THÔNG TIN VỀ VẮC-XIN COVID-19

Nối gót tiêm chủng quốc gia của Mỹ lớn nhất trong lịch sử gần đây, Việt Kiểm Tin đã hợp tác với Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) để giúp người Mỹ gốc Việt biết và hiểu thêm những tin mới nhất bằng tiếng Việt về COVID-19 và các nỗ lực về tiêm chủng.

Dưới đây là những bài viết về vắc-xin COVID-19.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang:

Dự án giáo dục này là sự hợp tác với Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).

Bài Viết Mới Nhất

Chủng ngừa của hãng Johnson & Johnson COVID-19 có kém an toàn không?

Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng, chủng ngừa Johnson & Johnson không an toàn bằng chủng ngừa của hãng Moderna và Pfizer, lý do chỉ cần tiêm một mũi và có mức hiệu quả thấp hơn.
Thẩm định: Giả định này SAI. Chủng ngừa Johnson & Johnson đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chuẩn thuận. Theo nhiều chuyên gia y tế bao gồm Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, chủng ngừa này 85% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện do COVID-19, và hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Bạn có thật sự cần tiêm cả hai liều chủng ngừa COVID-19 không?

Giả định: Một số người Mỹ gốc Việt tin rằng bạn không cần phải tiêm cả hai liều chủng ngừa Covid-19. Họ nói liều thứ hai để bổ sung là không cần thiết và chỉ có lợi cho các công ty dược phẩm.
Thẩm định: Giả định này SAI. Tuỳ thuộc vào loại chủng ngừa nào mà bạn đang muốn được chích. Có ba loại chủng ngừa COVID-19 đã được Cơ quan Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ—hãng Pfizer, Moderna hay Johnson & Johnson. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, những người tiêm chủng ngừa của hãng Moderna và Pfizer cần tiêm hai liều để đạt được mức hiệu quả 95%. Liều đầu tiên giúp hệ thống miễn dịch tạo phản ứng chống lại SARS-CoV-2, hay vi rút gây ra COVID-19. Liều thứ hai tiếp tục đẩy mạnh phản ứng miễn dịch để tăng cường khả năng bảo vệ lên đến 95%. Các loại chủng ngừa từ cả ba nhà sản xuất cũng được chính phủ liên bang cung cấp miễn phí. Bạn sẽ không phải mất bất kỳ khoản tiền nào để đi tiêm phòng.

Bạn có cần tiếp tục đeo khẩu trang nếu đã tiêm chủng ngừa COVID-19 không?

Giả định: Vào ngày 16 tháng 5, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh cho biết những người đã tiêm đầy đủ chủng ngừa COVID-19 không cần đeo khẩu trang.
Thẩm định: Giả định này ĐÚNG. Bất chấp lời chỉ trích từ các bác sĩ trong cộng đồng y tế nói rằng hướng dẫn của trung tâm CDC được đưa ra quá sớm, các hướng dẫn này không phải là lệnh. Chúng chỉ đơn thuần nói những người đã tiêm chủng ngừa COVID-19 có thể cảm thấy an toàn khi không phải đeo khẩu trang, lý do là chủng ngừa có hiệu quả cao chống nhiễm COVID-19, nhưng nếu bạn vẫn muốn đeo khẩu trang thì không sao cả. Trung tâm CDC cũng khuyên bạn nên tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào của tiểu bang và địa phương về việc đeo khẩu trang — vì vậy nếu một doanh nghiệp yêu cầu khách hàng phải đeo thì bạn nên tuân theo. Những hướng dẫn mới cho thấy chìa khóa chấm dứt đại dịch COVID-19 là càng nhiều người đi tiêm chủng ngừa.

Có thể bỏ qua tiêm chủng ngừa COVID-19 nếu đã bị nhiễm COVID-19 không?

Giả định: Một số người Mỹ gốc Việt tin rằng bạn không cần phải tiêm chủng ngừa COVID-19 nếu bạn đã mắc bệnh COVID-19.
Thẩm định: Giả định này SAI. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng bạn nên tiêm chủng ngừa COVID-19 dù bạn có nhiễm bệnh COVID-19 trước đây, lý do là các nhà khoa học vẫn chưa biết khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ kéo dài bao lâu. Và tuy là hiếm, nhưng một người vẫn có khả năng bị tái nhiễm COVID-19.

Chủng ngừa Covid-19 có an toàn không sau quá trình sản xuất gấp rút?

Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng vắc-xin Pfizer và Moderna COVID-19 không an toàn do quá trình sản xuất vội vàng.
Thẩm định: Giả định này SAI. Tuy quá trình phát triển và thử nghiệm một chủng ngừa mới thường mất nhiều năm, vắx-xin COVID-19, từ các nhà sản xuất Pfizer và Moderna, chỉ mất 10 tháng. Lý do là chủng ngừa này được phát triển từ một RNA thông tin (mRNA). Chủng ngừa không chứa bất kỳ con vi rút sống nào cho nên phát triển nhanh hơn. Việc nghiên cứu vaccine mRNA đã được tiến hành từ năm 1976, cho nên vaccine COVID-19 là kết quả của nhiều năm nghiên cứu.

Chủng ngừa COVID-19 có thể gây nhiễm COVID-19 hay không?

Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng họ có thể nhiễm COVID-19 từ vắc xin COVID-19.
Thẩm định: Giả định này SAI. Thuốc chủng ngừa COVID-19 từ các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna không có chứa vi-rút COVID-19 sống trong thành phần. Thuốc chủng ngừa COVID-19 là một dạng thuốc chủng ngừa mRNA. Sau khi tiêm ngừa, phân tử mRNA sẽ đi vào cơ thể và hướng dẫn các tế bào làm ra các protein (phân tử sinh học) tăng đột biến Covid-19 tuy nhiên những mảnh protein này vô hại. Sau đó, hệ miễn dịch sẽ học cách tấn công các protein này và tạo ra những chất kháng thể cần thiết. Khi một người nhiễm phải vi-rút COVID-19 thực sự, cơ thể họ sẽ biết cách phòng lại vi-rút một cách nhanh chóng do đã có sẵn kháng thể để ngăn chặn lây lan và gây bệnh.

Đã có người chết do tiêm chủng ngừa COVID-19 không?

Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng có người đã chết sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19.
Thẩm định: Giả định này SAI. Không có trường hợp tử vong nào được cho là do chủng ngừa COVID-19, trong khi hơn 500.000 người đã chết do nhiễm COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các báo cáo về trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng ngừa không nhất thiết có nghĩa là chủng ngừa gây tử vong.