Giải thích: Gavin Newsom có ​​cấm các trường học ở California mở cửa không?

(English)

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, California sẽ tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm để quyết định liệu Thống đốc Gavin Newsom có ​​bị cách chức trước khi hết nhiệm kỳ hay không. Một trong những vấn đề chính thành phần ủng hộ việc bãi nhiệm có nêu là quyết định đóng cửa các trường công lập trong đại dịch COVID-19 của Newsom, và sự cảnh giác của ông trong việc cho các trường này hoạt động trở lại vào năm 2021.

Nghị sĩ tiểu bang California Kevin Kiley của Đảng Cộng hòa cáo buộc Newsom nghe lời các công đoàn giáo viên: “Ông ấy chỉ nói bất cứ điều cần thiết để làm theo mục đích muốn trường học phải đóng cửa của các công đoàn giáo viên.”

Tuy nhiên, dữ liệu y tế công cộng cho thấy việc Newsom đóng cửa các trường công lập, ra vẻ thận trọng là đúng. Cùng với sự gia tăng của biến thể COVID-19 Delta, có mở cửa lại các trường học cũng cần sự chậm rãi, cảnh giác.

Vào ngày 4 tháng 3 năm 2020, tiểu bang California dưới quyền của Newsom đã tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp do đại dịch COVID-19 gây ra. Lý do là các ca bệnh và số người nhập viện trong tiểu bang tăng lên rất nhanh.

Ngay sau đó, lệnh N-26-20 đảm bảo các trường học ở California có thể tiếp cận nguồn tài trợ của tiểu bang nếu chịu đóng cửa để chống dịch. Lệnh N-26-20 đảm bảo rằng nhân viên nhà trường sẽ được trả lương, các chương trình ăn uống sẽ tiếp tục, và huỷ bỏ bất kỳ đạo luật địa phương nào hạn chế các khoá học từ xa cho trẻ em trong độ tuổi có thể đến trường.

Vào lúc này, các trường vẫn có lựa chọn đóng cửa hay không để ứng phó với đại dịch. Nhưng điều này đã thay đổi sau khi số ca bệnh và nhập viện tiếp tục tăng. Các quan chức y tế tiểu bang dự đoán là có tới 56% dân số California, tức hơn 25 triệu người, có thể nhiễm COVID-19. Tuy chỉ có một tỷ lệ nhỏ trường hợp nhiễm COVID-19 dẫn đến nhập viện, hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang nguy cơ bị quá tải do toàn tiểu bang chỉ có 8,100 giường nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Lệnh ở yên tại nhà tạm thời N-33-20 (do Newsom và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California Mark Ghaly cấp) đã đưa ra những hạn chế nặng nề cho cư dân California để chậm chân đại dịch. Lệnh này không bao gồm trường học trong danh sách các dịch vụ thiết yếu cho nên buộc phải đóng cửa. Các học sinh phải chuyển sang học từ xa, không đến trường trong năm học còn lại.

Vào tháng 8 năm 2020, khi số ca bệnh một lần nữa giảm xuống, Newsom đã công bố Bản Xanh Cho Một Nền Kinh Tế An Toàn Hơn, trong đó có một hệ thống phân cấp để các dịch vụ hoạt động trở lại. Mỗi quận hạt trong tiểu bang được liệt vào một trong bốn màu dựa theo tỷ lệ nhiễm COVID-19: Tím (Rộng rãi), Đỏ (Đáng kể), Cam (Trung bình) và Vàng (Tối thiểu).

Do các trường học trong khu vực màu Tím không được phép mở cửa, hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học ở California bắt đầu năm học 2020-2021 bằng hình thức học từ xa. Nhưng vì trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc chuyển sang học từ xa, các trường tiểu học có ít học sinh trong khu vực màu Tím có thể nộp đơn xin miễn các hạn chế không cho các em đến trường. 1,700 trường đã nộp đơn và phần lớn đều được chấp thuận.

Số ca bệnh tiếp tục gia tăng ở California, với đỉnh điểm của mức nhiễm trùng và tử vong là vào đầu tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, sau khi các thuốc chủng ngừa đầu tiên cho COVID-19 được cấp Giấy phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 năm 2020, các nhà lập pháp của California và Newsom công bố kế hoạch Trường học An toàn cho Tất Cả.

Kế hoạch này bao gồm $6,6 tỷ để giúp các trường bắt đầu lại việc học trực tiếp. Đáng chú ý ở đây là $2 tỷ trong số tiền này tạo động lực để mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 5 năm 2021. Khoản tài trợ này bao gồm quyền ưu tiên các giáo viên được tiêm chủng ngừa, thêm thiết bị bảo vệ cá nhân bổ sung (PPE), xét nghiệm và truy tìm người tiếp xúc bệnh trong các trường học.

Các công đoàn giáo viên của California và nhiều phụ huynh vẫn lo ngại về kế hoạch này. Họ yêu cầu thêm các hạn chế và chờ cho tỷ lệ các giáo viên đã tiêm chủng tăng cao lên. Đến ngày 14 tháng 4 năm 2021, tất cả nhân viên trong các trường ở California đều đã nhận được chủng ngừa, và 9,000 trong số 11,000 trường ở California đã mở cửa trở lại về một dạng dạy học trực tiếp.

Newsom đã ngừng lệnh ở yên tại nhà ở California vào ngày 15 tháng 6 năm 2021 do tỷ lệ ca bệnh và nhiễm trùng đang giảm xuống mức thấp nhất từng thấy từ khi đại dịch bắt đầu. Vào mùa thu năm 2021, 97% trường học ở California đã mở cửa trở lại để dạy học trực tiếp.

Vào tháng 8 năm 2021, Newsom cũng công bố ngân sách $123,9 tỷ cho các trường công lập của California để tăng chất lượng giáo dục và phạm vi dịch vụ cho tất cả học sinh công lập của tiểu bang. Việc mở cửa trở lại các trường học ở California phần lớn đang tiến triển theo kế hoạch. Tiểu bang cũng ban hành các quy tắc cách ly mới để cân bằng nhu cầu giữ cho trường học mở cửa với thực tế là một số học sinh sẽ nhiễm COVID-19. California cũng áp dụng một quy định chung trên toàn tiểu bang về việc đeo khẩu trang trong trường. 

Mặc dù California có hệ thống trường công lập lớn nhất, tính đến ngày 2 tháng 9 năm 2021 thì vẫn chưa có các khu học chánh nào phải đóng cửa hay giáo viên nào tử vong do COVID-19 trong năm học này — một thực tế khác với TexasFlorida.

Không ai ngờ đến đại dịch COVID-19 này. Tuy các trường học có phải đóng cửa để ngăn chặn COVID-19 lây lan, Newsom và các nhà lập pháp của California đã cố gắng mở lại các trường càng nhanh càng tốt, cung cấp hỗ trợ tài chính và hướng dẫn để cân bằng nhu cầu về an toàn công cộng và nhu cầu cho trẻ đến trường đi học.