Có phải Trung Quốc đã giúp Joe Biden đắc cử?

(English)

Giả định: King Radio, một đài YouTube tiếng Việt cực hữu đã nhiều lần cáo buộc rằng các viên chức trong chính quyền của Joe Biden có liên hệ với Trung Quốc, và Trung Quốc đã gian lận trong cuộc Bầu cử 2020 để giúp Biden. 

Thẩm định: Giả định này SAI. Không có chứng cứ nào từ các viên chức chính quyền là Trung Quốc can thiệp vào cuộc Bầu cử 2020. Cũng không có chứng cứ là bất cứ viên chức nào trong chính quyền Biden có liên hệ đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, kể cả Avril Haines, Giám đốc Ngành Tình báo Quốc gia, hoặc David Cho, nhân viên của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và là người Mỹ gốc Hàn.


Vào ngày 18 tháng Giêng, đài King Radio và người điều hành là Ngụy Vũ cáo buộc rằng theo một bản báo cáo của John Ratcliffe, Giám đốc Ngành Tình báo Quốc gia vào thời điểm đó, Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc Bầu cử 2020 và “đã trao cuộc bầu cử này cho Joe Biden.”

Ratcliffe không hề viết thế trong bản báo cáo. Ông nói ông tin rằng trong khi Nga can thiệp vào cuộc Bầu cử 2020, Trung Quốc cũng có hành động tương tự. Ông nói rằng cộng đồng tình báo tập trung nhiều hơn vào sự can thiệp của Nga, do đó “đưa đến khả năng tạo cảm tưởng là Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử còn Trung Quốc thì không.” Ông cũng viết rằng lời thẩm định của ông về Trung Quốc đi ngược lại với ý kiến chung trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Nhưng Ratcliffe cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên đài CBS là không có chứng cứ nào cho thấy can thiệp từ nước ngoài thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Khi được CBS hỏi, ông nói, “Chúng tôi chưa thể khẳng định được. Vào thời điểm này, chúng tôi vẫn đang phân tích tất cả các dữ kiện tình báo.”

Theo Cơ quan An ninh Mạng và An ninh Hạ tầng Cơ sở, cuộc bầu cử 2020 là “bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và các thành phần xấu không có khả năng can thiệp hàng trăm ngàn lá phiếu mà không bị phát hiện.

Dù không có bằng chứng, King Radio vẫn tiếp tục cáo buộc rằng Tổng thống Joe Biden bị Trung Quốc chi phối. Trong một video khác, King Radio nói những viên chức được bổ nhiệm vào nội các của Tổng thống Joe Biden có liên hệ đến Trung Quốc, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin III và Tổng Giám đốc Tình báo Quốc Gia Avril Haines, người thay thế Ratcliffe. King Radio cũng cáo buộc không dẫn chứng rằng Haines có liên hệ đến Đảng Cộng sản Trung quốc.

Không có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy những viên chức Biden bổ nhiệm có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Haines đã tuyên bố chủ trương tiếp tục điều tra về Trung Quốc và xét xem họ có can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 hay không. Bà nói rằng “họ là một đối thủ và chúng ta cần giải quyết các vấn đề đó, nhất là đối chọi với các hành động bất hợp pháp, bất công và hung hăng của họ trong các khu vực này.”

Trong một cuộc gọi với các viên chức an ninh tại Nhật, khi quốc gia này bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc trong vùng Biển Đông, Austin đã khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ bảo vệ vùng biển này trước sự xâm lấn của Trung Quốc. Biden cũng nhắc lại quyết tâm này với Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga.

Trong một video khác, King Radio nói rằng một nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ gốc Á là người Trung Quốc. Người bảo vệ này với tên David Cho thật ra là người Mỹ gốc Hàn, và anh cũng từng làm việc cho chính phủ Trump. David Cho được Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ trao huy chương vàng vào năm 2019 do phục vụ công tác xuất sắc.

David Cho được Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ trao huy chương vàng vào năm 2019 do phục vụ công tác xuất sắc. (Hình: Tim D. Godbee)

Nhưng lần này sang lần khác, King Radio tiếp tục tạo cảm tưởng rằng Biden sẽ yếu mềm trước Trung Quốc so với Trump. Các chứng cứ cho đến nay không hỗ trợ điều đó.

Phản ứng đối lại sự hiện diện quân sự của Trung quốc quanh Đài Loan, Bộ Ngoại Giao của Biden đã đưa ra thông điệp: “chúng tôi kêu gọi Trung Quốc phải ngừng các áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan và thay vào đó, triển khai cuộc đối thoại chất lượng với chính phủ dân cử của Đài Loan. Chúng tôi sẽ đứng cạnh các bạn và các đồng minh để xúc tiến sự thịnh vượng, an ninh, và giá trị chung cho vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương – và việc này gồm cả củng cố quan hệ với nước Đài Loan dân chủ.”

Biden chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu nào là ông có ý định gỡ những thuế quan Trump áp đặt đánh vào hàng nhập từ Trung Quốc hoặc hòa dịu trong quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Thật vậy, cách phát biểu của chính phủ của ông tương tự như của chính phủ Trump trong vấn đề Trung Quốc, nhưng Biden chủ trương hợp tác gần gũi với các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực. Chính phủ Biden cũng lên án cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo, gọi đó là “diệt chủng” (gồm các trại tập trung và việc ép buộc ngừa thai).

Biden đã nói trong bài diễn văn đầu tiên về chính sách ngoại giao vào ngày 4 tháng 2: “Chúng ta sẽ đối đầu với các lộng hành về kinh tế của Trung Quốc, chống lại các hành động hung hăng và ép buộc của họ, và đẩy lùi những tấn công của Trung Quốc trên lãnh vực nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu.”

Vào ngày 10 tháng 2, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping, Tổng thống Biden có nói rằng ông đã nêu lên mối lo ngại về các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh, vi phạm nhân quyền và ép buộc  Đài Loan, và do đó ông sẽ “làm việc với Trung Quốc khi chuyện này có lợi cho người dân Mỹ.” 

Những cáo buộc rằng Biden là cộng sản hay kết nối với Trung Quốc tương tự như các cáo buộc Biden theo xã hội chủ nghĩa, và cả hai cáo buộc đều sai. Chúng được tung ra để làm hại uy tín của Biden và khiến mọi người không chú ý đến các chính sách của ông nữa. Chúng tôi khuyến khích bất cứ ai muốn tìm hiểu về các liên hệ chính trị của Biden hãy tự mình đọc các chính sách này; chúng nhắm vào việc biến đổi khí hậu, đại dịch coronavirus và tăng trưởng nền kinh tế của Hoa Kỳ.