nhau để đối phó với những thử thách chung.

Điều quan trọng là những người Cộng hòa này quen biết Joe Biden ở mức cá nhân, và tuy họ không đồng ý với tất cả quan điểm chính trị của ông, Cựu Dân biểu Cộng hòa Charlie Dent tóm tắt những mong đợi của họ với Biden như sau:

“Biden căn bản là một con người tử tế và danh dự, một người tôn trọng truyền thống của nước Mỹ, ủng hộ sự tối thượng của pháp luật, gần gũi với bạn và đồng minh của Hoa Kỳ và sẽ phục hồi sự bình thường trong cách điều hành chính quyền ở một tầm mức nào đó.”

Trump là một người lãnh đạo nguy hiểm, và trên cương vị tổng thống, có thể gây tổn hại cho Hoa Kỳ.

Nhóm Cộng hòa này, hầu hết gồm các cựu lãnh đạo trong ngành an ninh quốc gia và quân sự và các thành viên cao cấp trong chính quyền Trump, đã có dịp quan sát trực tiếp cách Trump tin vào linh tính của mình hơn là ý kiến của các chuyên gia, và họ cho rằng việc này có khả năng làm Hoa Kỳ suy yếu đi.

Điển hình cho việc này gồm sự cố tình coi thường mối đe dọa bạo động của những nhóm da trắng thượng tôn và liên minh với các nhà độc tài kể cả Vladimir Putin và Kim Jong-un. Đã từng phục vụ trong cơ chế an ninh quốc gia, họ thường ủng hộ tổng thống đương nhiệm trong lãnh vực này, nhưng họ quan ngại khi thấy Trump sa thải thật dễ dàng bất cứ ai không đồng ý với ông. Họ cũng lo sợ rằng Hoa Kỳ có nguy cơ mất quyền lực và ảnh hưởng trên thế giới nếu tiếp tục hành xử như Trump.

Nhóm Cộng hòa này với hơn 70 viên chức an ninh quốc gia gồm có cả Cựu Giám đốc CIA Michael Hayden, Cựu Giám đốc FBI và CIA William Webster, Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Michael Leiter, Cựu Bộ trưởng Không quân Mike Donley, và Phó Bộ trưởng Nội an Elizabeth Neumann.

Kết Luận: Có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ Joe Biden trong cuộc bầu cử sắp tới, và trong khi mỗi người có một câu chuyện riêng để chia sẻ, họ đồng ý rằng không nên bầu cho Trump trong nhiệm kỳ thứ hai, vì điều đó sẽ gây thiệt hại cho Hoa Kỳ, bất kể các quan tâm đảng phái.