Bạn có cần tiếp tục đeo khẩu trang nếu đã tiêm chủng ngừa COVID-19 không?

(English)

Giả định: Vào ngày 16 tháng 5, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh cho biết những người đã tiêm đầy đủ chủng ngừa COVID-19 không cần đeo khẩu trang.

Thẩm định: Giả định này ĐÚNG. Bất chấp lời chỉ trích từ các bác sĩ trong cộng đồng y tế nói rằng hướng dẫn của trung tâm CDC được đưa ra quá sớm, các hướng dẫn này không phải là lệnh. Chúng chỉ đơn thuần nói những người đã tiêm chủng ngừa COVID-19 có thể cảm thấy an toàn khi không phải đeo khẩu trang, lý do là chủng ngừa có hiệu quả cao chống nhiễm COVID-19, nhưng nếu bạn vẫn muốn đeo khẩu trang thì không sao cả. Trung tâm CDC cũng khuyên bạn nên tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào của tiểu bang và địa phương về việc đeo khẩu trang — vì vậy nếu một doanh nghiệp yêu cầu khách hàng phải đeo thì bạn nên tuân theo. Những hướng dẫn mới cho thấy chìa khóa chấm dứt đại dịch COVID-19 là càng nhiều người đi tiêm chủng ngừa.


Các hướng dẫn của trung tâm CDC hiện cho hay những người “đã tiêm chủng đầy đủ” không cần đeo khẩu trang nữa do “chủng ngừa COVID-19 có hiệu quả bảo vệ bạn khỏi bệnh.” Tổ chức này định nghĩa việc “tiêm chủng đầy đủ” là 2 tuần sau khi tiêm chủng ngừa hãng Johnson & Johnson, hoặc sau liều thứ hai chủng ngừa hãng Pfizer hoặc Moderna.

Nhưng hướng dẫn của trung tâm CDC không phải là lệnh bảo bạn phải cởi bỏ khẩu trang. Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thì bạn nên tiếp tục làm như vậy. Nếu bạn đang ở trong một chỗ cùng với người chưa được tiêm chủng, bạn vẫn có thể đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Trung tâm CDC nói rằng mặc dù bạn không cần đeo khẩu trang sau khi đã tiêm phòng, bạn vẫn nên tuân theo hướng dẫn của tiểu bang địa phương và của các doanh nghiệp tư nhân. Nếu một doanh nghiệp yêu cầu bạn đeo khẩu trang khi vào cơ sở của họ thì bạn vẫn nên đeo khẩu trang. Nhiều bệnh viện vẫn yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang đầy đủ và tuân thủ tất cả các quy tắc của họ.

Trung tâm CDC cũng cho biết, bạn vẫn nên thực hiện các biện pháp bảo vệ những người chưa đi tiêm chủng hoặc không được tiêm chủng — chẳng hạn như trẻ em dưới 12 tuổi. Lý do là sau khi tiêm chủng, tỷ lệ phần trăm bạn nhiễm hoặc lây lan COVID-19 cho người khác giảm đáng kể, nhưng không phải là hoàn toàn con số 0. Bạn vẫn có tỷ lệ thấp bị nhiễm COVID-19 hoặc truyền COVID-19 cho người khác, đặc biệt là với trẻ em hoặc những ai có hệ miễn dịch kém.

Đó là lý do tại sao CDC khuyến cáo vẫn nên đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, và tiếp tục tự theo dõi các triệu chứng của COVID-19 — và tự cách ly nếu bạn có biểu hiện triệu chứng COVID-19.

Các hướng dẫn của trung tâm CDC, về việc đeo khẩu trang, thay đổi theo thời gian khi tổ chức này có thêm thông tin về COVID-19 và cách nó lây lan. Việc đeo khẩu trang từng là hành động cần thiết để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 khi chưa có chủng ngừa.

Nhưng các hướng dẫn mới này của CDC cho thấy, chìa khóa để ngăn đại dịch COVID-19 và trở lại cuộc sống bình thường là đảm bảo có nhiều người được tiêm chủng hơn. Càng nhiều người Mỹ trưởng thành đi chích ngừa đầy đủ sớm hơn, thì cuộc sống không cần đeo khẩu trang nữa sẽ đến càng mau lẹ hơn.

Để hẹn ngày tiêm chủng ngừa, xin đến trang

Việt Kiểm Tin đang liên kết với nhiều tổ chức cộng đồng và y tế để giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt hiểu thêm về chủng ngừa COVID-19. Dự án này được hỗ trợ bởi: Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT), Dịch Vụ Y Tế Á Châu (AHS), Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh (California Healthy Nail Salon Collaborative), Liên Minh Sinh Viên Bắc Mỹ Gốc Việt (UNAVSA), Trung Tâm Tài Nguyên Hành Động Đông Nam Á (SEARAC), Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khoẻ Y Tế Người Mỹ Gốc Á (ARCH) và Hiệp Hội Tổ Chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Châu Á Thái Bình Dương (AAPCHO).